Dự Luật S.1348 Cải Tổ Di Trú Đã Bị Khai Tử Tháng 6-2007 LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2010

Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai 200900:00(Xem: 28773)
Dự Luật S.1348 Cải Tổ Di Trú Đã Bị Khai Tử Tháng 6-2007 LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong một số chương trình hội thoại của văn phòng Robert Mullins International hai năm trước, chúng tôi đã nói về một số ý kiến trong quốc hội muốn thông qua một dự luật di trú nhằm loại bỏ một số hạng mục chiếu khán (visa) giành cho diện bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và diện anh chị em. Đây là dự thảo luật S.1348. Dự luật này được đưa ra trước quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2007 nhưng đã thất bại trong tháng 6 năm 2007. Nói chính xác hơn, dự luật này đã bị khai tử vào tháng 6 năm 2007, và điều này được ghi rõ trong sổ sách của quốc hội.

Mới đây, một tờ báo Việt ngữ đã đăng một bài viết tóm lược một số điểm chính trong dự thảo luật S.1348. Ngay sau đó, một vài chương trình phát thanh Việt ngữ cũng đã loan tải các bài viết có nội dung tương tự về dự thảo luật S.1348. Như chúng tôi đã góp ý trước đây, mặc dù bài viết này giúp cho những người nghiên cứu về luật di trú, nhưng tiếc thay nó cũng dễ dàng làm cho nhiều độc giả tin rằng dự thảo luật S.1348 đã trở thành một đạo luật chính thức.

Chính vì thế, chúng tôi xin được nhắc lại, không hề có luật di trú mới nào đã thành hình cho đến ngày hôm nay. Tất cả đều không thay đổi. Các công dân Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh cha/mẹ, vợ/chồng, hôn phu-thê, các con trên và dưới 21 tuổi, và anh chị em của họ. Các Thường trú nhân vẫn có thể bảo lãnh vợ/chồng và con độc thân. Không hề có sự thay đổi nào trong các hạng mục bảo lãnh.

Liệu có sự cải tổ di trú nào trong năm 2010 không? Câu trả lời là Có. Vậy sẽ có những sự cải tổ nào? Xin thưa là không ai có thể tiên đoán được những cải tổ trong tương lai. Hiện có hàng trăm dự luật liên quan đến di trú tại quốc hội. Những điều chúng tôi có thể nói là việc cải tổ di trú trong năm 2010 sẽ có thể không có những ảnh hưởng bất lợi cho cộng đồng người Việt.

Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có những công việc khó khăn khi đưa ra những bộ luật làm hài lòng cộng đồng người La-tinh và 12 triệu di dân bất hợp pháp đang sống ở Hoa Kỳ. Song song, một số điều luật mới cũng có thể đòi hỏi các di dân trong tương lai sẽ phải có trình độ giáo dục hay công việc chuyên môn nào đó.

Những người trong quốc hội quan tâm đến việc đoàn tụ gia đình mong muốn người phối ngẫu và con cái của các Thường trú nhân được xếp trong hạng mục "không bị giới hạn số chiếu khán", giống như các diện bảo lãnh thân nhân trực hệ của các công dân Mỹ. Điều này sẽ giảm trừ rất nhiều thời gian chờ đợi cho gia đình của các Thường trú nhân.
Một số thành viên quốc hội muốn tăng số lượng chiếu khán lên gấp hai hay gấp ba lần mỗi năm. Một số người khác lại mong muốn tạo sự dễ dàng cho các con riêng của hôn phu-thê có Thẻ Xanh. Và một Chương Trình Khách Công Nhân hầu như sẽ hiện diện trong việc cải tổ di trú trong năm 2010.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-04-2004 (Tăng 9 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2006 (Tăng 8 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-12-2001 (Tăng 04 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-05-2001 (không Tăng tuần nào)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-10-1999 (Tăng 3 tuần)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Liệu có công bằng không nếu để cho những di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có Thẻ Xanh trong khi nhiều người được bảo lãnh sống ở ngoài Hoa Kỳ đang kiên nhẫn chờ đợi để nhập cảnh nước Mỹ hợp pháp?

- Đáp: Không, điều này không công bằng, nhưng đây là một thực tế chính trị. Không có cách nào trục xuất 12 triệu người di dân bất hợp pháp, vì thế chính phủ phải tìm cách để hợp pháp hóa họ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi đơn bảo lãnh đã nộp cho sở di trú nhưng luật thay đổi?

- Đáp: Chúng ta kỳ vọng rằng chính phủ sẽ tiếp tục giải quyết các loại đơn bảo lãnh, vì thế chúng tôi đề nghị những người bảo lãnh không nên chậm trễ trong việc nộp đơn bảo lãnh thân nhân của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5455)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 5803)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 6874)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 7254)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 6421)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 6604)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 9829)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 6562)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 5421)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 6132)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.