Một Số Câu Hỏi Gửi Đến RMI LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010

Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 86612)
Một Số Câu Hỏi Gửi Đến RMI LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 Trong đề tài hôm nay, chúng tôi xin được trả lời một số câu hỏi của qúy vị vừa gửi đến văn phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International (RMI):

 - Câu hỏi đầu tiên liên quan đến việc bỏ tên người vợ (hay chồng), hoặc con cái ra khỏi đơn bảo lãnh: Trên thực tế, qúy vị không cần phải bỏ tên một thành viên trong gia đình ra khỏi đơn bảo lãnh. Nếu người hôn phối, hay một đứa con, của người được bảo lãnh không muốn rời khỏi Việt Nam, hoặc những người này không hoàn tất giấy tờ xin chiếu khán (visa) thì họ sẽ không có tên trong ngày phỏng vấn. Người được bảo lãnh (chính) và những thành viên còn lại trong hồ sơ bảo lãnh sẽ không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, nên viết một lá thư ngắn gọn và gửi đến văn phòng Tổng lãnh sự Hoa Kỳ để giải thích lý do tại sao người này quyết định không rời khỏi Việt Nam, hoặc mong muốn sẽ di dân sang Mỹ sau đó theo thủ tục đi-theo-đoàn-tụ (tức Follow-to-join).

 

- Sau khi một Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh cho một đứa con, điều gì sẽ xảy ra nếu người con này lập gia đình? Một Thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ, hay chồng, và con độc thân. Vì thế, sau khi cha (mẹ) Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh, nếu người con lập gia đình thì đơn bảo lãnh đương nhiên không còn hợp lệ. Nếu người con ly dị sau đó, đơn bảo lãnh vẫn không còn giá trị. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới. Tuy nhiên, người bảo lãnh có thể viết thư cho sở di trú xin ngày ưu tiên của hồ sơ mới được dùng ngày ưu tiên của hồ sơ cũ.

 

- Gia hạn Giấy Phép Tái Nhập Cảnh được không? Một Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép một Thường trú nhân được quyền ở ngoài nước Mỹ một thời gian lên đến 2 năm mà không mất quy chế Thường trú nhân. Nhưng nếu người có Thẻ Xanh cần ở nước ngoài nhiều hơn 2 năm thì sao? Họ có thể xin gia hạn tại sở di trú hoặc tòa lãnh sự ở nước ngoài không? Câu trả lời là "Không". Qúy vị phải trở về Hoa Kỳ và nộp đơn mới xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2010

 

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-06-2004 (Tăng 8 tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-03-2006 (Tăng 08 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-01-2002 (Tăng 04 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-05-2001 (Tăng 0 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-11-1999 (Tăng 6 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 

Hỏi Đáp Di Trú:

 

- Hỏi: Thủ tục duyệt xét "Đi-theo-đoàn-tụ" là gì?

 

- Đáp: Đi-theo-đoàn tụ (tức Follow-to-join) có nghĩa người vợ (hoặc người chồng), hay con cái của người được bảo lãnh chính có thể ở lại Việt Nam sau khi hầu hết những thành viên trong gia dình đã qua Mỹ và có thể đi theo họ sang định cư tại Mỹ thời gian sau đó. Thí dụ: nếu người vợ của người được bảo lãnh chính cần hoàn tất việc điều trị bệnh lao phổi, người này có thể ở lại Việt Nam điều trị và sẽ lấy chiếu khán Hoa Kỳ sau khi sức khỏe bình phục.

 

- Hỏi: Nếu con của một Thường trú nhân kết hôn và đơn bảo lãnh không còn hợp lệ, liệu người bảo lãnh có thể xin phục hồi đơn bảo lãnh khi trở thành công dân Mỹ không?

 

- Đáp: Không thể được. Không thể xin phục hồi đơn bảo lãnh đầu tiên. Người này phải nộp đơn bảo lãnh mới.

 

- Hỏi: Nếu một Thường trú nhân ở ngoại quốc nhiều hơn 2 năm theo như quy định của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, liệu người này có thể trở về Hoa Kỳ không?

 

- Đáp: Người này phải đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ xin Chiếu Khán Dân Hồi Cư. Muốn có loại chiếu khán này, qúy vị phải chứng minh với Tòa lãnh sự rằng, thứ nhất, không có ý đînh từ bỏ quy chế thường trí nhân, và thứ hai, phải chứng minh việc ở ngoài Hoa Kỳ qúa 2 năm là tình huống nằm ngoài sự kiểm soát của mình.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 61)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 166)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 122)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 382)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 996)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 565)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 427)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 422)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 583)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1047)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".