Vấn Đề Của Những Hồ Sơ Hôn Phu-Thê

Thứ Tư, 31 Tháng Ba 201000:00(Xem: 91657)
Vấn Đề Của Những Hồ Sơ Hôn Phu-Thê
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) ở Sài Gòn hiện nay, những hồ sơ diện hôn phu-thê (fiancée) kém lợi thế khoảng 50% so với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng. Và khi hai người chưa kết hôn, nhân viên lãnh sự thường chẳng do dự cho lắm khi quyết định từ chối một hồ sơ hôn phu-thê và trả đơn bảo lãnh về cho sở di trú ở Hoa Kỳ.

Có một vấn không thể hiểu được đối với một số nhân viên lãnh sự hay sở di trú. Khi sở di trú duyệt xét đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê, họ có quyền quyết định xem Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh có dự tính kết hôn thật hay không, nhưng sở di trú lại không có quyền quyết định về sự gắn bó của mối liên hệ đó. Vì thế, lãnh sự ở Sài Gòn không nên yêu cầu sở di trú làm những việc mà cơ quan này không có quyền làm.

Sở di trú cần 24 tháng để duyệt xét một hồ sơ diện hôn phu-thê bị từ chối, nhưng trên thực tế, họ không có thẩm quyền pháp lý để đưa ra một quyết định. Các văn phòng lãnh sự từng được góp ý về điều không hợp lý khi họ trả đơn bảo lãnh hôn phu-thê về sở di trú chỉ vì họ nghi ngờ sự liên hệ dù có minh chứng lại là sự liên hệ không chân thật! Nhân viên lãnh sự phải có những bằng chứng thuyết phục để xác định người bảo lãnh và người được bảo lãnh không có ý định kết hôn ở Hoa Kỳ. Nhân viên lãnh sự có thể trả đơn bảo lãnh về cho sở di trú để nơi này duyệt xét những bằng chứng cho thấy ý định muốn kết hôn.

Tiếc thay, một số văn phòng lãnh sự có những chính sách địa phương và không theo những luật lệ của Bộ Ngoai Giao. Ở một văn phòng lãnh sự, các nhân viên mới làm việc được nhắn nhủ rằng Tất Cả người được bảo lãnh đều gian dối và công việc của họ là đi tìm sự gian dối này!

Nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh quyết định chờ 2 năm cho đến khi sở di trú duyệt xét đơn bảo lãnh đã bị bác, họ sẽ phải đối diện thêm một trở ngại khác: Liệu sở di trú tin những gì lãnh sự nói hay họ sẽ tin lời giải thích của hai người?

Văn phòng lãnh sự ở Sài Gòn không chỉ là nơi mà những người được bảo lãnh diện hôn phu-thê bị đối sử bất công. Những người bảo lãnh tương tự ở những nước khác cũng từng than phiền rằng trong ngày phỏng vấn, nhân viên lãnh sự chỉ cần 30 giây để từ chối một hồ sơ, hoặc nhân viên lãnh sự không hề tha thiết đến việc nhìn những bằng chứng được nộp, hoặc lá thư của lãnh sự gửi cho sở di trú nói về những cáo buộc của họ nhưng không hề dựa trên những dữ kiện.

Theo ý kiến của chúng tôi, việc trao tình cảm chân thành của mình trong hồ sơ bảo lãnh hôn phu-thê thường không phải là cách khôn ngoan. Nếu đơn bảo lãnh bị từ chối, đã mất một năm. Nếu hai người lại chờ dợi để sở di trú tái phê chuẩn đơn bảo lãnh, lại thêm một năm hoặc hai năm trôi đi. Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất là nên bắt đầu thêm vào sự tín nhiệm với một hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nên làm gì nếu hồ sơ xin chiếu khán hôn thê bị lãnh sự ở Sài Gòn từ chối?

- Đáp: Có hai cách chọn lựa: một là đợi hai năm hoặc lâu hơn nữa để có cơ hội cung cấp cho sở di trú những lời giải thích và thêm bằng chứng về sự liên hệ; hoặc bỏ đơn bảo lãnh hôn thê và nộp dơn bảo lãnh diện vợ chồng sau khi kết hôn ổ Việt Nam.

- Hỏi: Nếu lãnh sự bác đơn bảo lãnh diện hôn thê, liệu chúng tôi có thể nộp đơn xin hôn thú ở Việt Nam để cho thấy mối liên hệ của chúng tôi là chân thật hay không?

- Đáp: Nếu qúy vị có hôn thú, đơn bảo lãnh diện hôn thê đương nhiên trở thành không hợp lệ và qúy vị sẽ cần bảo lãnh diện vợ chồng.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.