Đạo Luật CSPA Và Những Người Con Chưa Thể Đoàn Tụ

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 201100:00(Xem: 100930)
Đạo Luật CSPA Và Những Người Con Chưa Thể Đoàn Tụ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.

Sau khi Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Đạo Luật CSPA) được ban hành năm 2002, hàng ngàn đứa con trên 21 tuổi đã có thể theo cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ. Nhưng một câu hỏi vẫn còn lại, đó là những người con trên 21 tuổi không được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em sẽ ra sao?

Kể từ sau năm 2002, nếu một người con còn ở lại Việt Nam vì không được hưởng quyền lợi của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, cha mẹ sau khi qua Mỹ đã nộp đơn bảo lãnh cho người con này. Tuy nhiên, đơn bảo lãnh mới có ngày ưu tiên mới, điều này có nghĩa là người con phải ở lại Việt Nam ít nhất từ 7 hay 8 năm nữa.

Vào tháng 8 năm 2011 vừa qua, chúng ta được biết rằng nhiều đơn thỉnh nguyện đã được nộp ở một số Tòa Án Mở Rộng, để yêu cầu sở di trú cho ngày nộp đơn nguyên thủy của hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ trước đây được dùng làm ngày ưu tiên cho đơn bảo lãnh mới cho con độc thân còn ở lại Việt Nam. Nếu những đơn thỉnh nguyện nộp cho những tòa này thành công, thì sau khi cha mẹ đến Hoa Kỳ, họ có thể nộp ngay đơn bảo lãnh diện F2B và được nhận ngày ưu tiên giống như ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh cũ trước đây. Điều này sẽ giảm thời gian chờ đợi rất nhiều cho những người con còn ở lại Việt Nam.

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2011 vừa qua, Tòa Thượng Thẩm Mở Rộng Hoa Kỳ Thứ Năm (tức the US. Circuit of Appeals for the 5th Circuit) trong một quyết định với đa số tuyệt đói, đã phán rằng những đơn bảo lãnh con độc thân còn ở lại có thể được sử dụng ngày ưu tiên nguyên thủy của đơn bảo lãnh cha mẹ trước đây. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng điều luật này chỉ áp dụng cho Tòa Thượng Thẩm Mở Rộng Thứ Năm, bao gồm ba tiểu bang Texas, Louisiana và Mississippi.

Tiểu bang California tọa lạc trong quận của Tòa Mở Rộng Thứ Chín (tức the 9th Circuit Court) và Tòa Mở Rộng Thứ Hai bao gồm tiểu bang New York, vẫn còn là những tòa án bảo thủ và họ vẫn nói rằng đơn bảo lãnh con độc thân trên 20 tuổi (diện F2B) không thể dùng ngày ưu tiên nguyên thủy bảo lãnh cha mẹ trước đây.

Phán quyết của Tòa Mở Rộng Thứ Năm đã áp dụng cho trường hợp của Khalid, người gốc Pakistan nhập cảnh Hoa Kỳ khi còn là một du khánh 10 tuổi vào tháng 6 năm 1996. Hồi tháng Giêng 1996, dì của Khalid, một công dân Mỹ, đã nộp đơn bảo lãnh mẹ của Khalid và cả gia đình theo diện chị-em. Tuy nhiên, vào lúc đó, đơn bảo lãnh có ngày đáo hạn là tháng 2 năm 2007, Khalid đã 22 tuổi và không được hưởng quyền lợi của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Năm 2007, mẹ của Khalid nộp đơn bảo lãnh diện F2B và yêu cầu con trai của bà cần được hưởng ngày ưu tiên tháng 6 năm 1996. Nhưng sở di trú đã từ chối lời yêu cầu của bà mẹ và chính phủ đã đặt hồ sơ Khalid trong tình trạng tiến hành thủ tục bị trục xuất. Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú cũng chẳng cho Khalid được hưởng một phán quyết có lợi nào hết.

Tuy nhiên, khi gia đình của Khalid chuyển hồ sơ đến Tòa Mở Rộng Thứ Năm mới đây, Tòa án này đã tuyên bố rằng mục đích của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em là "đem lại sự bảo vệ cho những ngoại kiều đã quá tuổi, tức những người con (dưới 21 tuổi) vào thời điểm đơn nộp bảo lãnh xin quy chế thường trú nhân". Sự phân tích và quyết định đơn giản và hợp lý lẽ của Tòa Mở Rộng Thứ Năm trong trường hợp này đã đem lại lý do thích đáng để cả hai Tòa Mở Rộng Thứ Hai và Thứ Chín xem xét lại quan điểm khắt khe của họ về Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Nhưng ít ra, sự bất đồng giữa những Tòa Án Mở Rộng sẽ đưa vấn đề quan trọng này lên Tối Cao Pháp Viện để quyết định.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Vãn đề này được đưa lên Tối Cao Pháp Viện sẽ mất khoảng bao lâu?

- Đáp: Có thể phải mất từ 2 đến 3 năm cho đến khi Tối Cao Pháp Viện quyết định.

- Hỏi: Tôi có người con trai trên 21 tuổi đang còn kẹt lại Việt Nam. Hiện nay tôi muốn nộp đơn bảo lãnh cháu theo diện F2B. Tôi có thể nộp đơn bảo lãnh ở tiểu bang Texas để hưởng quyết định của Tòa Mở Rộng Thứ Năm cho phép diện bảo lãnh F2B được lấy ngày nộp đơn nguyên thủy của hồ sơ bảo lãnh tôi trước đây không?

- Đáp: Rãt tiếc, qúy vị phải nộp đơn ở cơ quan di trú quản nhiệm nơi qúy vị sinh sống. Điều này có nghĩa là cư dân của các tiểu bang California, Arizona, Nevada và những tiểu bang miền Tây Bắc phải nộp đơn bảo lãnh với cơ quan di trú California, tọa lạc trong phạm vi của Tòa Mở Rộng Thứ Chín.

- Hỏi: Tôi muốn nộp đơn bảo lãnh diện F2B cho con trai tôi. Tôi có thể yêu cầu cơ quan di trú cho đơn bảo lãnh mới của tôi ngày nộp đơn nguyên thủy trước đây, vì lý do nhân đạo được không?

- Đáp: Chúng tôi đã được nghe về một vài hồ sơ được cơ quan di trú California cho phép lấy ngày ưu tiên nguyên thủy. Không rõ là sự việc này là do cơ quan di trú cố tình chấp thuận hay vì sự nhầm lẫn nào đó. Nhưng điều cần thiết vẫn là yêu cầu cơ quan di trú California cứu xét yêu cầu của mình.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.