Tin Vui: Người Góa Bụa Của Công Dân Mỹ Có Thể Trở Thành Thường Trú Nhân Chính Thức

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 200900:00(Xem: 28837)
Tin Vui:  Người Góa Bụa Của Công Dân Mỹ Có Thể Trở Thành Thường Trú Nhân Chính Thức
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nhìn lại tình trạng di trú năm 2009, chúng ta chỉ thấy có một sự thay đổi tốt đẹp duy nhất trong luật di trú. Đó là vào ngày 28 tháng 10 năm 2009 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký "Đạo Luật Riêng Cho Sở Di Trú FY2010" và bắt đầu có hiệu lực, cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng sống với nhau bao lâu.

Luật mới đã huỷ bỏ việc đòi hỏi thời gian hôn nhân hai năm mà người góa bụa cần thiết phải có để trở thành thường trú nhân chính thức; người góa bụa được xem là người thân trực hệ của người chồng (hay vợ) là công dân Mỹ đã qua đời. Tương tự, khi người góa bụa được xem là người thân trực hệ dưới luật mới, những người con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng sẽ được hưởng diện thường trú nhân chính thức. Luật mới cũng áp dụng tương tự cho người góa buạ đang sống ở nước ngoài, những người đang chờ đợi có chiếu khán (visa) di dân, và người góa bụa đang sống ở Hoa Kỳ, những người muốn trở thành thường trú nhân dựa trên cuộc hôn nhân của họ.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, chứng minh cuộc hôn nhân là chân thật mà không vì mục đích di dân, và chứng minh họ vẫn chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đã được nộp cho người được bảo lãnh trước khi người chồng (hay vợ) bảo lãnh qua đời sẽ tự động được chuyển thành mẫu đơn I-360 của người được bảo lãnh. Thêm vào đó, bất cứ đơn I-130 nào đang chờ sở di trú duyệt xét vì người phối ngẫu qua đời cũng sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú USCIS sẽ viết thư cho người góa bụa để thông báo rằng đơn bảo lãnh I-130 đã được mở lại và được duyệt xét như mẫu đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, đơn này tự động được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Những người con độc thân dưới 21 tuổi của người góa bụa cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện cư trú dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Luật mới cũng áp dụng cho người góa bụa đang nộp đơn I-485 để xin Thẻ Xanh. Nếu đơn xin Thẻ Xanh chưa được sở di trú chấp thuận vì người bảo lãnh đã qua đời, thì sở di trú sẽ gửi thư thông báo cho đương đơn biết rằng đơn I-485 của họ đã được mở lại.

Nếu người góa bụa đến Hoa Kỳ theo diện hôn phu thê (K-1) và đã nộp đơn I-485 sau khi kết hôn với người phối ngẫu công dân Mỹ đã qua đời, người góa bụa này sẽ được xem là người được thụ hưởng quyền nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu một người góa bụa đã có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang chờ duyệt xét, nhưng người góa bụa lại rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sau khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, thì đơn I-130 đã được chấp thuận tự động được chuyển thành đơn I-360 đã được chấp thuận, và người góa bụa có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Người góa bụa của các công dân Mỹ qua đời trước ngày 28 tháng 10 năm 2009, chưa nộp đơn I-130, vẫn còn thời gian cho đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 để nộp đơn I-360 dành cho họ và cho con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ. Người góa bụa nào là vợ (hay chồng) của một công dân Mỹ đã qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2009, hoặc sau đó, sẽ có hai năm, kể từ ngày người phối ngẫu qua đời, để nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi phải nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Với sở di trú ở Trung Tâm Dịch Vụ Vermont.

- Hỏi: Là người góa bụa của một công dân Mỹ, tôi có phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Một người góa bụa của một công dân Mỹ và những người con của họ, không bị đòi hỏi phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

- Hỏi: Nếu tôi trở thành thường trú nhân dựa vào cuộc hôn nhân với người chồng đã qua đời, tôi có sẽ phải nộp đơn I-751 để xin huỷ bỏ quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện không?

- Đáp: Thẻ Xanh của người góa bụa sẽ là thường trú chính thức, không giới hạn trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5455)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 5803)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 6874)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 7254)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 6421)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 6604)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 9829)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 6562)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 5421)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 6132)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.