Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh

Thứ Ba, 15 Tháng Chín 200900:00(Xem: 87709)
Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Những người bảo lãnh diện di dân đều phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh (mẫu I-864). Việc Bảo Trợ Tài Chánh có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày người được bảo lãnh đặt chân đến Hoa Kỳ, hay cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ. Người bảo lãnh ký đơn Bảo Trợ Tài Chánh không có trách nhiệm cung cấp toàn bộ sự trợ giúp cho người được bảo lãnh và cũng không có trách nhiệm về những chi phí pháp lý hay chi phí y tế của người được bảo lãnh. Việc Bảo Trợ Tài Chánh chỉ đòi hỏi người bảo lãnh trả lại tiền cho chính phủ nếu người được bảo lãnh nhận bất cứ quyền lợi công cộng mà họ không được quyền hưởng, như việc nhận tiền trợ cấp xã hội chẳng hạn.

Các điều luật hiện nay chỉ đòi hỏi người bảo lãnh nộp một giấy khai thuế lợi tức trong năm vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi luôn đề nghị qúy vị nên nộp giấy khai thuế lợi tức trong 3 năm nếu việc nộp các giấy thuế này giúp cho hồ sơ bảo lãnh tốt hơn.

Hiện nay cũng có mẫu đơn Baỏ Trợ Tài Chánh I-864EZ, dành cho những người bảo lãnh không cần đến một người phụ bảo trợ hay đồng bảo trợ tài chánh, và những người chỉ bảo lãnh cho một người mà thôi, chẳng hạn như người phối ngẫu, cha mẹ, anh/chị/em độc thân, hoặc con độc thân.

Những điều luật mới nhất cũng cho phép một hồ sơ được có 2 người đồng bảo trợ tài chánh, và mỗi người đồng bảo trợ có thể trách nhiệm một số người trong gia đình của người được bảo lãnh. Thí dụ: trong một gia đình người được bảo lãnh có 6 người, và có thể có 2 người đồng bảo trợ tài chánh, mỗi người đồng bảo trợ có thể trách nhiệm 3 người trong gia đình.

Tất cả những người phụ bảo trợ hay đồng bảo trợ cần phải là những người có "tín nhiệm". Có nghĩa là họ có những cam kết pháp lý và tinh thần rõ ràng để trở thành một người bảo lãnh tài chánh. Những người phụ bảo trợ và đồng bảo trợ tín nhiệm nhất là những thành viên trong gia đình và những người thân thuộc trực hệ khác.

Trong những hồ sơ diện hôn phu/thê tức diện fiancée), có mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh khác, đó là đơn I-134. Đây là sự hứa hẹn sẽ cung cấp sự bảo trợ tài chánh, nhưng không bị ràng buộc về mặt pháp lý. Chính vì không có sự ràng buộc về mặt pháp lý nên Tổng lãnh sự thường không chấp nhận hồ sơ có người phụ bảo trợ hoặc đồng bảo trợ trong những hồ sơ diện hôn phu/thê. Ngay cả người bảo lãnh cũng không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý để giúp đỡ hôn phu/thê của họ tại Hoa Kỳ cho đến khi họ chính thức kết hôn.

Bảo Trợ Tài Chánh không được hoàn tất chính xác có thể làm chậm trễ hồ sơ trong nhiều tháng. Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên tìm sự giúp đỡ từ những người cung cấp dịch vụ có nhiều kinh nghiệm trong việc hoàn tất thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Điều luật nói rằng chỉ cần nộp thuế lợi tức một năm. Như vậy đối với Lãnh sự ở Việt Nam có đủ không?

- Đáp: Để tránh những đòi hỏi thêm giấy tờ từ Lãnh sự, qúy vị nên nộp 3 năm thuế lợi tức, kèm theo giấy xác nhận việc làm và cùi chi phiếu lương mới nhất.

- Hỏi: Trong diện bảo lãnh hôn phu/thê (tức diện fiancée), có những đòi hỏi nào thay đổi trong việc Bảo Trợ Tài Chánh không?

- Đáp: Những đòi hỏi trong diện hôn phu/thê vẫn giữ như cũ, có nghĩa là chỉ đòi hỏi tài chính bằng 25% thấp hơn diện bảo lãnh di dân.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.