Du Học Sinh Việt Nam Sang Hoa Kỳ Ngày Càng Tăng

Thứ Tư, 03 Tháng Ba 201000:00(Xem: 92104)
Du Học Sinh Việt Nam Sang Hoa Kỳ Ngày Càng Tăng

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Theo Đài Á Châu Tự Do, bản phúc trình Open Doors 2008 của Học Viện Giáo Dục Quốc Tế ở Mỹ, cho thấy con số du học sinh Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng lên từng năm, từ hơn một ngàn rưỡi năm 1998-1999 nay vượt trên tám ngàn trong thời điểm 2007-2008.

Bà Peggy Blumenthal, phó chủ tịch điều hành Học Viện Quốc Tế IIE, cung cấp thêm một số thông tin như sau:

Institute Of International Education, IIE, tức Viện Giáo Dục Quốc Tế ở Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và thu thập dữ liệu về tình hình cũng như số lượng học sinh sinh viên các nước trên thế giới đến Mỹ du học hàng năm.

Bản báo cáo Open Doors 2008 công bố mới đây cho thấy từ 2006 đến 2007, hơn sáu ngàn sinh viên Việt Nam sang Mỹ. Từ 2007 đến 2008, con số này vượt trên tám ngàn.

Viện Giáo Dục Quốc Tế Mỹ có văn phòng ở khắp thế giới, trong đó một tại Hà Nội và một tại thành phố Sài Gòn, với giám đốc là ông Mark Ashwill. 

Từ văn phòng ở New York, phó chủ tịch điều hành chuyên trách hoạt động trong phần vụ sinh viên nước ngoài, bà Peggy Blumenthal cho biết: "Chúng tôi ghi nhận từ 2007 đến 2008 số số sinh viên từ Việt Nam qua Hoa Kỳ học đã tăng đến 45%, tổng cộng 8.769 người . Nếu so sánh với tỷ lệ 31% của năm trước thì có thể thấy số tăng vọt đến 45% là quá nhanh".

Theo số liệu trong phúc trình Open Doors 2008 của Học Viện Giáo Dục, bà Peggy Blumenthal cho biết du học sinh Việt Nam đến Mỹ trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2008 phần lớn trong trình độ chưa vào đại học. Hết hai phần ba số du sinh là học sinh đã tốt nghiệp trung học nhưng chưa vào đại học, 19% đã tốt nghiệp đại học, hơn 10% khác theo học những ngành nghề không nằm trong trình độ đại học. Cũng cần nói thêm là đa số du sinh từ Việt Nam qua thường vào các Đại Học Cộng Đồng Mỹ với học kỳ hai năm , sau đó chuyển tiếp lên các đại học khác.

Và khi du học sinh tốt nghiệp đại học rồi thì có quyền xin ở lại để chọn học lên cao hơn, nhóm này khoảng gần 3% và được gọi là Optional Practical Training, là chương trình huấn luyện hậu đại học dựa trên kinh nghiệm thu thập được trong lãnh vực hay môn học tại bốn năm đại học trước đó.

Vẫn theo số liệu của Học Viện Quốc Tế, trong hai thập niên 1980 và 1990, số du học sinh Việt Nam qua Hoa Kỳ rất khiêm tốn và bắt đầu tăng dần lên theo từng năm từ cuối thập niên 1990 đến giờ. Tỷ lệ tăng mạnh và rõ nét nhất được ghi nhận trong vòng năm năm trở lại đây.

Tính đến lúc này Việt Nam đứng hạng mười ba trong danh sách hai mươi quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng du học sinh sang học ở Hoa Kỳ. 

Theo các thông tin khác của văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International, các giới chức giáo dục ở Hoa Kỳ cho các thân chủ của văn phòng này một số thông tin hữu ích như sau: Nên thông báo cho trường học biết ngay sau khi đến Hoa Kỳ. Phải theo học chương trình học của trường đã ghi danh ít nhất hai khóa học trước khi muốn chuyển sang trường khác. Nên hỏi thăm trong trường về việc làm thêm của trường này. Nên xin giấy chấp thuận của trường mình đang học trước khi tính về Việt Nam thăm nhà. Nên xin trường số chương mục của trường dể có thể chuyển ngân đóng học phí từ Việt Nam.

Và hầu hết các trường trung học và đại học đều có danh sách các học sinh chờ đợi xin học khá đông, bởi vậy việc xin ghi danh học cần thực hiện sớm.

Muốn biết về chương trình du học ở Mỹ xin vào website education usa.state.gov để tìm hiểu thêm.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Một người nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2, nhưng sau đó họ có thể xin chuyển sang diện chiếu khán du học F-1 được không?

- Đáp: Khi một học sinh đến Hoa Kỳ như một du khách, người này nên cho nhân viên di trú ở phi trường biết họ đang suy tính đi học ở Hoa Kỳ. Nếu người này không thông báo, cơ quan di trú có thể không chấp thuận nếu sau đó có việc chuyển đổi từ chiếu khán du lịch sang chiếu khán du học.

- Hỏi: Tôi có người cháu gái 30 tuổi muốn đến Hoa Kỳ chỉ muốn học Anh văn trong vài tháng để có thể nói chuyện với những khách hàng ngoại quốc đến tiệm của cô ta ở Việt Nam. Cô ấy có thể xin chiếu khán du học được không?

- Đáp: Khó có thể được. Cô ấy đã trên số tuổi xin chiếu khán học sinh bình thường, và Lãnh sự thường không cấp chiếu khán nếu chỉ muốn học Anh ngữ vì việc học ngoại ngữ này đang có ở Việt Nam. Lãnh sự sẽ cấp chiếu khán để học môn Anh ngữ là Môn học Thứ hai (thường gọi tắt là học môn ESL) tại Hoa Kỳ nếu du học sinh đã được chấp thuận theo học các môn học thông thường sau khi hoàn tất các môn học ESL.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 182)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 197)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 377)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 845)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 496)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 803)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.