Chiếu Khán Du Học

Thứ Sáu, 18 Tháng Tư 200800:00(Xem: 93758)
Chiếu Khán Du Học

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Chiếu khán (visa) Du Học là loại chiếu khán phi di dân, có giá trị ngắn hạn. Trước khi Lãnh sự cấp loại chiếu khán này, đương đơn xin du học phải có đủ bằng chứng thuyết phục nhân viên lãnh sự là họ sẽ trở về Việt Nam sau khi việc học kết thúc.

 

Vào ngày phỏng vấn ở Việt Nam, các nhân viên lãnh sự sẽ quyết định việc cấp chiếu khán dựa trên một số yếu tố. Tình trạng tài chánh của gia đình đương đơn (chứ không của người thân ở Hoa Kỳ) sẽ là yếu tố đầu tiên nhân viên lãnh sự sẽ duyệt xét. Gia đình đương đơn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những phí khoản khác cho đương đơn khi học và sống ở Hoa Kỳ, và tình trạng tài chánh của gia đình đủ để tác động đương đơn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

 

Tiếp đến, nhân viên lãnh sự sẽ duyệt xét chương trình học của đương đơn có khả tín hay không. Nhân viên lãnh sự sẽ để ý đến tuổi tác của người du học sinh, quá trình học hành, khả năng Anh ngữ và các mục tiêu học vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ không cấp chiếu khán cho các đương đơn lớn tuổi hơn độ tuổi bình thường, hoặc những người có hồ sơ học vấn kém, và không biểu lộ khả năng thu nhận Anh ngữ khá.

 

Để được phỏng vấn, những giấy tờ căn bản cần có từ Hoa Kỳ là giấy chấp thuận I-20 được cấp từ một trường học ở Mỹ, và đơn Bảo Trợ Tài Chánh nếu du học sinh sẽ sing sống với bạn bè hoặc người thân khi cư trú tại Hoa Kỳ.

 

Những giấy tờ căn bản ở Việt Nam cần phải có là hồ sơ học bạ, chứng chỉ Anh ngữ và các bằng chứng về tài sản và nguồn lợi tức của gia đình.

 

Học sinh Trung học có thể xin học một trường công lập ở Hoa Kỳ tối đa một năm. Sau đó, họ phải xin chuyển sang một trường tư thục. Xin lưu ý, nhiều trường trung học công lập ở một số tiểu bang không còn cấp giấy chấp thuận I-20 cho du học sinh nữa, và các du học sinh phải xin nhập học một trường tư thục ngay từ lúc đầu.

 

Trong thời gian du học ở Hoa Kỳ, du học sinh có thể trở về Việt Nam thăm gia đình. Nếu chiếu khán du học còn giá trị, du học sinh có thể trở lại Hoa Kỳ mà không cần xin chiếu khán mới. Nhưng nếu chiếu khán đã hết hạn, du học sinh cần phải xin chiếu khán mới ở Tòa Lãnh sự và điều quan trọng là phải xuất trình giấy chấp thuận I-20 còn hiệu lực, các bản báo cáo chương mục ngân hàng mới nhất và các bản sao cập nhật môn học ở Hoa Kỳ.


Một chiếu khán du học có giá trị trong thời gian bình thường mà du học sinh cần để hoàn tất các khóa học.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Một người nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2, nhưng sau đó họ có thể xin chuyển sang diện chiếu khán du học F-1 được không?

 

- Đáp: Khi một học sinh đến  Hoa Kỳ như một du khách, người này nên cho nhân viên di trú ở phi trường biết họ đang suy tính đi học ở Hoa Kỳ. Nếu người này không thông báo, cơ quan di trú có thể không chấp thuận nếu sau đó có việc chuyển đổi từ chiếu khán du lịch sang chiếu khán du học.

 

- Hỏi: Tôi có người cháu gái 30 tuổi muốn đến Hoa Kỳ chỉ muốn học Anh văn trong vài tháng để có thể nói chuyện với những khách hàng ngoại quốc đến tiệm của cô ta ở Việt Nam. Cô ấy có thể xin chiếu khán du học được không?

 

- Đáp: Khó có thể được. Cô ấy đã trên số tuổi xin chiếu khán học sinh bình thường, và Lãnh sự thường không cấp chiếu khán nếu chỉ muốn học Anh ngữ vì việc học ngoại ngữ này đang có ở Việt Nam. Lãnh sự sẽ cấp chiếu khán để học môn Anh ngữ là Môn học Thứ hai (thường gọi tắt là học môn ESL) tại Hoa Kỳ nếu du học sinh đã được chấp thuận theo học các môn học thông thường sau khi hoàn tất các môn học ESL.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 117)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 291)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3248)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 442)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 576)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5291)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.