Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam

Thứ Tư, 11 Tháng Tám 201000:00(Xem: 34277)
Thường Trú Nhân: Trở Về Mỹ Sau Thời Gian Dài Ở Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh: Một số Thường trú nhân tại Hoa Kỳ đã trở về Việt Nam với ý định chỉ ở lại vài tuần lễ. Nhưng, một vấn đề gia đình hoặc công việc nào đó đã buộc họ phải lưu lại Việt Nam trong một gian khá dài. Liệu họ có gặp trở ngại khi trở về Hoa Kỳ hay không?

 

Các Thường trú nhân đi du lịch bên ngoài nước Mỹ và ở lại dưới một năm thì họ không cần xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Sở di trú gọi là Re-entry Permit). Nhưng để chắc chắn 100% cho những việc bất thường xảy ra, qúy vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Qúy vị có thể xin giấy này trước khi rời Hoa Kỳ.

 

Mặc dù Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có giá trị hai năm, nhưng qúy vị nên lưu tâm hai yếu tố sau đây:

 

1- Việc vắng mặt lâu dài trên đất Mỹ có thể khiến cho cơ quan di trú nghĩ rằng các Thường trú nhân này không có ý định sống trên đất Mỹ thường xuyên. Cơ quan di trú có thể đi đến quyết định lấy lại quy chế Thường trú nhân của qúy vị. Cơ quan di trú cho rằng việc mỗi năm chỉ "ghé thăm" một lần khi trở lại Hoa Kỳ không được hưởng quy chế Thường trú nhân. Các Thường trú nhân phải tỏ thêm thái độ để được hưởng quy chế của họ.

 

2- Các hãng hàng không ở Việt Nam hiện nay kiểm soát ngày rời khỏi Hoa Kỳ của khách du lịch, trước khi cho phép họ lên máy bay trở lại Hoa Kỳ. Nếu du khách nào rời khỏi Hoa Kỳ quá lâu, như hơn một năm chẳng hạn, các hãng hàng không có thể đòi hỏi khách du lịch này xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh từ cơ quan di trú ở Sài Gòn, hay xin Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

 

Quy Chế Thường Trú Nhân được dựa trên quan niệm là một người muốn ở lại Hoa Kỳ thời gian lâu dài. Để tránh trường hợp quy chế Thường trú nhân bị thu hồi vì sống một gian quá dài bên ngoài Hoa Kỳ, các Thường trú nhân nên thực hiện những điều như sau:

 

1- Tiếp tục khai thuế ở Hoa Kỳ,

2- Tiếp tục giữ một chương mục ngân hàng, và các thẻ tín dụng (credit cards) tại Hoa Kỳ,

3- Nếu được thuê mướn ở nước ngoài, nên bỏ tiền lương vào một ngân hàng của Hoa Kỳ,

4- Tiếp tục gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ,

5- Mua bất động sản tại Hoa Kỳ,

6- Nếu sự vắng mặt do công việc làm, qúy vị nên xin chủ công ty một lá thư cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc,

7- Nếu vắng mặt vì các lý do gia đình hoặc cá nhân nên giữ đầy dủ các chứng từ cần thiết.

 

Nếu một Thường trú nhân từng ở Việt Nam thời gian dài, người này rất có thể sẽ mất quy chế, hoặc Thẻ Xanh sẽ bị thu hồi, hay nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc trở lại Hoa Kỳ, điều tốt nhất là qúy vị nên đến văn phòng di trú ở Sài Gòn, Số 65 đường Lê Lợi, lầu 9, để hỏi kỹ càng về việc này. Hoặc qúy vị có thể gọi điện thoại số 821-6237 (ở Việt Nam), cơ quan di trú sẽ quyết định rằng Thường trú nhân này có thể trở về Hoa Kỳ dễ dàng hay không, hoặc phải mang theo Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được cấp từ Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

 

Khi trở về Mỹ sau một thời gian dài ở Việt Nam, các Thường trú nhân trở về nên mang theo các bản sao chứng từ để trình cho nhân viên di trú tại phi trường nếu được yêu cầu. Những chứng từ có thể gồm có: các bản sao giấy thuế cũ, giấy chủ quyền nhà đất, hồ sơ chương mục ngân hàng, các thư từ liên quan đến công ty đang làm việc, và một lá thư giải thích lý do phải kéo dài thơì gian vắng mặt trên đất Mỹ khá lâu.

 

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Người bà con của tôi là Thường trú nhân đã trở về thăm viếng Việt Nam, và anh bị bắt giam về tội ăn trộm (các cơ sở thương mại). Anh ta bị giam 2 năm. Mặc dù anh ta đã có Chiếu Khán Trở Về Của Cư Dân được Tổng lãnh sự cấp, nhưng liệu thời gian tù có ảnh hưởng đến đơn xin quốc tịch trong tương lai không?

 

- Đáp: Anh ấy nên hoãn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ trong 5 năm sau khi trở về Hoa Kỳ. Nếu chọn cách này, cơ quan di trú sẽ không quan tâm đến những gì anh ta đã trải qua ở Việt Nam.

 

- Hỏi: Thẻ Thường trú nhân của tôi sẽ hết hạn trong năm tới. Tôi có nên gia hạn trước khi về Việt Nam lâu dài để thăm gia đình không? Tôi có thể mất quy chế Thường trú nhân nếu tôi không xin gia hạn đúng lúc không?

 

- Đáp: Qúy vị sẽ vẫn là Thường trú nhân dù không gia hạn Thẻ Xanh. Và bạn có thể gia hạn Thẻ Xanh bằng cách nộp đơn I-102 trên trang điện tử khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể vào trang điện tử của cơ quan di trú http://USCIS.gov, đề mục "Đơn và Lệ phí".

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3172)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3565)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4037)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4350)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 3951)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4180)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 6807)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4351)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3554)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4260)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.