Di Dân Đến Hoa Kỳ, Việt Nam Đứng Thứ 7

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 200900:00(Xem: 28824)
Di Dân Đến Hoa Kỳ, Việt Nam Đứng Thứ 7
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Bản tổng kết mới nhất về số di dân trong tài khóa 2008 đã hoàn tất vào tháng 9 năm 2008. Theo những con số được phổ biến chính thức: Nước Mễ Tây Cơ đã đưa 190.000 di dân đến nước Mỹ. Nhóm di dân đông đảo chiếm hạng nhì là Trung Cộng (80.000 di dân), kế đến là Ấn Độ với 63.000 di dân, Cuba với 49.500 di dân, và nước Cộng Hòa Dominica với 32.000 di dân đến Hoa Kỳ. Việt Nam với 31.500 di dân, đứng thứ 7 trong danh sách 10 nước có nhiều di dân đến nước Mỹ.

Trong số 31.500 di dân từ việt Nam, có 28.000 người thuộc diện bảo lãnh gia đình. Cũng bao gồm 2.400 di dân diện tỵ nạn và 420 người thuộc diện làm việc tại Hoa Kỳ.

Liệu luật di trú có thay đổi trong tương lai không? Ba vấn đề lớn trong chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề di trú là việc đoàn tụ gia đình, việc nhập cảnh các di dân với năng khiếu cần thiết và bảo vệ người tỵ nạn.

Việc cải tổ di trú hợp pháp là một thách thức nan giải. Một nhóm người quan tâm về di trú là các chủ nhân thì muốn gia tăng việc nhập cảnh các công nhân ngoại quốc hợp pháp. Trong khi nhóm khác là các gia đình đang chờ đợi mỏi mòn để được đoàn tụ với người thân.

Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ vẫn còn cao, các chủ nhân xác nhận rằng họ vẫn cần các công nhân "tài giỏi nhất", bất kể họ đến từ quốc gia nào. Những chủ nhân nói rằng các công nhân ngoại quốc đủ tiêu chuẩn là một yếu tố cần thiết cho sự phát trển kinh tế.

Một số người đề nghị rằng tất cả các đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân, bao gồm diện anh chị em và con cái trên 21 tuổi của các công dân Mỹ, nên có chiếu khán dựa trên hệ thống tính điểm, bao gồm các điểm về giáo dục và năng khiếu cần thiết.

Trong thời gian gần đây, có tin đồn về việc chấm dứt diện bảo lãnh gia đình, nhưng điều này không xảy ra, và hiện không có dự luật nào đang được thảo luận tại quốc hội. Năm sau, có thể có vài sự thay đổi, nhưng hiện nay mọi việc vẫn tiến hành như trước.

Những người quan tâm đến diện bảo lãnh gia đình cho biết diện này được giải quyết rất chậm trễ vì số người ngoại quốc hợp lệ để di dân đến Hoa Kỳ quá nhiều. Họ còn nói rằng bất cứ đề nghị nào nhằm gia tăng số lượng chiếu khán cũng sẽ làm giảm bớt việc chậm giải quyết các hồ sơ bảo lãnh diện gia đình. Một giải pháp có thể thực hiện nhằm giải quyết tình trạng trì trệ này là xếp hạng ưu tiên diện bảo lãnh thân nhân của Thường trú nhân (có Thẻ Xanh) giống như diện ưu tiên bảo lãnh thân nhân của các công dân có quốc tịch Mỹ; có nghĩa là sẽ không giới hạn số chiếu khán dành cho diện bảo lãnh của các Thường trú nhân.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao người dân ở Việt Nam không thể nộp đơn trong chương trình chiếu khán xổ số?

- Đáp: Chương trình chiếu khán xổ số chỉ dành cho các nước có số di dân đến Hoa Kỳ dưới 10.000 người mỗi năm.

- Hỏi: Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn có vẫn còn nhận đơn tỵ nạn của Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo không?

- Đáp: Không, chương trình này hiện đã đóng. Trong lúc này, Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ duyệt xét đơn cấp chiếu khán cho các di dân, khách du lịch, doanh nhân, sinh viên học sinh du học, người làm việc tôn giáo và con lai Mỹ. Chương trình tỵ nạn sẽ không mở lại. Diện con nuôi cũng không thể tiến hành trong lúc này mặc dù có thể tái tục trong tương lai.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 2914)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3335)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 3664)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4077)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 3757)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 3764)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 6515)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4100)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3348)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4057)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.