Đẻ Thế: Một Chọn Lựa Của Những Người Không Có Con LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai 201100:00(Xem: 119781)
Đẻ Thế: Một Chọn Lựa Của Những Người Không Có Con LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.

Nhiều cặp vợ chồng không có con đã nghĩ đến việc nhận con nuôi. Khi nghiên cứu tiến trình thực hiện điều này, họ nhận thấy rằng việc nhận con nuôi, ở Hoa Kỳ hoặc ở ngoại quốc, rất tốn kém, mất nhiều thời gian và thủ tục dễ mang lại sự thất vọng. Hơn nữa, vào thời điểm này không thể xin con nuôi ở Việt Nam. Đó là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng cuối cùng đã quyết định dùng dịch vụ nhờ một người mẹ đẻ thế.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phổ biến bản báo cáo về dịch vụ đẻ thế đang phát triển rầm rộ trong kỹ nghệ du lịch y tế ở nước Ấn Độ. Hơn 350 y viện ở Ấn Độ cung cấp các thương vụ đẻ thế. Khách hàng của họ từ những cặp vợ chồng khó sinh con, đến những cá nhân muốn có con, và những cặp đồng tính. Trong hầu hết những hồ sơ đẻ thế đang được giải quyết ở các văn phòng lãnh sự Hoa Kỳ ở Ấn Độ, người nam công dân Hoa Kỳ cung cấp tinh trùng để dùng phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm với một trứng của một phụ nữ hiến tặng. Trứng này thường là của một phụ nữ Ấn Độ vô danh cung cấp. Khi việc thụ thai có kết quả sẽ được cấy phôi thai vào tử cung của người mẹ đẻ thế.

Nếu một trong số người cha hoặc người mẹ đẻ thế là công dân Mỹ, đứa con có thể được công nhận là công dân Hoa Kỳ.

Việc duyệt xét quốc tịch trong những trường hợp này phức tạp hơn những hồ sơ Khai Báo Việc Sinh Để Ở Ngoại Quốc truyền thống, có nghĩa là những cặp vợ chồng hợp pháp sinh con ở ngoại quốc. Nhiều báo cáo cho rằng việc giả mạo rất nhiều và những giấy tờ chứng minh khó tin tưởng được. Nhiều y viện quản lý trứng và tinh trùng được hiến tặng rất bê bối. Những giấy tờ hợp pháp giả mạo như khai sinh và hồ sơ y tế rất dễ dàng mua ở bên ngoài. Vì thế, các nhân viên lãnh sự thường yêu cầu thử nghiệm quan hệ huyết thống DNA để xác nhận sự liên hệ ruột thịt của đứa con với ít nhất của người cha hoặc người mẹ.

Cho đến nay vẫn chưa có hiệp định quốc tế nào liên quan đến dịch vụ dùng những người mẹ đẻ thế. Một số quốc gia cho phép việc này với điều kiện việc đẻ thế không được trả công gì hết. Một số nước khác không cho phép dịch vụ được thực hiện ở bất cứ hình thức nào. Và luật lệ ở Hoa Kỳ thì mỗi tiểu bang quy định khác nhau về vấn đề này.

Việt Nam cấm việc đẻ thế dù có trả công hoặc không. Lý do cấm dịch vụ đẻ thế chưa bao giờ được công bố, nhưng một số báo cáo mới đây cho thấy một số phụ nữ Việt Nam đã được đưa sang Thái Lan bất hợp pháp với mục đích thực hiện dịch vụ mẹ đẻ thế.

Ấn Độ là nơi rất thịnh hành về việc sắp xếp các dịch vụ đẻ thế, nhưng Thái Lan thì rất gần Việt Nam, và Thái Lan lại có những trung tâm ý tế có tiêu chuẩn quốc tế. Mặc dù chúng tôi chưa biết đã có ai đã từng thử thực hiện chưa, nhưng một giả thuyết có thể thực hiện được nếu một công dân Hoa Kỳ đưa người mẹ đẻ thế từ Việt Nam sang Thái Lan hợp pháp để thực hiện việc Thụ tinh trong ống nghiệm. Sau phương pháp thụ tinh hoàn tất, người phụ nữ sẽ trở về Việt Nam và chờ ngày sinh nở. Tiếp theo là việc báo cáo và xin đăng ký khai sinh cho đứa con với Lãnh sự Hoa Kỳ, và việc yêu cầu thử DNA đoan chắc là sẽ xảy ra. Sau đó, đứa con sẽ hợp lệ nhận Sổ thông hành Hoa Kỳ và đoàn tụ với gia đình ở Mỹ.

Nhiều văn phòng dịch vụ đẻ thế đề nghị việc chọn một thành viên trong gia đình hay bạn thân để giúp làm mẹ đẻ thế. Điều quan trọng trong vấn đề này là sự tin tưởng nhau hoàn toàn. Ở Việt Nam không có luật lệ nào hay hợp đồng nào bảo đảm về việc đẻ thế. Nếu người mẹ đẻ thế không chịu trao lại việc săn sóc đứa con thì chẳng có áp lực nào có thể can thiệp được.

Hön nữa, những người tặng tinh trùng trong tương lai phải tin chắc rằng họ hội đủ những quy định về việc mang lại công dân Mỹ cho đứa con của họ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/10/2004 (Tăng 6 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/04/2009 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/09/2003 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/11/2001 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/08/2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những quy định căn bản nào mà người công dân Mỹ phải có để có thể mang lại quốc tịch Mỹ cho con của họ sinh ở ngoại quốc nhưng ngoài giá thú?

- Đáp: Những yêu cầu căn bản là người cha phải là công dân Mỹ và trước khi đứa con sinh ra đời, người cha phải có mặt thực sự ở Mỹ, và thời gian sinh sống tổng cộng phải trên 5 năm.

- Hỏi: Người cha có thể dùng những bằng chứng nào để xác nhận đã hiện diện ở Mỹ trong 5 năm?

- Những bằng chứng có thể được chấp nhận là hồ sơ trường học, các bản khai thuế hàng năm, hồ sơ làm việc, v.v...

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 512)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 926)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 1483)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1778)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2591)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2735)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 2818)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 3329)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 3107)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 3428)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.