KHÁCH VIẾNG THĂM
8,055,965

Một Số Câu Hỏi Gửi Đến RMI LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010

Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 85454)
Một Số Câu Hỏi Gửi Đến RMI LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 Trong đề tài hôm nay, chúng tôi xin được trả lời một số câu hỏi của qúy vị vừa gửi đến văn phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International (RMI):

 - Câu hỏi đầu tiên liên quan đến việc bỏ tên người vợ (hay chồng), hoặc con cái ra khỏi đơn bảo lãnh: Trên thực tế, qúy vị không cần phải bỏ tên một thành viên trong gia đình ra khỏi đơn bảo lãnh. Nếu người hôn phối, hay một đứa con, của người được bảo lãnh không muốn rời khỏi Việt Nam, hoặc những người này không hoàn tất giấy tờ xin chiếu khán (visa) thì họ sẽ không có tên trong ngày phỏng vấn. Người được bảo lãnh (chính) và những thành viên còn lại trong hồ sơ bảo lãnh sẽ không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, nên viết một lá thư ngắn gọn và gửi đến văn phòng Tổng lãnh sự Hoa Kỳ để giải thích lý do tại sao người này quyết định không rời khỏi Việt Nam, hoặc mong muốn sẽ di dân sang Mỹ sau đó theo thủ tục đi-theo-đoàn-tụ (tức Follow-to-join).

 

- Sau khi một Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh cho một đứa con, điều gì sẽ xảy ra nếu người con này lập gia đình? Một Thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ, hay chồng, và con độc thân. Vì thế, sau khi cha (mẹ) Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh, nếu người con lập gia đình thì đơn bảo lãnh đương nhiên không còn hợp lệ. Nếu người con ly dị sau đó, đơn bảo lãnh vẫn không còn giá trị. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới. Tuy nhiên, người bảo lãnh có thể viết thư cho sở di trú xin ngày ưu tiên của hồ sơ mới được dùng ngày ưu tiên của hồ sơ cũ.

 

- Gia hạn Giấy Phép Tái Nhập Cảnh được không? Một Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép một Thường trú nhân được quyền ở ngoài nước Mỹ một thời gian lên đến 2 năm mà không mất quy chế Thường trú nhân. Nhưng nếu người có Thẻ Xanh cần ở nước ngoài nhiều hơn 2 năm thì sao? Họ có thể xin gia hạn tại sở di trú hoặc tòa lãnh sự ở nước ngoài không? Câu trả lời là "Không". Qúy vị phải trở về Hoa Kỳ và nộp đơn mới xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010

 

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-06-2004 (Tăng 8 tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-03-2006 (Tăng 08 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-01-2002 (Tăng 04 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-05-2001 (Tăng 0 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-11-1999 (Tăng 6 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 

Hỏi Đáp Di Trú:

 

- Hỏi: Thủ tục duyệt xét "Đi-theo-đoàn-tụ" là gì?

 

- Đáp: Đi-theo-đoàn tụ (tức Follow-to-join) có nghĩa người vợ (hoặc người chồng), hay con cái của người được bảo lãnh chính có thể ở lại Việt Nam sau khi hầu hết những thành viên trong gia dình đã qua Mỹ và có thể đi theo họ sang định cư tại Mỹ thời gian sau đó. Thí dụ: nếu người vợ của người được bảo lãnh chính cần hoàn tất việc điều trị bệnh lao phổi, người này có thể ở lại Việt Nam điều trị và sẽ lấy chiếu khán Hoa Kỳ sau khi sức khỏe bình phục.

 

- Hỏi: Nếu con của một Thường trú nhân kết hôn và đơn bảo lãnh không còn hợp lệ, liệu người bảo lãnh có thể xin phục hồi đơn bảo lãnh khi trở thành công dân Mỹ không?

 

- Đáp: Không thể được. Không thể xin phục hồi đơn bảo lãnh đầu tiên. Người này phải nộp đơn bảo lãnh mới.

 

- Hỏi: Nếu một Thường trú nhân ở ngoại quốc nhiều hơn 2 năm theo như quy định của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, liệu người này có thể trở về Hoa Kỳ không?

 

- Đáp: Người này phải đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ xin Chiếu Khán Dân Hồi Cư. Muốn có loại chiếu khán này, qúy vị phải chứng minh với Tòa lãnh sự rằng, thứ nhất, không có ý đînh từ bỏ quy chế thường trí nhân, và thứ hai, phải chứng minh việc ở ngoài Hoa Kỳ qúa 2 năm là tình huống nằm ngoài sự kiểm soát của mình.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4440)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4023)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3299)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4332)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4998)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4353)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5073)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4160)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6311)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4096)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.