Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 200900:00(Xem: 83462)
Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có một thời gian trước đây, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) đã có nhiều thời gian hơn để đáp lại nhanh chóng những nhu cầu của khách hàng. Tiếc thay, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã mở ra một hoạt động to lớn hơn, giống sở di trú. Dĩ nhiên điều này cũng có lý do tốt của nó. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia phải lưu giữ các hồ sơ xin chiếu khán (visa) từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm này có tất cả những hồ sơ và giấy tờ được chấp thuận từ sở di trú chuyển qua. Thêm vào đó, Trung tâm này còn có tất các phó bản văn kiện của sở di trú, các đơn phụ trội và những tài liệu cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đáng được ca ngợi vì khả năng quản lý số lượng công việc lớn lao này.

Khi chúng ta quan tâm đến hàng ngàn tài liệu được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia mỗi ngày, chúng ta có thể hiểu tại sao các giấy tờ phải mất từ 4 đến 6 tuần mới có thể được xem xét và ghi nhận vào hệ thống lưu trữ của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Vì thế, nếu qúy vị liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trong hai tuần lễ sau khi gửi giấy tờ cho họ, qúy vị sẽ nhận được câu trả lời là "không có hồ sơ". Nên đợi thêm vài tuần nữa. Nếu vẫn là câu trả lời "không có hồ sơ" mà qúy vị đã gửi, qúy vị nên gửi lại những giấy tờ này.

Một thử thách khác mà người bảo lãnh đang gặp là vấn đề trả tiền lệ phí cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trên mạng điện tử (online). Phương pháp này đôi khi trôi chảy, nhưng có lúc không được như ý, hoặc người bảo lãnh phát giác Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã tính gấp đôi tiền lệ phí. Điều này hiển nhiên là do sự sai lầm về thảo chương điện toán (programming) và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đang điều chỉnh lại vấn đề này. Hiện tại, để có một cách trả tiền tin cậy hơn, chúng tôi đề nghị trả tiền bằng ngân phiếu (money order hoặc cashier check). Điều này sẽ chậm hơn trả tiền trên mạng điện tử (online) nhưng thành công hơn.

Khi yêu cầu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoàn lại số tiền lệ phí trả thặng dư, qúy vị có thể phải chờ một thời gian ít nhất 6 tháng. Đây là cách làm việc của các cơ quan chính phủ.

Một câu hỏi khác: Làm sao có thể xin lại các giấy tờ bản chính từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, sau khi hồ sơ đã hoàn tất? Câu trả lời: Qúy vị có thể yêu cầu trả lại những giấy tờ này sau khi hồ sơ được chuyển đến Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, qúy vị không bao giờ, xin nhấn mạnh là không bao giờ, gửi các giấy tờ bản chính cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoặc sở di trú, hay bất cứ các công sở khác. Luôn luôn gửi các bản sao (photocopy) hoặc bản sao có xác nhận "sao y bản chính" nếu được yêu cầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2009

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 15-05-2003 (Tăng 17 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-04-2005 (Tăng 12 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 01-07-2001 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-12-2000 (Tăng 6 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 22-02-1999 (Tăng 8 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Sẽ phải làm sao nếu các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận bản sao của một giấy tờ cũ mà chúng tôi cần gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia?

- Đáp: Thỉnh thoảng, các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận một giấy tờ cũ là giấy thật. Trên thực tế, qúy vị không cần thiết phải yêu cầu họ xác nhận giấy tờ đó là "thật". Chỉ cần yêu cầu họ xác nhận bản sao (photocopy) là bản đích thực sao lại từ bản chính, là qúy vị  có thể gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia.

- Hỏi: Về lệ phí 70 Mỹ kim mà Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thu tiền để duyệt hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh, chúng tôi có phải trả 70 Mỹ kim cho từng người trong hồ sơ không?

- Đáp: Tiền lệ phí 70 Mỹ kim bao gồm cho mọi người trong một hồ sơ.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.