Công Việc Của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn 2008 (phần 1)

Thứ Năm, 13 Tháng Ba 200800:00(Xem: 92858)
Công Việc Của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn 2008 (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Vài năm trước đây, chúng ta đã có dịp nói về một số công việc của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Sự thay đổi người có trách nhiệm cao nhất tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng như Tổng lãnh sự và nhân viên lãnh sự tại Sài Gòn trong thời gian qua cũng phản ảnh khá nhiều sự thay đổi công việc thường ngày ở nơi này. Các thông tin được cập nhật sau đây được soạn thảo bởi luật sư John Combs thuộc Hiệp Hội Các Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

Thẩm Quyền Tài Phán: Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn duyệt xét tất cả đơn xin chiếu khán (visa) di dân và chiếu khán hôn thê-hôn phu của các cư dân sống tại Việt Nam. Bộ phận chiếu khán phi di dân duyệt xét các đơn xin chiếu khán phi di dân của công dân Việt Nam và ngoại quốc đang sinh sống ở miền Nam Việt Nam.

Thông Tin Liên Lạc:
- Địa chỉ gửi thư: U.S. Consulate General, số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.
- Điện thoại liên lạc:
(+84) (8) 822-9433, Ext 4636
- Email liên lạc: 
hcmcinfo@state.gov
- Trang nhà điện tử: http://hochiminh.usconsulate.gov/

Tòa Tổng lãnh sự Hoa  Kỳ tại Sài Gòn rất bận rộn, phải duyệt xét trung bình 55.000 đơn xin chiếu khán phi di dân và khoảng 35.000 đơn xin chiếu khán di dân mỗi năm. Ban thông tin liên lạc có 8 nhân viên thường phải trả lời khoảng 8.000 vấn đề cần hỏi, thắc mắc, khiếu nại mỗi tháng. Thư từ khiếu nại, thắc mắc có thể nộp trực tiếp tại một văn phòng nhỏ ở bên ngoài Tòa lãnh sự mỗi ngày, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng, và từ 1 giờ chiều đến 3 giời chiều; ngoại trừ thứ Sáu, từ 10 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

Sự Hiện Diện Trong Cuộc Phỏng Vấn: Chỉ có đương đơn có giấy hẹn mới được phép có mặt trong phòng đợi phỏng vấn chiếu khán di dân và phi di dân. Luật sư và người đại diện không được phép tham dự các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân và phi di dân. Các đương đơn dưới 16 tuổi có thể đi theo cha mẹ hoặc người giám hộ. Ban nhân viên lãnh sự sẽ không thảo luận về hồ sơ với bất cứ luật sư nào sau cuộc phỏng vấn.

Về Chiếu Khán Phi Di Dân: Thời gian và tiến trình duyệt xét đơn

Các cuộc phỏng vấn chiếu khán phi di dân sẽ được tiến hành từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng. Các cuộc hẹn phỏng vấn được tự động thông báo bởi máy kiểm nhận chiếu khán khi đương đơn đến đóng tiền lệ phí. Lệ phí này được thanh toán qua ngân hàng Citibank tọa lạc ở tầng một, khu Sunwah Tower, số 115 đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Các đương đơn phải có mặt để được phỏng vấn. Nếu được chấp thuận, chiếu khán sẽ được cấp vào ngày làm việc hôm sau vào lúc 3 giờ chiều.

Góp ý: Các đương đơn (đặc biệt là các chiếu khán công vụ B-1, du lịch B-2 và du học F-1) nên được chuẩn bị chu đáo để có thể trả lời những thông tin trên các đơn từ. Một vấn đề chung thường xảy ra cho đơn xin chiếu khán diện hôn thê-hôn phu liên quan đến đơn bảo trợ tài chánh I-134 và người phụ bảo trợ. Nếu người bảo lãnh không đủ lợi tức căn bản như quy định, họ sẽ không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh giúp được. Người bảo lãnh sẽ phải đợi cho đến khi có đủ lợi tức theo quy định.

Hiện nay, vẫn chưa có hiệp ước nào ký kết giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam liên quan việc cấp Chiếu Khán Mậu Dịch hay Chiếu Khán Đầu Tư vào Hoa Kỳ.

Chiếu Khán Di Dân: Thời gian và tiến trình duyệt xét

Tòa lãnh sự đòi hỏi sự xác nhận hồ sơ được chấp thuận từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (được gọi tắt là NVC), hay Phòng Dịch Vụ Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (được gọi tắt là USCIS) để có thể bắt đầu duyệt xét một hồ sơ. Tòa lãnh sự sẽ không bắt đầu việc duyệt xét hồ sơ mà chỉ dựa vào một giấy Thông Báo Chấp Thuận từ sở di trú, ngoại trừ đơn bảo lãnh nguyên thuỷ bị thất lạc. Hiện nay, người ta sẽ phải chờ đợi khoảng 3 tháng từ lúc Tổng lãnh sự nhận được hồ sơ từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia cho đến ngày phỏng vấn. Các đương đơn lỡ cuộc hẹn phỏng vấn sẽ phải làm đơn xin ngày phỏng vấn mới, thông thường sẽ mất khoảng 3 tháng.

Các đương đơn được yêu cầu nộp bổ túc thêm thông tin sau cuộc phỏng vấn sẽ tự mình đem nộp những chứng minh bằng tài liệu được yêu cầu tại Tòa Tổng lãnh sự trong bất cứ ngày làm việc nào, từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Nếu những bằng chứng được nộp vài ngày sau cuộc phỏng vấn, hồ sơ có thể được cứu xét ngay lúc nộp.

Những hồ sơ được đòi hỏi phải nộp những bằng chứng xác minh sự quan hệ có thể sẽ phải đợi từ 3 đến 6 tháng, và có thể lâu hơn cho việc cứu xét sau cùng; nhất là nếu hồ sơ được chuyển cho Bộ phận Phòng chống Gian lận, hoâc người được bảo lãnh sống ở xa Sài Gòn.

Nếu bằng chứng về mối quan hệ được cho là không đầy đủ, nhiều phần đơn bảo lãnh sẽ bị trả về sở di trú với đề nghị xem xét hủy bỏ. Đương đơn sẽ được thông báo về quyết định sau cùng này.

Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài  Gòn cho biết họ phải giải quyết số lượng đơn xin chiếu khán diện hôn thê-hôn phu (K-1) nhiều nhất thế giới (so với các Tòa Tổng lãnh sự ở các nước khác) và các hồ sơ giả mạo là một vấn đề lớn. Những người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ được trả hàng chục ngàn mỹ kim để làm hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu, hoặc diện vợ chồng. Tổng lãnh sự thường đòi hỏi thêm các bằng chứng liên quan đến mối quan hệ phát triển và được được duy trì ra sao. Việc gia tăng đột ngột trong mối liên lạc giữa hai bên sau khi phỏng vấn, thông thường, sẽ không thể đảo ngược quyết định từ chối.

Chiếu khán di dân thường được cấp phát trong ngày làm việc kế tiếp sau khi đơn xin chiếu khán được chấp thuận, vào lúc 4 giờ chiều. Chiếu khán diện hôn thê-hôn phu thường được cấp phát sau hai ngày, vào lúc 4 giờ chiều.

Hỏi-Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của anh trai tôi sắp được giải quyết cấp chiếu khán, nhưng anh ấy lại đang sống ở Úc Đại Lợi. Anh ấy có cần phải trở về Việt Nam để được phỏng vấn hay không?

- Đáp: Anh ấy cần liên lạc với Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sydney và xin họ gửi yêu cầu cho Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn chuyển hồ sơ sang Úc.

- Hỏi: Đứa cháu 22 tuổi của tôi không có tên trên giấy hẹn phỏng vấn của cả gia đình. Chúng tôi phải làm gì?

- Đáp: Gia đình nên mang khai sinh của cháu ông đến Tổng lãnh sự và yêu cầu họ xét lại Chương trình Bảo vệ Tuổi của Trẻ em (được gọi tắt là CSPA). Nếu cháu ông hội đủ điều kiện của Chương trình CSPA, cháu có thể được mời phỏng vấn chung với cả nhà.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 557)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.