Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Liên Bang

Thứ Tư, 28 Tháng Chín 201100:00(Xem: 98942)
Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Liên Bang
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Không thay địa chỉ đúng cách có thể đưa đến việc hồ sơ bị từ chối và gây nên những phiền toái trong lãnh vực di trú. Chính phủ Hoa Kỳ đang kêu gọi các đương đơn và người bảo lãnh nên thông báo nhanh chóng cho sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC), cũng như Lãnh sự Hoa Kỳ nếu có những thay đổi về địa chỉ cư trú hoặc địa chỉ liên lạc. Việc nhờ các bưu điện địa phương chuyển thư đến địa chỉ mới đôi khi làm chậm trễ và không chắc chắn lắm.

Sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia có hai thủ tục thay đổi địa chỉ khác nhau, nộp ở hai nơi khác nhau và thời hạn yêu cầu thông báo thay đổi địa chỉ cũng khác nhau. Việc thay đổi địa chỉ nên thông báo cho từng loại đön di trú, từng loại đơn bảo lãnh và từng loại hồ sơ và cho các thành viên trong gia đình với từng cơ quan chính phủ liên quan đến những vấn đề di trú mà qúy vị đang nộp đơn xin. Các đương đơn nên dùng những địa chỉ nào thường cư trú lâu dài nhất.

Người bảo lãnh nên lưu giữ tất cả những bằng chứng liên lạc với sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, và nên dùng cách gửi thư được xác nhận (certified mail), thư bảo đảm (registered mail), hoặc loại gửi thư có hồi báo (return receipt mail) để bảo đảm có bằng chứng gửi thư.

Đối với sở di trú, tất cả đương đơn, người bảo lãnh và người được bảo lãnh, theo luật, phải thông báo việc đổi địa chỉ cho sở di trú trong vòng 10 ngày kể từ khi đổi địa chỉ. Cách thông báo đổi địa chỉ tốt nhất là dùng phương thức đổi địa chỉ trên mạng điện tử, qua địa chỉ mạng: http://uscis.gov.

Quý vị cũng có thể thông báo đổi địa chỉ bằng cách gửi thư cho sở di trú, dùng mẫu đơn AR-11, Giấy Đổi Địa Chỉ, nhưng nếu thông báo bằng thư, qúy vị vẫn phải gọi điện thoại cho sở di trú để thông báo đổi địa chỉ. Vì thế, điều dễ dàng nhất là thay đổi địa chỉ trên mạng điện tử của sở di trú.

Gửi điện thư email cũng là cách tốt nhất để thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia việc đổi địa chỉ của mình. Qúy vị có thể liên lạc với trung tâm này ở địa chỉ điện thư nvcinquiry@state.gov.

Sau cùng, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cũng cần biết việc thay đổi địa chỉ của người bảo lãnh hay người được bảo lãnh. Qúy vị có thể gửi điện thư email đến hcmcinfo@state.gov.

Tãt cả các văn phòng chính phủ đều yêu cầu người bảo lãnh có trách nhiệm cập nhật địa chỉ của mình. Gửi lầm địa chỉ hoặc gửi thư mà bưu điện không thể chuyển được có thể làm cho hồ sơ bị từ chối một cách oan uổng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao tôi không thể tin bưu điện chuyển thư đến địa chỉ mới của tôi?

- Đáp: Việc yêu cầu bưu điện chuyển thư chỉ kéo dài tối đa 6 tháng. Trong khi hầu hết những hồ sơ di trú có thể kéo dài thủ tục duyệt xét ít nhất một năm. Chính vì thế, điều quan trọng là người bảo lãnh nên giữ liên lạc thường xuyên với sở di trú, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia và Tổng lãnh sự.

- Hỏi: Nếu tôi phải di chuyển nhiều vì công việc, liệu tôi có thể yêu cầu sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia gửi thư đến địa chỉ của bạn tôi hoặc người thân không?

- Đáp: Điều này chỉ có thể khả tín nếu qúy vị có thể liên lạc với bạn bè hay người thân đôi lần trong tuần để xem bạn có thư nào từ sở di trú hoặc Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia gửi đến không. Nếu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoặc sở di trú từ chối hồ sơ của qúy vị vì không trả lời những yêu cầu của họ đúng thời hạn, qúy vị sẽ rất khó khăn để chứng minh rằng thư từ của qúy vị đã bị thất lạc hoặc người thân hay bạn bè đã quên không thông báo cho bạn biết.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 70)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 111)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 282)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 310)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3228)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 572)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 607)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5284)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.