Đơn Bảo Lãnh Bị Từ Chối Và Thông Báo Ý Định Hủy Bỏ Đơn Bảo Lãnh

Thứ Năm, 28 Tháng Năm 200900:00(Xem: 28698)
Đơn Bảo Lãnh Bị Từ Chối Và Thông Báo Ý Định Hủy Bỏ Đơn Bảo Lãnh

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Một trong những sự kiện đáng buồn về việc duyệt xét chiếu khán (visa) ở Việt Nam là có nhiều dự tính làm hồ sơ giả tạo. Kết quả là đôi khi Lãnh sự không tin những mối quan hệ chân thật. Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thụ lý những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê - hôn phu (fiancee) nhiều nhất thế giới, và tỷ lệ số hồ sơ bị từ chối cũng đứng hạng cao nhất. Những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng cũng khó được chấp thuận hơn so với các quốc gia khác.

Sau khi duyệt xét hồ sơ lần cuối, nếu Lãnh sự vẫn nghĩ rằng mối quan hệ không trong sáng, họ sẽ gửi trả đơn bảo lãnh về lại cho sở di trú tại Hoa Kỳ.

Với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng, đây là lúc người bảo lãnh phải chọn cách giải quyết. Người bảo lãnh có thể huỷ bỏ đơn bảo lãnh cũ và nộp đơn bảo lãnh mới. Điều này có nghĩa là người bảo lãnh phải trả lệ phí cho sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) một lần nữa, nhưng hủy bỏ đơn bảo lãnh thứ nhất và nộp đơn bảo lãnh mới có thể tiết kiện rất nhiều thời gian. Xin lưu ý rằng Lãnh sự sẽ không duyệt xét đơn bảo lãnh thứ hai nếu đơn bảo lãnh thứ nhất không được hủy bỏ hoặc cho đến khi sở di trú có quyết định sau cùng về đơn bảo lãnh thứ nhất.

Cách giải quyết thứ hai là người bảo lãnh đợi cho đến khi sở di trú gửi một lá thư NOIR (tức Thông Báo Ý Định Hủy Bỏ Đơn Bảo Lãnh). Thư này cho người bảo lãnh thời gian ngắn ngủi 30 ngày để nộp thêm bằng chứng và giải thích cho sở di trú tại sao Lãnh sự đã sai lầm khi từ chối đơn bảo lãnh của họ. Thông Báo Ý Định Hủy Bỏ Đơn Bảo Lãnh thường được gửi cho người bảo lãnh hơn một năm sau khi Lãnh sự từ chối hồ sơ này. Trong thời gian chờ đợi, người bảo lãnh phải chuẩn bị rất nhiều bằng chứng mạnh mẽ để vượt qua những lý do từ chối của Lãnh sự. Các bằng chứng này phải bao gồm thêm các chứng minh liên hệ và phải cho thấy tại sao quyết định của Lãnh sự là sai lầm.

Thông Báo Ý Định Hủy Bỏ Đơn Bảo Lãnh là cơ hội cuối cùng của người bảo lãnh để hồ sơ được tái chấp thuận. Nếu người bảo lãnh không nộp những chứng minh mà sở di trú muốn trong vòng 30 ngày, hoặc nếu sở di trú không thỏa mãn với sự trả lời và bằng chứng của người bảo lãnh, đơn bảo lãnh sẽ bị từ chối vĩnh viễn. Và người bảo lãnh sẽ phải đi lại từ đầu bằng cách nộp một hồ sơ bảo lãnh mới.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Vợ tôi bị từ chối chiếu khán sáu tháng trước. Ngày sau cuộc phỏng vấn, chúng tôi đã nộp thêm nhiều bằng chứng. Mới đây, tôi đã gọi cho Lãnh sự và họ trả lời rằng đã gửi trả đơn bảo lãnh của tôi về lại sở di trú ở California. Tại sao Lãnh sự không cho chúng tôi một cơ hội khác để nộp chứng minh về mối liên hệ?

- Đáp: Chính sách của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn là duyệt xét một hồ sơ bị từ chối một lần mà thôi. Nếu bằng chứng nộp không đủ thuyết phục vào thời điểm nộp bằng chứng bổ túc, hồ sơ sẽ bị trả về sở di trú. Lãnh sự gửi một lá thư thông báo người được bảo lãnh về việc từ chối sau khi họ trả hồ sơ cho sở di trú.

- Hỏi: Phải mất bao lâu sở di trú mới duyệt xét một hồ sơ bị Lãnh sự trả về và họ sẽ làm gì sau khi duyệt xét hồ sơ này?

- Đáp: Có thể mất từ một năm trở lên để sở di trú duyệt xét một hồ sơ bị lãnh sự trả về. Sau khi duyệt xét, sở di trú sẽ liên lạc với người bảo lãnh để yêu cầu nộp thêm bằng chứng hoặc giải thích. Nếu họ thỏa mãn các bằng chứng mà người bảo lãnh nộp, họ sẽ tái chấp thuận đơn bảo lãnh và gửi ngược về cho Lãnh sự ở Sài Gòn. Nếu họ không thỏa mãn, đön bảo lãnh sẽ bị hủy bỏ và người bảo lãnh sẽ phải nộp một hồ sơ mới. Có thể sẽ phải mất đến hai năm mới có cuộc phỏng vấn cho những hồ sơ được sở di trú tái chấp thuận và gửi ngược lại cho Lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3380)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3744)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4460)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4583)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4118)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4402)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7040)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4537)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3730)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4399)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.