Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời: Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình Và Quả Phụ Của Công Dân Mỹ

Thứ Tư, 27 Tháng Mười 201000:00(Xem: 113306)
Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời: Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình Và Quả Phụ Của Công Dân Mỹ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Đạo Luật Di Trú Bảo Lãnh Gia Đình cho phép người thân trong gia đình kế quyền một hồ sơ bảo lãnh gia đình khi người bảo lãnh qua đời, với mục đích hoàn tất hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

Điều này nghe có vẻ mang lại lợi ích, nhưng cần lưu ý rằng để được hưởng đạo luật mới, sở di trú phải đồng ý gia hạn tính chất hợp lệ đơn bảo lãnh. Hầu như sở di trú không hề muốn thực hiện điều này ngoại trừ phải có những lý do rất nhân đạo. Nói cách khác, rất nhiều hồ sơ trong trường hợp này đã bị từ chối, dù luật vẫn hiện hữu.

Để đương đơn có thể thừa hưởng luật này, sở di trú phải đồng ý gia hạn tính chất hợp lệ đơn bảo lãnh. Sở di trú sẽ đòi những bằng chứng bắt buộc liên hệ đến yếu tố nhân đạo để có thể duy trì đơn bảo lãnh còn hiệu lực.

Một trong những hồ sơ thành công liên quan đến Đạo Luật Di Trú Bảo Lãnh Gia Đình của văn phòng Robert Mullins International, cho thấy những lý do như sau đã được chấp thuận: 1/ Người bảo lãnh duy trì mối liên hệ tốt đẹp và liên tục với người được bảo lãnh trong suốt thời gian sinh sống ở Hoa Kỳ; 2/ Tất cả anh chị em của người được bảo lãnh đều đang sinh sống ở Hoa kỳ. Không còn ai ở lại Việt Nam; và 3/ Người được bảo lãnh đối diện với tình trạng kinh tế rất khó khăn nếu đương đơn ở lại Việt Nam vì người này bị tàn tật và không thể kiếm việc làm.

Tuy nhiên, trong một hồ sơ khác, dù người được bảo lãnh là thành viên gia đình cuối cùng ở Việt Nam nhưng sở di trú vẫn từ chối hồ sơ. Những hồ sơ trong trường hợp này hoàn toàn bị lệ thuộc vào quan niệm của sở di trú thế nào là "sự bắt buộc liên hệ đến yếu tố nhân đạo".

- Quả Phụ Của Công Dân Mỹ: Khởi sự từ một năm trước, người goá bụa của công dân Mỹ hợp lệ nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân bất kể thời gian hôn nhân sống với chồng, hay vợ. Luật này hủy bỏ việc đòi hỏi hai vợ chồng phải chung sống với nhau trong hai năm, họ mới đủ đều kiện xin quy chế thường trú như một người thân trực hệ của người hôn phối công dân Hoa Kỳ. Tương tự, khi người góa bụa hội đủ điều kiện là một người thân trực hệ theo luật mới, những người con dưới vị thành niên và độc thân của người góa buạ này sẽ được hưởng quy chế tương tự. Luật này áp dụng đồng đều cho người góa bụa đang sinh sống ở nước ngoài, đang chờ chiếu khán (visa) di dân, và cho người góa buạ ở Hoa Kỳ muốn trở thành thường trú nhân dựa trên hôn thú của họ.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, cuộc nhân của họ trong sáng không chỉ vì mục đích di dân, và người này chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đang chờ duyệt xét trước khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời, sẽ đương nhiên được chuyển sang đơn bảo lãnh đặc biệt I-360. Thêm vào đó, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 vẫn đang được sở di trú duyệt xét vì lý do người bảo lãnh qua đời sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú sẽ thông báo cho người góa bụa bằng thư cho biết đơn I-130 đã được tái cứu xét và sẽ được duyệt theo loại đơn đặc biệt I-360 dành cho người góa buạ.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời, đơn này đương nhiên được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Các con độc thân của người góa buạ cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện xin Thẻ Xanh dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người kế quyền làm Bảo Trợ Tài Chánh là ai nếu người bảo lãnh qua đời?

- Đáp: Những người liên hệ như sau với người được bảo lãnh có thể kế quyền hoàn tất phần Bảo Trợ Tài Chánh: Vợ hay chồng, cha hay mẹ, mẹ vợ hay mẹ chồng, cha vợ hay cha chồng, anh chị em, con (ít nhất phải 18 tuổi), con dâu, con rể, chị vợ hay em gái vợ, chị chồng hay em gái chồng, anh vợ hay em trai vợ, anh chồng hay em trai chồng, ông bà nội, ông bà ngoại hay cháu.

- Hỏi: Người góa buạ của công dân Mỹ có thể nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Gửi đơn đến Trung Tâm Dịch Vụ Vermont của sở di trú (tức Vermont Service Center).

- Hỏi: Người góa buạ của công dân Mỹ có phải nộp mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Người góa buạ của công dân Mỹ và các con của họ không cần phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.