Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010

Thứ Tư, 14 Tháng Bảy 201000:00(Xem: 96566)
Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Người cô của Tổng thống Obama, xuất thân từ miền Đông Châu Phi, đã trở thành tin tức trên các cơ quan truyền thông vì bà đang hy vọng đơn xin tỵ nạn chính trị của bà được tái cứu xét. Đơn xin tỵ nạn chính trị đầu tiên của bà đã bị từ chối trước đây, và vị chánh án di trú đã ra lệnh trục xuất từ năm 2004, nhưng bà vẫn tiếp tục ở lại thành phố Boston. Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ không can thiệp và để hồ sơ được tiến hành qua hệ thống pháp lý bình thường. Mới đây, bà đã được chấp thuận được ở lại Mỹ tỵ nạn chính trị, tuy nhiên, người ta chưa được biết chi tiết về quyết định này.

 

Vậy thì ai mới hợp lệ xin tỵ nạn chính trị? Diện tỵ nạn này chỉ dành cho những người đang ở Hoa Kỳ và không thể, hoặc không mong muốn trở về quê hương của họ vì sự ngược đãi, hay vì nỗi sợ hãi có căn cứ về sự ngược đãi, vì những lý do về sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội đặc thù, hay vì chính kiến. Để được hợp lệ xin tạm dung tại Hoa Kỳ, qúy vị phải xin tỵ nạn tại một cửa khẩu (chẳng hạn như tại phi trường, hải cảng hay biên giới đường bộ), hay nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu được chấp thuận tỵ nạn, qúy vị sẽ được phép sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Qúy vị cũng có thể xin quy chế thường trú nhân một năm sau kể từ ngày được chấp thuận quy chế tỵ nạn.

 

Người xin tỵ nạn, sau khi được chấp thuận, phải sống tại Hoa Kỳ một năm sau khi được chấp thuận để được hợp lệ nộp đơn xin Thẻ Xanh. Một năm kể trên là thời gian đòi hỏi nếu sau này qúy vị muốn xin nhập tịch công dân Hoa Kỳ. Qúy vị có thể nộp đơn xin tỵ nạn bất kể diện di trú của mình, có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn dù qúy vị đang sống bất hợp lệ tại Mỹ.

 

Sự hợp lệ của qúy vị sẽ đựa trên các thông tin mà qúy vị cung cấp trên đơn xin và trong suốt cuộc phỏng vấn với một nhân viên về tỵ nạn hoặc trước một chán án di trú. Đây là một trở ngại lớn nhất của cá đương đơn xin tỵ nạn. Thông thường, họ khó có thể cung cấp đủ các bằng chứng cho thấy họ sẽ bị ngược đãi nếu bị buộc phải trở về nguyên quán.

 

Nếu qúy vị đang nộp đơn xin tỵ nạn và muốn du hành bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, qúy vị sẽ nhận được giấy Tạm Xuất Cảnh. Dĩ nhiên, nếu qúy vị trở về thăm viếng quê hương, đơn xin tỵ nạn của qúy vị đương nhiên bị từ chối.

 

Nếu đơn xin tỵ nạn được chấp thuận, qúy vị có thể xin Thẻ Du Hành Tỵ Nạn. Thẻ này sẽ cho phép qúy vị du lịch và trở về Hoa Kỳ trong khi chờ đợi Thẻ Xanh.

 

Các đương đơn xin tỵ nạn có thể nộp đơn xin thẻ cho phép làm việc trong vòng 150 ngày, kể từ khi sở di trú USCIS nhận được đầy đủ đơn xin tỵ nạn.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010

 

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-08-2005 (Tăng 16tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-03-2009 (Tăng 31 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-01-2004 (Tăng 32 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-01-2002 (Tăng 16 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-06-2001 (Tăng 20 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Chú của tôi đang ở Việt Nam và là người giảng đạo cho Hội Tin Lành Hoa Kỳ, và chính vì thế chú tôi bị nhà cầm quyền Việt Nam ngược đãi. Chú tôi có thể nộp đơn xin tạm dung hay chiếu khán (visa) tỵ nạn không?

 

- Đáp: Chú của bạn không cách nào xin quy chế tạm dung hoặc tỵ nạn được khi ông đang còn ở Việt Nam. Ông ta cần tìm cách đến Hoa Kỳ và sau đó có thể nộp đơn xin quy chế tạm dung.

 

- Hỏi: Anh của tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch. Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đe dọa bắt anh nhiều lần. Để nộp đơn xin tỵ nạn chính trị, anh ấy cần những loại bằng chứng minh nào để cung cấp cho sở di trú?

 

- Đáp: Những loại bằng chứng thông thường về sự ngược đãi là các bản tường trình của truyền thông nói về sự ngược đãi của nước này. Các thông tin của Bộ Ngoại Giao và các nhóm nhân quyền sẽ giúp ích rất nhiều. Các bản xác nhận có tuyên thệ của những người giống tình trạng của anh ấy - và đã từng được chấp thuận tỵ nạn - có thể là những bằng chứng khác.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.