Thông Tin Cập Nhật Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201100:00(Xem: 114588)
Thông Tin Cập Nhật Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh I-864
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888


Trong những tháng vừa qua đã xảy ra một vài sự nhầm lẫn tại Trung Tâm Chiếu Khán Quố Gia (tức National Visa Center - NVC) về việc điền đơn chính xác để Bảo Trợ Tài Chánh. Sự việc này đã làm chậm trễ nhiều hồ sơ tại Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Nếu người bảo lãnh không thể hội đủ những yêu cầu về mức lợi tức tối thiểu để Bảo Trợ Tài Chánh, họ sẽ có hai cách chọn lựa. Cách thứ nhất là dùng lợi tức riêng của một hoặc nhiều thành viên trong gia đình. Những người này được gọi là "Người phụ bảo trợ", và họ được yêu cầu nộp mẫu đơn I-864A, tức mẫu đơn Hợp Đồng Giữa Người Bảo Lãnh và Thành Viên Trong Gia Đình.

Nếu người bảo lãnh có những người nương tựa không có liên hệ gia đình nhưng có tên khai trên mẫu thuế lợi tức, người bảo lãnh có thể dùng lợi tức của những người này dù rằng họ sống ở một nơi khác. Họ cũng sẽ điền mẫu đơn I-864 như những Người phụ bảo trợ.

Cách thứ hai là người bảo lãnh có thể tìm một hoặc hai "Người đồng bảo trợ". Một Người đồng bảo trợ có thể là một công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân ít nhất 18 tuổi và sinh sống tại Hoa Kỳ, và có ý muốn cùng gánh trách nhiệm với người bảo lãnh để đồng bảo trợ tài chánh cho những người sắp di dân sang Mỹ. Một người đồng bảo trợ không cần có liên hệ gia đình với người bảo lãnh hay người được bảo lãnh. Người đồng bảo trợ không sống chung nhà với người bảo lãnh và được yêu cầu nộp mẫu đơn I-864 khác và lợi tức của họ phải thỏa theo những quy định và không thể cộng chung với lợi tức của người bảo lãnh.

Điều luật trên rất rõ ràng: Những Người phụ bảo trợ, sống chung nhà với người bảo lãnh, dùng đơn I-864A. Người đồng bảo trợ không sống chung nhà với người bảo lãnh và dùng mẫu đơn I-864. Vấn đề đặt ra là một vài nhân viên tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã nhầm lẫn về vấn đề này. Họ yêu cầu những Người phụ bảo trợ phải điền mẫu đơn I-864 (thay vì phải điều mẫu đơn I-864A). Khi đơn I-864 của Người phụ bảo trợ về đến Tổng lãnh sự , thì Lãnh sự nói rằng mẫu đơn này không đúng và yêu cầu Người phụ bảo trợ phải điền mẫu đơn I-864A. Việc này đã làm chậm trễ việc giải quyết hồ sơ ít nhất là vài tháng.

Những người bảo lãnh nếu gặp phải những hướng dẫn nhầm lẫn từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia về những mẫu đơn I-864 hoặc I-864A, nên nhanh chóng liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia để yêu cầu họ giải thích. Địa chỉ email của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia là NVCINQUIRY@state.gov.

Khi tính số người trong gia đình của người bảo lãnh hoặc của Người đồng bảo trợ trong đơn I-864, những người sau đây sẽ phải được cộng thêm vào, mặc dù có người không sống chung với người bảo trợ: Đó là người bảo trợ, người phối ngẫu của người bảo trợ, các con độc thân và dưới 21 tuổi của người bảo trợ, bất cứ người nương tựa nào được khai trên mẫu thuế lợi tức, người được bảo lãnh và các thành viên trong gia đình sẽ cùng di dân sang Mỹ, và những người (đã có Thẻ Xanh Thường trú nhân) mà người bảo trợ đã từng nộp đơn I-864 trước đây.

Như thường lệ, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên tìm những sự trợ giúp chuyên nghiệp để tránh hồ sơ không bị chậm trễ hoặc bị từ chối.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin giải thích thêm về luật "hai người đồng bảo trợ".

- Đáp: Những Người đồng bảo trợ cũng giống như những Người phụ bảo trợ, nhưng họ không sống chung nhà với người bảo lãnh. Trong quá khứ, người đồng bảo trợ có trách nhiệm tài chánh với các thành viên trong gia đình mình và tất cả những người trong gia đình đến từ Việt Nam. Hiện nay, người đồng bảo trợ có thể đồng ý trách nhiệm chỉ một số người trong gia đình ở Việt Nam. Thí dụ, nếu có 6 người trong một gia đình ở Việt Nam, có thể có hai Người Đồng Bảo Trợ, mỗi người sẽ điền đơn Bảo Trợ Tài Chánh cho 3 người trong số 6 người trong gia đình.

- Hỏi: Cô tôi ở Việt Nam muốn nộp đơn xin chiếu khán (visa) du lịch. Lợi tức của tôi đủ, nhưng không cao lắm. Cô tôi có một người bạn ở Hoa Kỳ rất giàu có. Văy người nào thích hợp để làm đơn Bảo Trợ Tài Chánh cho cô của tôi?

- Đáp: Trên thực tế, đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-134 không cần thực hiện khi xin chiếu khán du lịch hay công việc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng tôi khuyên nên nộp đơn này để chứng minh rằng người du lịch sẽ được nhận bất cứ trợ giúp tài chánh cần thiết khi ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người bảo trợ thất ngiệp trong 6 tháng đầu năm, nhưng hiện nay đang làm việc và kiếm lợi tức một năm khoảng 30.000 mỹ kim, vậy nên khai làm sao về mức lợi tức một năm trên đơn I-864?

- Đáp: Theo cách dùng chữ của sở di trú qua câu văn "lợi tức cá nhân trong năm hiện nay", thì người bảo trợ nên ghi mức lương mới trong năm là 30.000 mỹ kim, hơn là chỉ để tiền lương kiếm được trong 6 tháng là 15.000 mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 140)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 199)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 240)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 282)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 355)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 814)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 516)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 576)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 613)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 707)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.