Vụ Kiện Đầu Tiên Phản Đối Lãnh Sự Hoa Kỳ Ở Sài Gòn

Thứ Sáu, 09 Tháng Bảy 201000:00(Xem: 97270)
Vụ Kiện Đầu Tiên Phản Đối Lãnh Sự Hoa Kỳ Ở Sài Gòn
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Vào ngày 24 tháng sáu năm 2010, một người Việt Nam bảo lãnh diện hôn thê (fiancée) đã nộp một đơn kiện ở Tòa Án Quận Hoa Kỳ thuộc tiểu bang Oregon. Đơn kiện này được đệ nạp để phản đối Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Sở di trú Hoa Kỳ. Vụ kiện này không đòi hỏi bồi thường tiền bạc. Mục đích của vụ kiện này là để yêu cầu các cơ quan công quyền thi hành luật một cách công bằng và đúng đắn.

Trong vụ kiện này, Lãnh sự đã bác một đơn xin bảo lãnh diện hôn thê với những lý do yếu kém và không có tính thuyết phục. Thêm vào đó, họ đã trả đơn bảo lãnh về lại cho Sở di trú ở Hoa kỳ mà không cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh một cơ hội để nộp thêm bằng chứng.

Người bảo lãnh muốn Lãnh sự thông báo cho hai người với một thời gian hợp lý nếu họ quyết định trả đơn bảo lãnh về lại Sở di trú. Và nếu họ muốn trả đơn bảo lãnh cho Sở di trú, người bảo lãnh muốn Lãnh sự phải cho thời gian để hai người có thể phản bác lý do từ chối trước khi đơn lãnh lãnh bị trả về Mỹ.

 

Điều quan trọng nhất, người bảo lãnh muốn tòa yêu cầu đơn bảo lãnh của ông chỉ có thể bị trả về Sở di trú nếu có đủ bằng chứng vững chắc về sự gian trá - mà không chỉ vì nghi ngờ có sự gian trá. Nói cách khác, hầu hết những lý do từ chối của Lãnh sự đều không hợp lệ và công bằng vì chúng chỉ dựa trên những cảm nhận của một nhân viên lãnh sự cho rằng hồ sơ đó không "trong sáng".

Người bảo lãnh nộp đơn kiện nói rằng không có căn bản pháp lý nào giới hạn hiệu lực của một chiếu khán (visa) K-1 chỉ có 4 tháng và nếu đơn bảo lãnh bị trả về Sở di trú thì nên được duyệt xét trong vòng 30 ngày kể từ ngày Sở di trú và Lãnh sự gửi thư loan báo.

Đơn kiện cũng nói rằng Lãnh sự đã hành xử bất hợp lệ nếu họ từ chối một hồ sơ mà không có một căn bản dữ kiện nào mà họ tố giác là gian dối. Và nếu một đơn bảo lãnh bị trả về Sở di trú, Lãnh sự không nên cho phép ghi chú "gian dối" trên hồ sơ vì nếu Sở di trú không tái chấp thuận đơn bảo lãnh, người được bảo lãnh ở Việt Nam sẽ bị ngăn trở thường xuyên với những vấn đề di trú trong tương lai.

Đơn kiện cũng yêu cầu nếu đơn bảo lãnh bị trả về Sở di trú, Sở di trú phải liên lạc với người bảo lãnh trong vòng 30 ngày để loan báo những lý do từ chối đơn xin chiếu khán của người được bảo lãnh một cách cụ thể và hợp lệ.

Tổng kết lại, có ba điểm chính trong vụ kiện này là:

1- Lãnh sự không dẫn chứng bất cứ những bằng chứng trung thực nào khi cho rằng sự liên hệ không "trong sáng".

2- Lãnh sự không cho người được bảo lãnh thời gian để phản bác những lý do bị từ chối.

3- Lãnh sự kéo dài quá lâu thời gian trả đơn bảo lãnh về lại Sở di trú và Sở di trú cũng kéo dài quá lâu để duyệt xét đơn bảo lãnh bị trả về.

Người bảo lãnh nộp đơn kiện cũng yêu cầu tòa án công nhận vụ kiện của ông ta là một Vụ Kiện Phổ Quát, để những người bảo lãnh có đơn bị từ chối tương tự có thể được hưởng những quyết định của tòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo đến cộng đồng người Việt Nam nếu điều yêu cầu trên được tòa chấp thuận.

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Xin cho biết một số lý do khiến hồ sơ bị từ chối trong vụ kiện tụng này?

- Đáp: Nó chỉ là những lý do thông thường mà Lãnh sự dùng để từ chối nhiều hồ sơ. Chẳng hạn như không có bằng chứng về lễ kết hôn; hôn thê không biết tên công ty làm việc của người bảo lãnh; người bảo lãnh không trở về thăm hôn thê kể từ năm 2008; hôn thê không biết tên trường đại học mà người bảo lãnh từng học; hoặc hôn thê không thể cung cấp chi tiết về việc kết hôn đã được bàn tính ở Hoa Kỳ.

 

- Hỏi: Có phải bất cứ ai cũng có thể nộp đơn kiện để bắt Lãnh sự thi hành theo luật không?

- Đáp: Bất cứ ai cũng có thể làm điều này nhưng phải mướn luật sư. Nếu vụ kiện thành công, tòa án sẽ ra lệnh chính phủ phải hoàn lại tiền luật sư. Nếu vụ kiện không thành công, người bảo lãnh có thể phải tốn ít nhất 20.000 mỹ kim, hoặc có thể nhiều hơn. Tốt hơn là nên đợi xem nếu tòa án cho phép vụ kiện kể trên là một vụ kiện có tính phổ quát. Nếu điều này xảy ra, bất cứ ai cũng có thể cùng với người bảo lãnh trong vụ kiện này để thưa Lãnh sự ra tòa.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 182)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 197)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 377)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 496)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 803)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.