Vấn Đề Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2011

Thứ Tư, 18 Tháng Năm 201100:00(Xem: 107495)
Vấn Đề Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-294-3888

Vào 10 năm 2009, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký "Đạo Luật Riêng Cho Sở Di Trú FY2010" và đã có hiệu lực, cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu. Xin được nhấn mạnh là bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu.

Luật mới đã huỷ bỏ việc đòi hỏi thời gian hôn nhân hai năm mà người góa bụa cần thiết phải có để trở thành thường trú nhân chính thức; người góa bụa mới được xem là người thân trực hệ của người chồng (hay vợ) là công dân Mỹ đã qua đời. Tương tự, khi người góa bụa được xem là người thân trực hệ dưới luật mới, những người con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng sẽ được hưởng diện thường trú nhân chính thức. Luật mới cũng áp dụng tương tự cho người góa buạ đang sống ở nước ngoài, những người đang chờ đợi có chiếu khán (visa) di dân, và người góa bụa đang sống ở Hoa Kỳ, những người muốn trở thành thường trú nhân dựa trên cuộc hôn nhân của họ. Theo luật mới, điều đòi hỏi duy nhất về thời gian "Hai Năm" là người góa bụa phải nộp đön xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người chồng quốc tịch Mỹ qua đời.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, chứng minh cuộc hôn nhân là chân thật mà không vì mục đích di dân, và chứng minh họ vẫn chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đã được nộp cho người được bảo lãnh trước khi người chồng (hay vợ) bảo lãnh qua đời sẽ tự động được chuyển thành mẫu đơn I-360 của người được bảo lãnh. Thêm vào đó, bất cứ đơn I-130 nào đang chờ sở di trú duyệt xét vì người phối ngẫu qua đời cũng sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú USCIS sẽ viết thư cho người góa bụa để thông báo rằng đơn bảo lãnh I-130 đã được mở lại và được duyệt xét như mẫu đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, đơn này tự động được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Những người con độc thân dưới 21 tuổi của người góa bụa cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện cư trú dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Luật mới cũng áp dụng cho người góa bụa đang nộp đơn I-485 để xin Thẻ Xanh. Nếu đơn xin Thẻ Xanh chưa được sở di trú chấp thuận vì người bảo lãnh đã qua đời, thì sở di trú sẽ gửi thư thông báo cho đương đơn biết rằng đơn I-485 của họ đã được mở lại.

Nếu người góa bụa đến Hoa Kỳ theo diện hôn phu thê (K-1) và đã nộp đơn I-485 sau khi kết hôn với người phối ngẫu công dân Mỹ đã qua đời, người góa bụa này sẽ được xem là người được thụ hưởng quyền nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu một người góa bụa đã có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang chờ duyệt xét, nhưng người góa bụa lại rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sau khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, thì đơn I-130 đã được chấp thuận tự động được chuyển thành đơn I-360 đã được chấp thuận, và người góa bụa có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Người góa bụa của các công dân Mỹ qua đời trước ngày 28 tháng 10 năm 2009, chưa nộp đơn I-130, vẫn còn thời gian cho đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 để nộp đơn I-360 dành cho họ và cho con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ. Người góa bụa nào là vợ (hay chồng) của một công dân Mỹ đã qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2009, hoặc sau đó, sẽ có hai năm, kể từ ngày người phối ngẫu qua đời, để nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2011
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2004 (Không thay đổi)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/08/2007 (Tăng 10 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/06/2001 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2000 (Không thay đổi)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tội phải nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Với sở di trú ở Trung Tâm Dịch Vụ Vermont.

- Hỏi: Là người góa bụa của một công dân Mỹ, tôi có phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?
- Đáp: Không. Một người góa bụa của một công dân Mỹ và những người con của họ, không bị đòi hỏi phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

- Hỏi: Nếu tôi trở thành thường trú nhân dựa vào cuộc hôn nhân với người chồng đã qua đời, tôi có sẽ phải nộp đơn I-751 để xin huỷ bỏ quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện không?
- Đáp: Thẻ Xanh của người góa bụa sẽ là thường trú vĩnh viễn, không giới hạn trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 78)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 176)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 263)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 298)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 711)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 502)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 676)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 546)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 883)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 556)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.