Sở Di Trú Quan Niệm "Hôn Nhân" Ra Sao?

Thứ Tư, 09 Tháng Mười Hai 200900:00(Xem: 86203)
Sở Di Trú Quan Niệm "Hôn Nhân" Ra Sao?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Sở Di Trú cho biết một người nộp đơn xin nhập tịch sớm theo diện kết hôn với một công dân Mỹ cần phải chứng minh rằng "... trong suốt 3 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch, đương đơn vẫn đang sống trong "sự hòa hợp hôn nhân" với người hôn phối là công dân (Hoa Kỳ)".

Sở Di Trú cũng nói rằng định nghĩa về "sự hòa hợp hôn nhân" của họ khó khăn hơn một số người kỳ vọng. Sở Di Trú cảm nhận rằng điều cần thiết cho đôi vợ chồng phải cùng chia xẻ trong một mái gia đình để người phối ngẫu (không là công dân Mỹ) có thể hấp thụ những quan niệm căn bản về tinh thần công dân qua Hoa Kỳ của người phối ngẫu. Một sự ngoại lệ có thể được chấp thuận khi sự xa cách của hai vợ chồng không do họ muốn mà do tình huống hoàn toàn ở ngoài sự kiểm soát của họ. Tuy nhiên, Sở Di Trú sẽ là nơi duy nhất quyết định tình huống nào nằm ngoài sự kiểm soát của hai vợ chồng.

Có nhiều cặp vợ chồng có sự hòa hợp hôn nhân rất giá trị và đằm thắm tình yêu nhưng lại phải thường xuyên sống cách xa nhau. Đây sẽ không phải là vấn đề nếu cả hai đều là công dân Mỹ. Tuy nhiên, đương đơn muốn xin nhập tịch phải chứng minh sự hòa hợp hôn nhân của họ phải đạt những tiêu chuẩn của Sở Di Trú.

Thí dụ, người chồng là Thường trú nhân kiếm được việc làm ở thành phố San Diego, trong khi người vợ là công dân Mỹ lại sống ở quận hạt Orange County, cùng ở tiểu bang California và cách nhau khoảng gần 2 giờ lái xe, và người chồng chỉ có thể về nhà riêng vào những ngày cuối tuần, hai lần trong một tháng. Liệu điều này có phù hợp với định nghĩa của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân không? Có lẽ... không.

Hoặc, người vợ là Thường trú nhân có học bổng của một trường đại học tại thành phố Sacramento, tiểu bang Caliornia. Trong khi người chồng là công dân Mỹ lại phải làm việc ở thành phố San Jose, cách nơi vợ học khoảng hai tiếng lái xe. Người vợ chỉ có thể ở với chồng trong những thời gian không đến trường. Liệu Sở Di Trú có thông cảm chăng? Có lẽ... không.

Trong một trường hợp khác, người vợ là Thường trú nhân trở về Việt Nam để chăm lo công việc gia đình. Cô ta ở Sài Gòn ba lần, mỗi lần từ 3 đến 4 tháng, trong suốt thời gian 18 tháng. Mặc dù người vợ đã ở Hoa Kỳ đủ thời gian theo quy định về cư trú để được nhập tịch, nhưng những lần vắng mặt thường xuyên và qúa dài sẽ không đạt tiêu chuẩn của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân.

Để đạt được cách định nghĩa của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân, hai vợ chồng cần cung cấp bằng chứng là họ thực sự vẫn chung sống với nhau; các bằng chứng về cùng đứng tên thuê nhà; các bằng chứng về sự có mặt cụ thể, chỉ có vài lần vắng nhà ngắn hạn và không nhiều. Song song, đương đơn xin nhập tịch phải có tên trên các giấy tờ bảo hiểm, thuê mướn tài sản, thuế lợi tực, ngân hàng... của người phối ngẫu (là công dân Mỹ).

Khi Sở Di Trú muốn nghiên cứu chi tiết một hồ sơ, họ có quyền điều tra những nguồn thông tin nhiều hơn là qúy vị tưởng tượng. Họ cũng có thể phỏng vấn hàng xóm và chủ nhân của qúy vị. Nếu họ thực sự nghi ngờ về sự hòa hợp hôn nhân, họ có thể sẽ đưa ra một vài lý do để từ chối đơn xin nhập tịch.

Sau hết, Sở Di Trú có thể trở ngược thời gian và nói rằng họ đã... nhầm lẫn khi cấp Thẻ Xanh. Họ có thể nói rằng với những bằng chứng mới, qúy vị đã đính ước trong một cuộc hôn nhân giả tạo và không được quyền có Thẻ Xanh, và vì thế không được quyền xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Điều gì xảy ra nếu sau khi kết hôn, tôi phải trở về Việt Nam gần một năm vì tôi phải săn sóc người mẹ sắp qua đời? Liệu Sở Di Trú có thông cảm không?

- Đáp: Xin qúy vị hiệu rằng Sở Di Trú không bao giờ thông cảm. Họ chỉ nhìn vào dữ kiện và bằng chứng rồi quyết định. Trong trường hợp của bạn, bạn cần cung cấp cho Sở Di Trú các hồ sơ y khoa và giấy khai tử của người mẹ. Bạn cũng cầm chứng minh cho Sở Di Trú về tất cả anh chị em của bạn, và tất cả bà con (như bác, chú, cô, dì) của bạn không thể hoặc không muốn săn sóc mẹ của bạn.

- Hỏi: Tôi sẽ nộp đơn xin quốc tịch trong năm tới. Liệu tôi có gặp rắc rối không nếu công việc đòi hỏi tôi phải sống xa gia đình thường xuyên?

- Đáp: Sở Di Trú sẽ cần bằng chứng là bạn đã thực sự sống cùng một nhà với vợ của bạn trong suốt 3 năm vừa qua. Họ cũng có thể đòi những bằng chứng bạn không thể tìm được việc làm cho phép bạn có thể sống toàn thời gian trong cùng nhà với vợ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 146)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 140)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 487)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 416)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 455)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 389)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 517)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 520)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1047)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 664)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.