KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,436

Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010

Thứ Tư, 14 Tháng Bảy 201000:00(Xem: 95301)
Chuyện Người Cô Của Tổng Thống Obama Và Vấn Đề Tỵ Nạn Chính Trị LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Người cô của Tổng thống Obama, xuất thân từ miền Đông Châu Phi, đã trở thành tin tức trên các cơ quan truyền thông vì bà đang hy vọng đơn xin tỵ nạn chính trị của bà được tái cứu xét. Đơn xin tỵ nạn chính trị đầu tiên của bà đã bị từ chối trước đây, và vị chánh án di trú đã ra lệnh trục xuất từ năm 2004, nhưng bà vẫn tiếp tục ở lại thành phố Boston. Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ không can thiệp và để hồ sơ được tiến hành qua hệ thống pháp lý bình thường. Mới đây, bà đã được chấp thuận được ở lại Mỹ tỵ nạn chính trị, tuy nhiên, người ta chưa được biết chi tiết về quyết định này.

 

Vậy thì ai mới hợp lệ xin tỵ nạn chính trị? Diện tỵ nạn này chỉ dành cho những người đang ở Hoa Kỳ và không thể, hoặc không mong muốn trở về quê hương của họ vì sự ngược đãi, hay vì nỗi sợ hãi có căn cứ về sự ngược đãi, vì những lý do về sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội đặc thù, hay vì chính kiến. Để được hợp lệ xin tạm dung tại Hoa Kỳ, qúy vị phải xin tỵ nạn tại một cửa khẩu (chẳng hạn như tại phi trường, hải cảng hay biên giới đường bộ), hay nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu được chấp thuận tỵ nạn, qúy vị sẽ được phép sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Qúy vị cũng có thể xin quy chế thường trú nhân một năm sau kể từ ngày được chấp thuận quy chế tỵ nạn.

 

Người xin tỵ nạn, sau khi được chấp thuận, phải sống tại Hoa Kỳ một năm sau khi được chấp thuận để được hợp lệ nộp đơn xin Thẻ Xanh. Một năm kể trên là thời gian đòi hỏi nếu sau này qúy vị muốn xin nhập tịch công dân Hoa Kỳ. Qúy vị có thể nộp đơn xin tỵ nạn bất kể diện di trú của mình, có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn dù qúy vị đang sống bất hợp lệ tại Mỹ.

 

Sự hợp lệ của qúy vị sẽ đựa trên các thông tin mà qúy vị cung cấp trên đơn xin và trong suốt cuộc phỏng vấn với một nhân viên về tỵ nạn hoặc trước một chán án di trú. Đây là một trở ngại lớn nhất của cá đương đơn xin tỵ nạn. Thông thường, họ khó có thể cung cấp đủ các bằng chứng cho thấy họ sẽ bị ngược đãi nếu bị buộc phải trở về nguyên quán.

 

Nếu qúy vị đang nộp đơn xin tỵ nạn và muốn du hành bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, qúy vị sẽ nhận được giấy Tạm Xuất Cảnh. Dĩ nhiên, nếu qúy vị trở về thăm viếng quê hương, đơn xin tỵ nạn của qúy vị đương nhiên bị từ chối.

 

Nếu đơn xin tỵ nạn được chấp thuận, qúy vị có thể xin Thẻ Du Hành Tỵ Nạn. Thẻ này sẽ cho phép qúy vị du lịch và trở về Hoa Kỳ trong khi chờ đợi Thẻ Xanh.

 

Các đương đơn xin tỵ nạn có thể nộp đơn xin thẻ cho phép làm việc trong vòng 150 ngày, kể từ khi sở di trú USCIS nhận được đầy đủ đơn xin tỵ nạn.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 8-2010

 

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-08-2005 (Tăng 16tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-03-2009 (Tăng 31 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-01-2004 (Tăng 32 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-01-2002 (Tăng 16 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-06-2001 (Tăng 20 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Chú của tôi đang ở Việt Nam và là người giảng đạo cho Hội Tin Lành Hoa Kỳ, và chính vì thế chú tôi bị nhà cầm quyền Việt Nam ngược đãi. Chú tôi có thể nộp đơn xin tạm dung hay chiếu khán (visa) tỵ nạn không?

 

- Đáp: Chú của bạn không cách nào xin quy chế tạm dung hoặc tỵ nạn được khi ông đang còn ở Việt Nam. Ông ta cần tìm cách đến Hoa Kỳ và sau đó có thể nộp đơn xin quy chế tạm dung.

 

- Hỏi: Anh của tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch. Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam đe dọa bắt anh nhiều lần. Để nộp đơn xin tỵ nạn chính trị, anh ấy cần những loại bằng chứng minh nào để cung cấp cho sở di trú?

 

- Đáp: Những loại bằng chứng thông thường về sự ngược đãi là các bản tường trình của truyền thông nói về sự ngược đãi của nước này. Các thông tin của Bộ Ngoại Giao và các nhóm nhân quyền sẽ giúp ích rất nhiều. Các bản xác nhận có tuyên thệ của những người giống tình trạng của anh ấy - và đã từng được chấp thuận tỵ nạn - có thể là những bằng chứng khác.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.