Hiểu Về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Thứ Tư, 01 Tháng Bảy 200900:00(Xem: 28766)
Hiểu Về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Vừa mới đây, chúng tôi nhận được một thư email của một thân chủ tại thành phố Sacramento, tiểu bang California. Một lá thư tràn ngập nỗi vui. Thân chủ này là ông Bill, sinh trưởng tại Hoa Kỳ, đã viết thư email cho rất đông người thân, bạn bè, loan báo hôn thê của ông đã được cấp chiếu khán (visa) ngay lần phỏng vấn đầu tiên. Để chung với nỗi vui mừng này, chúng tôi xin được trích dịch một phần thư nhỏ mà ông đã viết, như sau:

"Trước hết, tôi có một tin tức trọng đại cần loan báo. Ngọc, vị hôn thê tuyệt vời, yêu qúy và thông minh của tôi đã thành công trong cuộc phỏng vấn ngày 28 tháng 6 vừa qua. Khi tôi ở Việt Nam, chúng tôi tính toán khá lạc quan rằng Ngọc sẽ đến Mỹ vào ngày 15 tháng Bảy. Nhưng chúng tôi đã bị chậm trễ và gặp một số trở ngại vì thiếu thốn giấy tờ do chính chúng tôi tạo ra. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ rất chuyên nghiệp của văn phòng Robert Mullins International, sự tận tâm của Ngọc và sự chăm lo chu đáo của Thi, bạn Ngọc, chúng tôi đã thành công ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Hiện nay, chúng tôi đang sửa soạn rất nhanh để Ngọc có thể rời khỏi Việt Nam vào ngày 1 tháng Bảy.

Tôi không thể diễn tả hết sự xúc động và phấn khởi về tin vui này. Thật là khó rời khỏi nơi đây vào lúc này với qúa nhiều nỗi vui cười, với quá nhiều những lời nhắn gửi chúc tụng. Họ hàng, bạn bè của Ngọc quá thân thiện và ấm áp...".

Qua phần trích dịch đoạn thư email ngắn của ông Bill, cũng có thể cho chúng ta biết được nỗi vui mừng của ông khi vị hôn thê được cấp chiếu khán ngay buổi phỏng vấn đầu tiên, trong một thời điểm phỏng vấn rất khó khăn ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.

*

Hầu như tuần lễ nào các văn phòng của chúng tôi cũng nhận được những câu hỏi liên quan diện bảo lãnh các gia đình có con trên 21 tuổi. Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (gọi tắt là CSPA) giúp cho các em có thể hợp lệ xin chiếu khán (visa) mặc dù đã trên 21 tuổi. Tình trạng này hầu hết liên quan đến hồ sơ có các cháu nội-ngoại, hoặc các cháu trai, cháu gái của các công dân Mỹ. Những hồ sơ bảo lãnh này đã được nộp ít nhất từ 8 năm trước và một số các em trong gia đình đã qúa 21 tuổi.

Có một vài cách thức giúp chúng ta có thể biết chắc rằng các trẻ em trên 21 tuổi có thể theo cha mẹ sang Mỹ được hay không. Trước hết, chúng ta xem tuổi của các em tính đến ngày hồ sơ đáo hạn để được xét duyệt phỏng vấn cấp chiếu khán. Từ đó, chúng ta trừ đi thời gian mà Sở di trú cần duyệt xét hồ sơ bảo lãnh. Thí dụ: nếu Sở di trú xét duyệt một hồ sơ bảo lãnh mất 3 năm mới gửi giấy chấp thuận, thì chúng ta có thể dùng 3 năm này trừ đi số tuổi của các em tính đến ngày hồ sơ bảo lãnh đáo hạn được xét duyệt cấp chiếu khán.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho một hồ sơ nếu đơn bảo lãnh chưa được chấp thuận cho đến sau ngày 6 tháng 8 năm 2002, hoặc nếu các em chưa đến 21 tuổi cho đến sau ngày 6 tháng 8 năm 2002.

Ai sẽ có thẩm quyền quyết định xem Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho một đứa trẻ đã trên 21 tuổi? Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC) có thể quyết định việc này trước khi họ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thường muốn để quyết định này cho Tổng lãnh sự, vì thế, họ đã không để tên các em đã trên 21 tuổi trong danh sách chuyển đến Tổng lãnh sự.

Nếu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia không quyết định về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, thì Tổng lãnh sự sẽ xem hồ sơ và duyệt xem các em trên 21 tuổi có được áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em hay không? Tuy nhiên, vào thời điểm này, việc duyệt xét đôi lúc không chính xác. Mỗi tháng, một số thân chủ của văn phòng Robert Mullins đã liên lạc và cho biết một đứa trẻ trong hồ sơ có thể được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng em đã không có tên trong danh sách phỏng vấn cùng với gia đình.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và đã mắc sai lầm khi nghĩ rằng bất cứ trẻ em nào trên 21 tuổi đều không hợp lệ sang Hoa Kỳ với họ. Trên thực tế, nhiều em ở tuổi từ 21 đến 23 đã có cơ hội được duyệt xét theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Kể cả một số em nhiều tuổi hơn cũng có thể hợp lệ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc nếu một trẻ em trên 21 tuổi có thể được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Nếu là thân chủ của văn phòng Robert Mullins, qúy vị có thể liên lạc với các văn phòng của chúng tôi tại tiểu bang California hoặc ở Sài Gòn. Chúng tôi sẽ làm một bài toán về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho qúy vị và liên lạc với Tổng lãnh sự nếu cần thiết. Nếu qúy vị không phải là thân chủ của văn phòng Robert Mullins, chúng tôi rất hoan hỉ và sẵn sàng giúp qúy vị miễn phí để giải bài toán về tuổi tác cho các em.

- Hỏi: Tôi nên làm gì nếu một đứa trẻ đã trên 21 tuổi được áp dụng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng lại không có tên trong danh sách phỏng vấn chung với gia đình?

- Đáp: Qúy vị nên liên lạc ngay với Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, hoặc liên lạc với bất cứ văn phòng RMI của chúng tôi để được giúp đỡ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3633)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4035)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4784)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4972)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4362)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4658)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7401)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4859)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3954)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4605)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.