Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 111580)
Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00

Với dự tính thắng số phiếu của cư tri gốc Latinh mà không cần săn tay áo đôi co với Quốc hội, Tổng thống Obama đang tiến lên bằng... cửa sau để giải quyết phần nào kế hoạch cải tổ di trú mà ông đã hứa bốn năm trước nhưng chẳng làm được gì. Việc tiến lên này rất giản dị và không cần phải nói đến một vấn đề cải tổ di trú rất nhức đầu, đó là sự hiện diện của 12 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cơ quan hành pháp Obama muốn mang lại sự đoàn tụ nhanh chóng cho những công dân Mỹ có vợ hoặc chồng và con cái đang là di dân lậu. Hiện nay, nhiều di dân bất hợp pháp phải rời khỏi Hoa Kỳ trước khi họ có thể xin chính phủ liên bang miễn phạt luật cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm để họ có thể hợp pháp trở lại Hoa Kỳ. Thời gian bị cấm tùy theo thời gian mà họ đã từng sống ở Mỹ bất hợp lệ.

Hồi đầu tháng Giêng 2012, cơ quan hành pháp Obama đã đưa ra việc thay đổi luật để con cái và người phối ngẫu có thể xin chính phủ quyết định đơn xin miễn phạt luật cấm nhập cảnh trước khi họ trở về quê hương để nộp đơn xin chiếu khán được phép trở lại Hoa Kỳ hợp lệ.

Những người di dân bất hợp pháp sẽ vẫn phải rời khỏi Hoa Kỳ để hoàn tất thủ tục xin chiếu khán, nhưng sẽ được cấp một giấy miễn phạt tạm thời được chấp thuận trước; và giấy này sẽ giảm thời gian phải ở nước ngoài từ nhiều tháng giảm xuống còn một số tuần, hoặc một số ngày mà thôi. Mục đích của ông Obama là giảm tối đa thời gian duyệt xét đơn của sở di trú thường bắt các công dân Mỹ phải xa cách người thân của họ quá lâu. Hiện nay, thời gian để chính phủ cấp giấy miễn phạt kể trên kéo dài khoảng 6 tháng.

Sự thay đổi trong việc xét duyệt đơn xin miễn phạt kể trên là nước cờ mới nhất mà Tổng thống Obama thực hiện nhằm thay đổi phần nào chính sách di trú mà không cần có hành động của quốc hội. Dĩ nhiên, chính giới của đảng Cộng Hòa liền chỉ trích sự thay đổi chính sách của cơ quan hành pháp và họ cho rằng điều này đang mang lại "sự ân xá lòn cửa hậu" cho người di dân bất hợp pháp. Ông Obama đưa ra sự thay đổi này cũng được xem là cách tranh đua trước cuộc bầu cử mà ông cần sự ủng hộ của nhóm cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Người di dân nào không có hồ sơ phạm tội hình sự và chỉ vi phạm luật di trú có thể được cấp giấy miễn phạt nếu họ có thể chứng mình sự vắng mặt của họ sẽ là vấn đề rất nan giải cho vợ chồng hoặc cha mẹ là công dân Mỹ của họ. Trong năm 2011, chính phủ đã nhận được khoảng 23.000 đơn xin miễn phạt và chứng minh sự nan giải kể trên và hơn 70% đơn đã được chấp thuận.

Hệ thống nhận đơn xin miễn phạt hiện nay có thể ngăn cách nhiều gia đình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Và khi không có gì bảo đảm một người sẽ được cấp giấy miễn phạt để tái nhập cảnh, nhiều gia đình di dân từ chối nộp đơn, vì không muốn chọn sự rủi ro nguy hiểm để trở về quê hương của mình.

Nhưng các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ thì lại ca ngợi bước thay đổi hệ thống di trú của cơ quan hành pháp Obama, sau nhiều nỗ lực của giới lập pháp gặp thất bại. Di trú đã trở thành vấn đề khó khăn cho ông Obama trước cuộc bầu cử tháng Mười Một. Là một ứng cứ viên tổng thống, ông đã cam kết thay đổi một hệ thống di trú được xem là đã suy sụp.

Năm 2011, Bà Janet Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, đã loan báo kế hoạch duyệt xét khoảng 300.000 hồ sơ đang chờ để trục xuất, với nỗ lực phân loại riêng ra những di dân bất hợp pháp nhưng phạm tội hình sự, những người tái phạm luật di trú và những người có những hành vi đe dọa sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia.

Bà Napolitano nói rằng Bộ Nội An sẽ trì hoãn vô hạn định những hồ sơ của những di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm tội hình sự và những người bị bắt chỉ vì vi phạm luật giao thông nhẹ hoặc những tội tiểu hình khác. Ông John Morto, Giám đốc Cơ quan Thi hành Luât Di Trú và Thuế quan, cũng phổ biến một bản ghi chú vào tháng Sáu năm 2011, vạch ra những phương cách mà các giới chức di trú có thể sử dụng thận trọng khi quyết định những di dân bất hợp pháp nào phải bắt giữ và đặt vào diện tiến hành thủ tục trục xuất.

Nhiều dự trù rà soát lại cẩn thận luật di trú đã không thể thực hiện được trong những năm gần đây, kể cả Đạo luật Ước Mơ, vốn là dự luật cho phép những di dân vị thành niên bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ khi còn nhỏ, có thể được chuyển sang diện hợp pháp nếu họ đã vào đại học hoặc gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2004 (Tăng 9 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/06/2009 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2003 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2001 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2000 (Tăng 3 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin hỏi việc cấm nhập cảnh 3 hoặc 10 năm là gì?

- Đáp: Người ngoại quốc nào rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện ở Mỹ bất hợp pháp từ 6 tháng đến 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 3 năm. Còn những người rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện bất hợp pháp trên 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 10 năm.

- Hỏi: Thế nào là "hiện diện bất hợp pháp" ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Có 3 loại hiện diện bất hợp pháp:

* Loại thứ nhất là những ngoại kiều khi nhập cảnh Hoa Kỳ không thông qua sự kiểm tra của một nhân viên di trú. Điều này thường xảy ra ở các vùng biên giới với Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ.

* Loại hiện diện bất hợp pháp thứ hai là những ngoại kiều có chiếu khán (visa) phi di dân nhưng ở quá hạn được ghi trên thẻ nhập cảnh I-94.

* Loại thứ ba là những ngoại kiều từng vi phạm những quy định khi họ ở nước Mỹ (tức những vi phạm diện chiếu khán), chẳng hạn như sinh viên du học nhưng lại làm việc không hợp pháp.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ
7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 72)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 220)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 812)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1013)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 946)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 811)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 972)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 881)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1206)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 1001)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.