Tại Sao Doanh Nhân Di Dân Ở Silicon Valley Trở Về... Mái Nhà Xưa? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 4-2011

Thứ Năm, 17 Tháng Ba 201100:00(Xem: 121105)
Tại Sao Doanh Nhân Di Dân Ở Silicon Valley Trở Về... Mái Nhà Xưa? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 4-2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Trong chủ đề di trú hôm nay, chúng ta sẽ nói về một bài viết đặc biệt của Giáo sư Vivek Wadhwa, hiện là giảng sư các trường đại học nổi tiếng tại UC-Berkeley, Harvard Law School, Duke University and Emory University.

Ông Tom Brokaw, xướng ngôn viên phần tin tức buổi tối nổi tiếng của đài truyền hình NBC, vừa đi thăm Silicon Valley (thường được gọi là Thung Lũng Điện Tử) trong tháng qua để gặp gỡ khoảng một chục doanh gia gốc di dân. Hơn một nửa trong số họ nói rằng có lẽ họ sẽ bị buộc phải trở về quê hương của mình. Bởi vì họ có cùng loại chiếu khán (visa) với Kunal Bahl. Kunal Bahl không thể được cấp một loại chiếu khán sẽ cho phép ông lập một công ty sau khi tốt nghiệp trường Wharton School of Business năm 2007. Ông ta đã trở về quê hương ở Ấn Độ. Vào tháng Hai năm 2010, ông đã lập công ty SnapDeal. Thay vì mang lại hàng trăm công việc tại Hoa Kỳ, Kunal cuối cùng đã tạo công việc làm cho nhiều người ở tại thủ đô Tân Đề Ly.

Trong khi nền kinh tế của chúng đang trì trệ, một vài nhân vật cầm đầu nghị trường chính trị đang tìm cách đuổi đi những điều tốt đẹp nhất của thế giới. Họ tin tưởng một cách nhầm lẫn rằng những người di dân tài năng sẽ lấy đi công việc của dân Hoa Kỳ. Sự thật trái ngược: Chính những di dân tài năng này đã bắt đầu những khởi động chính cho vùng Thung Lũng Điện Tử. Họ đã tạo ra công ăn việc làm.

Trong khi đó, doanh nghiệp lại đang phát triển ở những quốc gia cạnh tranh với Hoa Kỳ. Và hơn nửa triệu bác sĩ, khoa học gia, các nhà nghiên cứu và kỹ sư ở Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bế tắc với một tương lai không biết đi về đâu. Họ chỉ có chiếu khán làm việc tạm thời và chờ đợi loại chiếu khán thường trú nhân, thường được cấp phát rất ít. Những người này không thể mở công ty, không thể mua nhà, hoặc dấn thân mạnh mẽ trong cộng đồng của họ. Trong khi chờ đợi để xin chiếu khán, họ không dám nhận ngay cả sự đề bạt hoặc đổi công việc làm tốt đẹp hơn. Họ có thể bị yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức - mà không cần thông báo - nếu chủ nhân cho họ thôi việc. Để khỏi phải sống trong cảnh lo sợ thường xuyên và làm trì trệ sự nghiệp, nhiều người đã trở về quê hương của họ.

Các nhân viên di trú Hoa Kỳ không hiểu rằng những lợi ích mà người di dân mang lại dễ dàng đó là mở ra những doanh nghiệp. Nhân viên di trú làm mọi thứ mà họ có thể làm để đời sống của người di dân khốn khó hơn, những người muốn làm cho Hoa Kỳ mạnh mẽ về sức cạnh tranh và tạo nhiều công việc cho nước Mỹ. Nhân viên di trú muốn thi hành luật lệ khắt khe chừng nào tốt chừng nấy!

Từ Tân Gia Ba, cô Aihui Ong, nói rằng nước Mỹ đang bị "tấn công về kỹ thuật". Mọi người đều muốn những chuyên viên kỹ thuật tài năng từ Hoa Kỳ. Tân Gia Ba, xứ sở của cô ta đang cố gắng đưa những người có khả năng như cô trở về nhà, cũng như chào mời những công nhân tài giỏi ở những nước khác đến làm việc. Tân Gia Ba đã giúp cho những công ty mới thành lập kiếm được cứ mỗi mỹ kim bỏ ra họ được lời ít nhất bốn mỹ kim. Và Mike Montano, người sáng lập công ty Backtype, nói rằng tại nước Gia Nã Đại của ông ta, chính phủ tài trợ rất nhiều cho những công ty mới mở. Tất cả những doanh nhân di dân đều ngạc nhiên về việc chính phủ Hoa Kỳ gây rất nhiều khó khăn cho họ trong khi nhiều nước khác trải thảm đón mời các doanh nhân di dân.

Giáo sư Vivek nói rằng trong nhiều vấn nạn mà nước Mỹ đang đối đầu, vấn đề nói trên rất dễ giải quyết. Chúng ta chỉ cần gia tăng số lượng chiếu khán thường trú nhân cho những người đang chờ đợi quá lâu để mở một doanh nghiệp trên nước Mỹ. Việc này sẽ làm cho nền kinh tế được đẩy lên mạnh mẽ và không mang lại tốn kém cho người trả thuế.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 4-2011
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2004 (Giảm 8 tháng)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 01/04/2007 (Tăng 04 tháng)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/03/2001 (Tăng 2 tháng rưởi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2000 (Tăng 1 tháng)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người dân Việt Nam có thể xin chiếu khán đầu tư để mở một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam chưa có một hiệp ước đầu tư trong lúc này, vì thế chiếu khán đầu tư không thể cấp cho công dân ở Việt nam.

- Hỏi: Có cách nào khác giúp cho công dân Việt Nam muốn mở doanh nghiệp ở Hoa Kỳ không?

- Đáp: Hiện nay, chỉ có một cách duy nhất là xin chiếu khán kinh doanh loại EB5. Chiếu khán này sẽ giúp có Thẻ Xanh thường trú nhân và quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng khá tốn kém. Chiếu khán này đòi hỏi phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu mỹ kim tại hầu hết những nơi có thể kinh doanh, hoặc bỏ vốn nửa triệu mỹ kim ở những vùng kinh tế kém phát triển.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 05 Tháng Sáu 2023(Xem: 97)
(Robert Mullins International) Các lãnh sự quán đang vật lộn để quay trở lại thời gian duyệt xét như trước khi Covid, nhưng ở nhiều quốc gia, tiến độ vẫn còn chậm. Vì vậy, nhiều người vẫn hỏi: Diện nào nhanh hơn, chiếu khán hôn phu hôn thê hay vợ chồng? Vào năm 2023, thời gian duyệt xét cho cả 2 loại chiếu khán diện hôn phu hôn hôn thê và vợ chồng gần như giống hệt nhau. Điều này dẫn đến nhiều người trực tiếp nộp đơn xin chiếu khán diện vợ chồng. Trước đại dịch, chiếu khán diện hôn phu hôn thê thường được duyệt xét nhanh hơn nhiều - đôi khi nhanh hơn từ 6 đến 7 tháng so với chiếu khán diện vợ chồng. Tuy nhiên, vào năm 2023, cả hai đều mất một khoảng thời gian gần như bằng nhau.
Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023(Xem: 220)
(Robert Mullins International) Omdudsman của Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch (CIS) đã đưa ra một số cách để các sinh viên F-1 đang tìm kiếm Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), có thể tránh bị chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-765, Đơn xin Giấy phép Làm việc. Các cách bao gồm: -Kiểm tra trang web của Sở di trú để biết các thông tin cập nhật trước khi bạn gửi đơn I-765. -Kiểm tra Mẫu I-20, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư, được ký tên, ghi ngày tháng và xác thực cho phép làm việc. -Nộp đơn trực tuyến. -Gửi Đơn I-765 trong vòng 30 ngày hoặc 60 ngày kể từ ngày Mẫu I-20 được cấp bởi Viên chức được chỉ định của nhà trường. -Gửi Mẫu I-20 đã hoàn thành đúng cách cùng với Đơn I-765 cùng một lúc. -Cập nhật địa chỉ gửi thư của bạn cho cả Sở di Trú và Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS)
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2023(Xem: 361)
(Robert Mullins International) Nhiều trang web cung cấp hướng dẫn về cách kết hôn trực tuyến ở hạt Utah. Chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số điểm chính về thủ tục này. Các cặp đôi quyết định kết hôn trực tuyến ở Utah và dùng cuộc hôn nhân đó được công nhận cho mục đích di dân vào Hoa Kỳ có thể làm như vậy. Tuy nhiên, trước khi Đơn I-130 có thể được nộp bởi người phối ngẫu là công dân Hoa Kỳ, cặp đôi đó phải có trải qua cuộc chung sống vợ chồng. Nếu cặp đôi không có trải qua cuộc chung sống vợ chồng, Đơn I-130 sẽ bị Sở di trú Hoa kỳ từ chối. Sở di trú sẽ xem xét cuộc hôn nhân đã trải qua cuộc chung sống vợ chồng nếu cả hai thành viên của cặp đôi ở cùng một nơi, vào cùng một thời điểm, SAU đám cưới. Bạn không cần phải cung cấp thêm các bằng chứng riêng tư rằng đã trải qua cuộc chung sống vợ chồng.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2023(Xem: 302)
(Robert Mullins International) Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Chính quyền đã chấm dứt các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đối với khách du lịch hàng không quốc tế vào ngày 11 tháng 5. Các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đã hỗ trợ và tăng cường việc chủng ngừa trên toàn quốc, và trọng tâm là việc chủng ngừa đã cứu sống hàng triệu mạng người.
Chủ Nhật, 07 Tháng Năm 2023(Xem: 505)
(Robert Mullins International) Ngày 3 tháng 5 năm 2023. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã chính thức triển khai chương trình “Đơn giản hóa việc nhập cảnh”mà đã được thử nghiệm ở nhiều thành phố khác nhau từ năm 2021 đến năm 2022. Mục đích là để làm nhanh gọn thủ tục nhập cảnh cho du khách quốc tế tại tất cả 238 sân bay đến ở Hoa Kỳ. Theo chương trình Nhập cảnh đơn giản hóa, CBP không còn đóng con dấu khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ và hiện sẽ chỉ cấp Mẫu I-94 điện tử trên trang web của mình. Cư dân không phải là người định cư của Hoa Kỳ nên thường xuyên kiểm tra trực tuyến Mẫu I-94 của họ khi họ trở về sau chuyến du lịch quốc tế. Mẫu I-94 rất quan trọng để xác định cá nhân có thể ở lại Hoa Kỳ trong bao lâu. Giờ đây, những người không phải định cư khi tiến hành thủ tục nhập cảnh, xuất trình hộ chiếu cùng với các giấy tờ nhập cảnh hợp lệ, chưa hết hạn của họ và sẽ được trả lại hộ chiếu mà không cần đóng con dấu nhập cảnh ghi nhận họ đã nhập cảnh vào quốc gia này.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2023(Xem: 474)
(Robert Mullins International) Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang tăng lệ phí xin chiếu khán để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng và các hoạt động lãnh sự của mình. Để đáp ứng cho các nhu cầu hoạt độngthì cần phải dựa vào lệ phí của người dùng. Lần cập nhật lệ phí gần đây nhất là vào năm 2012 và 2014. Vào ngày 30 tháng 5 năm 2023, phí duyệt đơn xin chiếu khán diện không định cư (NIV) sẽ tăng. Tất cả những người xin chiếu khán phải trả số tiền lệ phí có hiệu lực vào ngày nộp thanh toán của họ. Các thay đổi chính về lệ phí được thực hiện theo quy định như sau: • Các đơn xin chiếu khán NIV, loại không dựa trên đơn bảo lãnh như B1-2 và F-1 sinh viên, sẽ tăng từ $160 lên $185 • L-1 và chiếu khán làm việc tôn giáo không định cư sẽ tăng từ $190 lên $205 • Chiếu khán loại E dành cho các nhà đầu tư sẽ tăng từ $205 lên $315
Chủ Nhật, 23 Tháng Tư 2023(Xem: 536)
(Robert Mullins International) Ba năm sau khi đại dịch bắt đầu, thị trường lao động nóng đỏ cuối cùng cũng bắt đầu hạ nhiệt. Trong thời kỳ đại dịch, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động là do số lượng người di dân giảm. Người di dân thường chiếm phần lớn trong việc tăng trưởng lực lượng lao động. Tuy nhiên dòng người di dân vào Hoa Kỳ đã tăng lên trong khoảng một năm qua. Các hạn chế đi lại do đại dịch đã kết thúc và Lãnh sự quán và Sở di trú Hoa Kỳ đã bắt đầu thụ lý các hồ sơ tồn đọng. Mối liên hệ giữa di dân và thị trường lao động là rất rõ ràng. Điều hiển nhiên trong thời kỳ đại dịch, những người lao động nhập cư đã đảm nhiệm rất nhiều công việc ở tuyến đầu, chẳng hạn như là người làm công việc chăm sóc ban ngày, y tá và bác sĩ, và cũng như những người đóng gói và giao hàng.
Thứ Hai, 17 Tháng Tư 2023(Xem: 579)
(Robert Mullins International) Những người di dân Trung Quốc, lo lắng về kinh tế và áp bức chính phủ, đang thực hiện những hành trình nguy hiểm đến Hoa Kỳ với số lượng lớn hơn trước. Con số càng ngày càng tăng những người Trung Quốc vượt biên vào Hoa Kỳ mà không có chiếu khán, thường được thực hiện bằng các hành trình nguy hiểm qua một số quốc gia và dùng mạng xã hội làm hướng dẫn. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là những người thuộc tầng lớp bậc trung, họ chỉ cảm thấy rằng các cơ hội ở Trung Quốc đang giảm dần, và tình hình chính trị đã trở nên rủi ro hơn rất nhiều. Vì vậy, họ đang tìm mọi cách để thoát khỏi Trung Quốc.
Thứ Hai, 10 Tháng Tư 2023(Xem: 500)
(Robert Mullins International) Có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ loại bỏ yêu cầu lấy dấu vân tay và lệ phí 85 Mỹ kim đối với những Đương đơn I-526E, Đơn xin di dân của các Nhà đầu tư Trung tâm vùng. Đương đơn không còn cần phải nộp lệ phí cho các dịch vụ lấy dấu vân tay cùng với Đơn I-526E của họ. Kể từ năm 2022, Sở Di Trú đã nhận được khoảng 980 đơn I-526E nộp kèm theo lệ phí lăn tay. Họ sẽ hoàn trả các khoản phí này trong thời gian tới. Người nộp đơn không cần phải liên hệ với Sở Di Trú để yêu cầu được hoàn lại tiền.
Chủ Nhật, 02 Tháng Tư 2023(Xem: 649)
(Robert Mullins International) Đạo luật Liêm chính và Cải tổ EB-5 (RIA) năm 2022 hiện cho phép các nhà đầu tư EB-5 hợp lệ và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ nộp Mẫu I-485, Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng cùng lúc khi nhà đầu tư EB-5 nộp Mẫu I- 526E, Đơn xin di dân của Nhà đầu tư Trung tâm vùng, hoặc ở bất kỳ thời điểm nào trước khi Mẫu I-526 được duyệt xét. Đối với những nhà đầu tư EB-5 trực tiếp trên thế giới, bao gồm công dân Việt Nam, được nộp hồ sơ xin điều chỉnh cùng lúc khi họ đang có mặt hợp lệ tại Hoa Kỳ. Trước khi có RIA, các nhà đầu tư EB-5 cần phải đợi Mẫu I-526 đã được duyệt xét trước khi hợp lệ để nộp Mẫu I-485, tạo ra sự chậm trễ từ 2 đến 3 năm hoặc hơn.