Sở Di Trú Quan Niệm "Hôn Nhân" Ra Sao?

Thứ Tư, 09 Tháng Mười Hai 200900:00(Xem: 29633)
Sở Di Trú Quan Niệm "Hôn Nhân" Ra Sao?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Sở Di Trú cho biết một người nộp đơn xin nhập tịch sớm theo diện kết hôn với một công dân Mỹ cần phải chứng minh rằng "... trong suốt 3 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch, đương đơn vẫn đang sống trong "sự hòa hợp hôn nhân" với người hôn phối là công dân (Hoa Kỳ)".

Sở Di Trú cũng nói rằng định nghĩa về "sự hòa hợp hôn nhân" của họ khó khăn hơn một số người kỳ vọng. Sở Di Trú cảm nhận rằng điều cần thiết cho đôi vợ chồng phải cùng chia xẻ trong một mái gia đình để người phối ngẫu (không là công dân Mỹ) có thể hấp thụ những quan niệm căn bản về tinh thần công dân qua Hoa Kỳ của người phối ngẫu. Một sự ngoại lệ có thể được chấp thuận khi sự xa cách của hai vợ chồng không do họ muốn mà do tình huống hoàn toàn ở ngoài sự kiểm soát của họ. Tuy nhiên, Sở Di Trú sẽ là nơi duy nhất quyết định tình huống nào nằm ngoài sự kiểm soát của hai vợ chồng.

Có nhiều cặp vợ chồng có sự hòa hợp hôn nhân rất giá trị và đằm thắm tình yêu nhưng lại phải thường xuyên sống cách xa nhau. Đây sẽ không phải là vấn đề nếu cả hai đều là công dân Mỹ. Tuy nhiên, đương đơn muốn xin nhập tịch phải chứng minh sự hòa hợp hôn nhân của họ phải đạt những tiêu chuẩn của Sở Di Trú.

Thí dụ, người chồng là Thường trú nhân kiếm được việc làm ở thành phố San Diego, trong khi người vợ là công dân Mỹ lại sống ở quận hạt Orange County, cùng ở tiểu bang California và cách nhau khoảng gần 2 giờ lái xe, và người chồng chỉ có thể về nhà riêng vào những ngày cuối tuần, hai lần trong một tháng. Liệu điều này có phù hợp với định nghĩa của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân không? Có lẽ... không.

Hoặc, người vợ là Thường trú nhân có học bổng của một trường đại học tại thành phố Sacramento, tiểu bang Caliornia. Trong khi người chồng là công dân Mỹ lại phải làm việc ở thành phố San Jose, cách nơi vợ học khoảng hai tiếng lái xe. Người vợ chỉ có thể ở với chồng trong những thời gian không đến trường. Liệu Sở Di Trú có thông cảm chăng? Có lẽ... không.

Trong một trường hợp khác, người vợ là Thường trú nhân trở về Việt Nam để chăm lo công việc gia đình. Cô ta ở Sài Gòn ba lần, mỗi lần từ 3 đến 4 tháng, trong suốt thời gian 18 tháng. Mặc dù người vợ đã ở Hoa Kỳ đủ thời gian theo quy định về cư trú để được nhập tịch, nhưng những lần vắng mặt thường xuyên và qúa dài sẽ không đạt tiêu chuẩn của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân.

Để đạt được cách định nghĩa của Sở Di Trú về sự hòa hợp hôn nhân, hai vợ chồng cần cung cấp bằng chứng là họ thực sự vẫn chung sống với nhau; các bằng chứng về cùng đứng tên thuê nhà; các bằng chứng về sự có mặt cụ thể, chỉ có vài lần vắng nhà ngắn hạn và không nhiều. Song song, đương đơn xin nhập tịch phải có tên trên các giấy tờ bảo hiểm, thuê mướn tài sản, thuế lợi tực, ngân hàng... của người phối ngẫu (là công dân Mỹ).

Khi Sở Di Trú muốn nghiên cứu chi tiết một hồ sơ, họ có quyền điều tra những nguồn thông tin nhiều hơn là qúy vị tưởng tượng. Họ cũng có thể phỏng vấn hàng xóm và chủ nhân của qúy vị. Nếu họ thực sự nghi ngờ về sự hòa hợp hôn nhân, họ có thể sẽ đưa ra một vài lý do để từ chối đơn xin nhập tịch.

Sau hết, Sở Di Trú có thể trở ngược thời gian và nói rằng họ đã... nhầm lẫn khi cấp Thẻ Xanh. Họ có thể nói rằng với những bằng chứng mới, qúy vị đã đính ước trong một cuộc hôn nhân giả tạo và không được quyền có Thẻ Xanh, và vì thế không được quyền xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Điều gì xảy ra nếu sau khi kết hôn, tôi phải trở về Việt Nam gần một năm vì tôi phải săn sóc người mẹ sắp qua đời? Liệu Sở Di Trú có thông cảm không?

- Đáp: Xin qúy vị hiệu rằng Sở Di Trú không bao giờ thông cảm. Họ chỉ nhìn vào dữ kiện và bằng chứng rồi quyết định. Trong trường hợp của bạn, bạn cần cung cấp cho Sở Di Trú các hồ sơ y khoa và giấy khai tử của người mẹ. Bạn cũng cầm chứng minh cho Sở Di Trú về tất cả anh chị em của bạn, và tất cả bà con (như bác, chú, cô, dì) của bạn không thể hoặc không muốn săn sóc mẹ của bạn.

- Hỏi: Tôi sẽ nộp đơn xin quốc tịch trong năm tới. Liệu tôi có gặp rắc rối không nếu công việc đòi hỏi tôi phải sống xa gia đình thường xuyên?

- Đáp: Sở Di Trú sẽ cần bằng chứng là bạn đã thực sự sống cùng một nhà với vợ của bạn trong suốt 3 năm vừa qua. Họ cũng có thể đòi những bằng chứng bạn không thể tìm được việc làm cho phép bạn có thể sống toàn thời gian trong cùng nhà với vợ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5455)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 5803)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 6874)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 7254)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 6421)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 6604)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 9829)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 6562)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 5421)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 6132)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.