Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời: Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình Và Quả Phụ Của Công Dân Mỹ

Thứ Tư, 27 Tháng Mười 201000:00(Xem: 38792)
Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời: Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình Và Quả Phụ Của Công Dân Mỹ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Đạo Luật Di Trú Bảo Lãnh Gia Đình cho phép người thân trong gia đình kế quyền một hồ sơ bảo lãnh gia đình khi người bảo lãnh qua đời, với mục đích hoàn tất hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

Điều này nghe có vẻ mang lại lợi ích, nhưng cần lưu ý rằng để được hưởng đạo luật mới, sở di trú phải đồng ý gia hạn tính chất hợp lệ đơn bảo lãnh. Hầu như sở di trú không hề muốn thực hiện điều này ngoại trừ phải có những lý do rất nhân đạo. Nói cách khác, rất nhiều hồ sơ trong trường hợp này đã bị từ chối, dù luật vẫn hiện hữu.

Để đương đơn có thể thừa hưởng luật này, sở di trú phải đồng ý gia hạn tính chất hợp lệ đơn bảo lãnh. Sở di trú sẽ đòi những bằng chứng bắt buộc liên hệ đến yếu tố nhân đạo để có thể duy trì đơn bảo lãnh còn hiệu lực.

Một trong những hồ sơ thành công liên quan đến Đạo Luật Di Trú Bảo Lãnh Gia Đình của văn phòng Robert Mullins International, cho thấy những lý do như sau đã được chấp thuận: 1/ Người bảo lãnh duy trì mối liên hệ tốt đẹp và liên tục với người được bảo lãnh trong suốt thời gian sinh sống ở Hoa Kỳ; 2/ Tất cả anh chị em của người được bảo lãnh đều đang sinh sống ở Hoa kỳ. Không còn ai ở lại Việt Nam; và 3/ Người được bảo lãnh đối diện với tình trạng kinh tế rất khó khăn nếu đương đơn ở lại Việt Nam vì người này bị tàn tật và không thể kiếm việc làm.

Tuy nhiên, trong một hồ sơ khác, dù người được bảo lãnh là thành viên gia đình cuối cùng ở Việt Nam nhưng sở di trú vẫn từ chối hồ sơ. Những hồ sơ trong trường hợp này hoàn toàn bị lệ thuộc vào quan niệm của sở di trú thế nào là "sự bắt buộc liên hệ đến yếu tố nhân đạo".

- Quả Phụ Của Công Dân Mỹ: Khởi sự từ một năm trước, người goá bụa của công dân Mỹ hợp lệ nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân bất kể thời gian hôn nhân sống với chồng, hay vợ. Luật này hủy bỏ việc đòi hỏi hai vợ chồng phải chung sống với nhau trong hai năm, họ mới đủ đều kiện xin quy chế thường trú như một người thân trực hệ của người hôn phối công dân Hoa Kỳ. Tương tự, khi người góa bụa hội đủ điều kiện là một người thân trực hệ theo luật mới, những người con dưới vị thành niên và độc thân của người góa buạ này sẽ được hưởng quy chế tương tự. Luật này áp dụng đồng đều cho người góa bụa đang sinh sống ở nước ngoài, đang chờ chiếu khán (visa) di dân, và cho người góa buạ ở Hoa Kỳ muốn trở thành thường trú nhân dựa trên hôn thú của họ.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, cuộc nhân của họ trong sáng không chỉ vì mục đích di dân, và người này chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đang chờ duyệt xét trước khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời, sẽ đương nhiên được chuyển sang đơn bảo lãnh đặc biệt I-360. Thêm vào đó, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 vẫn đang được sở di trú duyệt xét vì lý do người bảo lãnh qua đời sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú sẽ thông báo cho người góa bụa bằng thư cho biết đơn I-130 đã được tái cứu xét và sẽ được duyệt theo loại đơn đặc biệt I-360 dành cho người góa buạ.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời, đơn này đương nhiên được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Các con độc thân của người góa buạ cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện xin Thẻ Xanh dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người kế quyền làm Bảo Trợ Tài Chánh là ai nếu người bảo lãnh qua đời?

- Đáp: Những người liên hệ như sau với người được bảo lãnh có thể kế quyền hoàn tất phần Bảo Trợ Tài Chánh: Vợ hay chồng, cha hay mẹ, mẹ vợ hay mẹ chồng, cha vợ hay cha chồng, anh chị em, con (ít nhất phải 18 tuổi), con dâu, con rể, chị vợ hay em gái vợ, chị chồng hay em gái chồng, anh vợ hay em trai vợ, anh chồng hay em trai chồng, ông bà nội, ông bà ngoại hay cháu.

- Hỏi: Người góa buạ của công dân Mỹ có thể nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Gửi đơn đến Trung Tâm Dịch Vụ Vermont của sở di trú (tức Vermont Service Center).

- Hỏi: Người góa buạ của công dân Mỹ có phải nộp mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Người góa buạ của công dân Mỹ và các con của họ không cần phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 2771)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3195)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 3500)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 3878)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 3593)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 3530)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 6300)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 3947)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3225)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 3933)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.