KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,437

Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam

Thứ Tư, 11 Tháng Tám 201000:00(Xem: 115999)
Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh: Một số Thường trú nhân tại Hoa Kỳ đã trở về Việt Nam với ý định chỉ ở lại vài tuần lễ. Nhưng, một vấn đề gia đình hoặc công việc nào đó đã buộc họ phải lưu lại Việt Nam trong một gian khá dài. Liệu họ có gặp trở ngại khi trở về Hoa Kỳ hay không?

 

Các Thường trú nhân đi du lịch bên ngoài nước Mỹ và ở lại dưới một năm thì họ không cần xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Sở di trú gọi là Re-entry Permit). Nhưng để chắc chắn 100% cho những việc bất thường xảy ra, qúy vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Qúy vị có thể xin giấy này trước khi rời Hoa Kỳ.

 

Mặc dù Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có giá trị hai năm, nhưng qúy vị nên lưu tâm hai yếu tố sau đây:

 

1- Việc vắng mặt lâu dài trên đất Mỹ có thể khiến cho cơ quan di trú nghĩ rằng các Thường trú nhân này không có ý định sống trên đất Mỹ thường xuyên. Cơ quan di trú có thể đi đến quyết định lấy lại quy chế Thường trú nhân của qúy vị. Cơ quan di trú cho rằng việc mỗi năm chỉ "ghé thăm" một lần khi trở lại Hoa Kỳ không được hưởng quy chế Thường trú nhân. Các Thường trú nhân phải tỏ thêm thái độ để được hưởng quy chế của họ.

 

2- Các hãng hàng không ở Việt Nam hiện nay kiểm soát ngày rời khỏi Hoa Kỳ của khách du lịch, trước khi cho phép họ lên máy bay trở lại Hoa Kỳ. Nếu du khách nào rời khỏi Hoa Kỳ quá lâu, như hơn một năm chẳng hạn, các hãng hàng không có thể đòi hỏi khách du lịch này xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh từ cơ quan di trú ở Sài Gòn, hay xin Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

 

Quy Chế Thường Trú Nhân được dựa trên quan niệm là một người muốn ở lại Hoa Kỳ thời gian lâu dài. Để tránh trường hợp quy chế Thường trú nhân bị thu hồi vì sống một gian quá dài bên ngoài Hoa Kỳ, các Thường trú nhân nên thực hiện những điều như sau:

 

1- Tiếp tục khai thuế ở Hoa Kỳ,

2- Tiếp tục giữ một chương mục ngân hàng, và các thẻ tín dụng (credit cards) tại Hoa Kỳ,

3- Nếu được thuê mướn ở nước ngoài, nên bỏ tiền lương vào một ngân hàng của Hoa Kỳ,

4- Tiếp tục gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ,

5- Mua bất động sản tại Hoa Kỳ,

6- Nếu sự vắng mặt do công việc làm, qúy vị nên xin chủ công ty một lá thư cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc,

7- Nếu vắng mặt vì các lý do gia đình hoặc cá nhân nên giữ đầy dủ các chứng từ cần thiết.

 

Nếu một Thường trú nhân từng ở Việt Nam thời gian dài, người này rất có thể sẽ mất quy chế, hoặc Thẻ Xanh sẽ bị thu hồi, hay nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc trở lại Hoa Kỳ, điều tốt nhất là qúy vị nên đến văn phòng di trú ở Sài Gòn, Số 65 đường Lê Lợi, lầu 9, để hỏi kỹ càng về việc này. Hoặc qúy vị có thể gọi điện thoại số 821-6237 (ở Việt Nam), cơ quan di trú sẽ quyết định rằng Thường trú nhân này có thể trở về Hoa Kỳ dễ dàng hay không, hoặc phải mang theo Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được cấp từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

 

Khi trở về Mỹ sau một thời gian dài ở Việt Nam, các Thường trú nhân trở về nên mang theo các bản sao chứng từ để trình cho nhân viên di trú tại phi trường nếu được yêu cầu. Những chứng từ có thể gồm có: các bản sao giấy thuế cũ, giấy chủ quyền nhà đất, hồ sơ chương mục ngân hàng, các thư từ liên quan đến công ty đang làm việc, và một lá thư giải thích lý do phải kéo dài thơì gian vắng mặt trên đất Mỹ khá lâu.

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Người bà con của tôi là Thường trú nhân đã trở về thăm viếng Việt Nam, và anh bị bắt giam về tội ăn trộm (các cơ sở thương mại). Anh ta bị giam 2 năm. Mặc dù anh ta đã có Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được Tổng lãnh sự cấp, nhưng liệu thời gian tù có ảnh hưởng đến đơn xin quốc tịch trong tương lai không?

 

- Đáp: Anh ấy nên hoãn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ trong 5 năm sau khi trở về Hoa Kỳ. Nếu chọn cách này, cơ quan di trú sẽ không quan tâm đến những gì anh ta đã trải qua ở Việt Nam.

 

- Hỏi: Thẻ Thường trú nhân của tôi sẽ hết hạn trong năm tới. Tôi có nên gia hạn trước khi về Việt Nam lâu dài để thăm gia đình không? Tôi có thể mất quy chế Thường trú nhân nếu tôi không xin gia hạn đúng lúc không?

 

- Đáp: Qúy vị sẽ vẫn là Thường trú nhân dù không gia hạn Thẻ Xanh. Và bạn có thể gia hạn Thẻ Xanh bằng cách nộp đơn I-102 trên trang điện tử khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể vào trang điện tử của cơ quan di trú http://USCIS.gov, đề mục "Đơn và Lệ phí".

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.