Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện Khó Vượt Qua Ải Đảng Cộng Hòa

Thứ Tư, 04 Tháng Năm 201100:00(Xem: 135509)
Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện Khó Vượt Qua Ải Đảng Cộng Hòa
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Mới đây, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức một buổi họp về vấn đề di trú. Một trong nhà phê bình nói rằng những người "đúng" đã không được mời họp. Tổng thống đã không mời những luật sư di trú giàu kinh nghiệm, hay những quan tòa di trú nhiều kinh nghiệm, hoặc các thành viên quốc hội từng bỏ phiếu tán thành việc ban hành luật cải tổ di trú. Nhà phê bình này còn nói rằng Tổng thống đã chỉ nói đãi bôi về việc cải tổ di trú hai năm trước nhưng đã không làm gì hết ngoại trừ đổ thừa các thành viên của đảng Cộng Hòa là nguyên nhân làm cho việc cải tổ các đạo luật cải tổ di trú thất bại. Nhà phê bình này kết luận rằng "cuộc họp của ông Obama về vấn đề di trú đã lộ rõ một điều là ông ta không có ý định thực sự muốn cải tổ di trú", và chiến lược của ông là vẫn nói về di trú nhưng thực sự tránh né làm bất cứ điều gì cho vấn đề di trú.

Một nhà phê bình khác nói rằng Tổng thống đã có đại đa số thành viên đảng Dân Chủ ở cả lưỡng viện quốc hội trong nhiệm kỳ hai năm đầu tiên, nhưng ông ta chưa bao giờ thực sự đề ra một dự luật cải tổ di trú nào hết. Thay vào đó, ông ta quyết định để quốc hội tự bàn thảo hơn là chủ động về vấn đề này.

Trên căn bản, đảng Cộng Hòa chống lại bất cứ một sự ban hành luật mới nào, nếu luật mới này đưa đến việc cấp chứng chỉ công dân cho hàng triệu kiều dân bất hợp pháp đang sống và đang làm việc ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng bất cứ một đề cử nào về việc cải tổ di trú đưa đến việc hợp pháp hóa tình trạng được xem là khoan hồng, thì họ sẽ chống lại mạnh mẽ. Trong quốc hội cũ, đảng Dân Chủ chiếm đại đa số nhưng vẫn không thể thông qua dự luật khoan hồng toàn diện, vì các thành viên của hai đảng chống lại việc khoan hồng cho hơn 10 triệu ngoại kiều bất hợp pháp.

Một vị dân biểu nghĩ rằng chính quyền Obama trước tiên nên củng cố vững chắc vùng biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ và phải đẩy mạnh hơn việc xóa bỏ tình trạng công nhân làm việc bất hợp pháp và trừng phạt các doanh nghiệp thuê họ. Ông ta cũng chỉ trích chính quyền Obama về việc mà ông cho rằng đã giảm thiểu quá nhiều trong việc thi hành luật ở những nơi làm việc.

Mặc dù thực tế cho thấy có sự chống đối mạnh mẽ về các dự luật cải tổ di trú, dân biểu Zoe Lofgren nói rằng bà vẫn còn thấy sự hy vọng về những sự thay đổi. Bà Lofgren nói rằng bà đang thấy "những bước tiến lớn" trong tương lai, trong việc thay đổi luật di trú có ảnh hưởng đến việc người di dân kết hôn với công dân Mỹ và liên quan đến việc cấu trúc lại Dự luật Ước Mơ.

Liệu chúng ta có thể kỳ vọng việc ban hành luật cải tổ di trú sẽ có hiệu lực trong thời gian còn tại vị của ông Obama không? Xin thưa là có thể được, nếu Tổng thống cho thấy sự lãnh đạo cứng rắn của mình trong lãnh vực này, và thành công trong việc thuyết phục cả hai đảng đi theo sự lãnh đạo của ông ta, và sẽ có thể được, nếu việc ban hành luật cải tổ không mang lại đặc ân nào giống như sự ân xá cho hành triệu ngoại kiều bất hợp pháp đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Những dự luật cải tổ di trú nào có thể thành công ở quốc hội? Bất cứ dự luật cải tổ nào đều có cơ hội được thông qua nếu nó không mang lại sự khoan hồng hay con đường có thể mang lại Thẻ Xanh cho những kiều dân bất hợp pháp. Các công nhân làm nghề nông và các công nhân diện khách mời có thể được nhận những đối xử ưu đãi nếu sự hiện diện của họ ở Hoa Kỳ theo đúng thời gian giới hạn trong công việc của họ đòi hỏi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những dự luật Cải tổ nào đang thảo luận sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng Việt Nam?

- Đáp: Một số dân biểu quốc hội muốn gia tăng số chiếu khán (visa) cho các thành viên trong diện bảo lãnh gia đình. Một số người khác đề nghị diện các Thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng và con sẽ được xem giống như diện bảo lãnh người thân của công dân Mỹ. Điều này sẽ giúp xóa bỏ thời gian chờ đợi quá lâu.

- Hỏi: Vợ tôi và tôi phải làm việc quá nhiều giờ và muốn thuê một phụ nữ trông trẻ em từ Việt Nam qua đây săn sóc con cái của chúng tôi và cũng để giúp con tội giữ được văn hóa Việt Nam. Chúng tôi cũng muốn thuê một người có thể giúp trông nom cha mẹ già của tôi không nói được tiếng Mỹ. Liệu các dự luật cải tổ di trú có bao gồm diện công nhân như tôi cần không?

- Đáp: Thật quá sớm để có thể trả lời câu hỏi này. Chưa có điều gì thực tiễn được đưa ra trong cuộc họp quốc hội hiện nay. Dù sao chăng nữa, mọi việc vẫn tùy thuộc vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn quyết định cấp hoặc không cấp chiếu khán cho diện này hay không, vì còn tùy thuộc vào việc họ có những mối liên hệ mạnh mẽ ở Việt Nam và những điều thúc đẩy họ trở về Việt Nam sau khi chiếu khán hết hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 733)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 1388)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 1767)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 1771)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 2764)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 2180)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 2513)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 2112)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 2998)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 2963)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ