Người Phạm Tội Có Thể Được Cấp Visa Vào Hoa Kỳ Không?

Thứ Tư, 17 Tháng Hai 201000:00(Xem: 28991)
Người Phạm Tội Có Thể Được Cấp Visa Vào Hoa Kỳ Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Liệu Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn có thể cấp chiếu khán (visa) di dân cho một người đã từng phạm tội không? Cây trả lời là còn tùy loại phạm tội và thời gian thọ án trong tù.

Một người bị cấm nhập cảnh (không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ) nếu phạm vào một tội ác liên quan đến các vấn đề đạo đức xấu xa. Tội này thường liên quan đến vấn đề tình dục, như mãi dâm chẳng hạn, nhưng cũng có thể là những tội vi phạm công cộng khác.

Nhưng, một tội sẽ không bị ảnh hưởng đến việc nhập cảnh nếu chỉ là một sự vi phạm duy nhất xảy ra trước khi 18 tuổi và đã xảy ra 5 năm trước. Và một người có thể được cấp chiếu khán nếu vi phạm một tội có án tối đa là một năm và chỉ bị phán tội dưới 6 tháng tù.

Vi phạm tội liên quan đến những chất được kiểm soát (chẳng hạn như buôn lậu ma túy, buôn bán ma túy) cũng sẽ bị cấm nhập cảnh.

Vi phạm nhiều hơn một tội và bị án phạt trên 5 năm tù sẽ bị cấm nhập cảnh. Những vi phạm được xem là "thuần túy chính trị" sẽ không bị ảnh hưởng.

Liên hệ đến vấn đề mãi dâm hoặc tội ác được thương mại hóa cũng là một nguyên nhân chính bị cấm nhập cảnh, hoặc những tội liên quan đến việc ngược đãi người khác chỉ vì niềm tin tôn giáo cũng bị cấm nhập cảnh.

Sau cùng, một người không thể được cấp chiếu khán nếu liên hệ đến những vụ buôn lậu con người (tức mua và bán con người).

Vấn đề xác minh của công an về tình trạng phạm tội ở Việt Nam: Nếu một người từng bị tù từ 3 đến 10 năm, hoặc hơn, có thể xin giấy xác nhận của công an ngay sau khi ra khỏi tù, nhưng giấy xác nhận sẽ ghi hồ sơ phạm tội. Sau 5 năm rời khỏi nhà tù, người này có thể có bản xác nhận của công an (hiện nay được gọi là bản Lý Lịch Tư Pháp ở Việt Nam) không ghi hồ sơ phạm tội (hồ sơ tội phạm sẽ được xóa bỏ).

Nhưng, mặc dù một người có thể đợi 5 năm và xin được bản Lý Lịch Tư Pháp "trong trắng" nhưng anh ta sẽ được yêu cầu xác nhận những vi phạm khi nộp đơn xin chiếu khán. Nếu anh ta bị tù trên 5 năm, chắc chắn sẽ không được cấp chiếu khán.

Đôi khi, một người có thể xin miễn trừ sự phạm tội của mình. Thí dụ, những cựu tù nhân chính trị thường được sự miễn trừ, và những vi phạm của thiếu niên hoặc nhỏ cũng sẽ được miễn trừ. Sự miễn giảm sẽ không bao giờ áp dụng cho những người phạm tội giết người, hoặc những tội liên quan đến việc tra tấn người khác.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Nếu một người là dân buôn lậu ma túy nhưng chưa bị buộc tội, liệu anh ta có bị cấm nhập cảnh không?

- Đáp: Những người buôn lậu ma túy đều bị cấm nhập cảnh, mặc dù không bị kết tội, nếu Lãnh sự hay nhân viên di trú có lý do tin rằng người xin di dân liên quan đến những vụ buôn lậu kể trên.

- Hỏi: Một người bị buộc tội mãi dâm có là đối tượng bị cấm nhập cảnh không?

- Đáp: Một người đến Mỹ có liên quan đến mãi dâm, hoặc từng liên quan đến mãi dâm trong vòng 10 năm khi đã có đơn xin nhập cảnh, đều bị cấm nhập cảnh, và những người từng kiếm lợi nhuận từ nghề mãi dâm cũng bi cấm nhập cảnh. Những người bị cưỡng ép hành nghề mãi dâm có thể xin miễn trừ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3762)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4162)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4954)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5135)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4495)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4802)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7544)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4963)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4044)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4724)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.