Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 109808)
Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong thời gian gần đây, văn phòng Robert Mullins International nhận được rất nhiều câu hỏi gửi đến trang nhà của văn phòng chúng tôi liên quan đến vấn đề di trú. Chúng tôi xin tóm lược một vài câu hỏi và trả lời tiêu biểu như sau:

- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Tôi đã bảo lãnh vợ tôi và cô ấy đã nhận được Thẻ Xanh tạm thời có giá trị hai năm. Vợ tôi theo dự tính sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh thường trú chính thức trước khi Thẻ Xanh tạm thời hết hạn hai năm, nhưng chúng tôi đã ly thân và sẽ ly dị chính trong tương lai. Tôi có bổn phận tiếp tục bảo lãnh để vợ tôi có Thẻ Xah thường trú nhân chính thức hay không mặc dù chúng tôi đang ly dị? Liệu tôi sẽ tiếp tục bổn phận bảo trợ tài chánh sau khi hôn nhân chấm dứt hay không?

- Đáp: Điểm chính khi nộp đơn xin Thẻ Xanh chính thức I-751 sau khi có Thẻ Xanh tạm thời, là phải chứng minh rằng đây là cuộc hôn nhân chân thật và vợ của bạn kết hôn với bạn không vì chỉ muốn có Thẻ Xanh. Tuy nhiên, khi bạn ly dị trước khi vợ của bạn có thể xin Thẻ Xanh có giá trị 10 năm, vợ của bạn phải xin miễn việc ký tên chung trên mẫu đơn I-751. Vợ của bạn nên nộp đơn sau khi việc ly dị được tòa chính thức chấp nhận. Việc xin miễn này cho phép bạn không cần đứng tên chúng đơn với vợ cũ. Vì thế, bạn không có bổn phận phải ký tên chung với vợ của bạn trên mẫu đơn xin hủy bỏ điều kiện trở thành thường trú nhân chính thức.

Tuy nhiên, dù việc ly dị đã chính thức hợp pháp, bạn vẫn còn bổn phận mà bạn đã nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh để bảo lãnh vợ. Mặc dù điều này đòi hỏi bạn phải trợ giúp tài chánh cho vợ sau khi cuộc hôn nhân chấm dứt nhưng vẫn phải dựa theo phán quyết của tòa án nơi mà bạn nộp đơn xin ly dị. Nhưng nếu vợ của bạn có nhận những quyền lợi trợ cấp xã hội của chính phủ, chính phủ Hoa Kỳ có thể thưa bạn về số tiền mà họ đã chu cấp cho vợ của bạn.

- Hỏi: Vợ tôi và tôi đang ở Mỹ với diện L (tức loại chiếu khán phi di dân, nhập cảnh Hoa Kỳ để làm việc cho một công ty có những văn phòng làm việc ở Mỹ và ở ngoại quốc) và sắp sửa có con. Khi con của chúng tôi là một công dân Hoa Kỳ, liệu điều này có mang lại cho chúng tôi những quyền lợi về di trú không? Chúng tôi có quyền ở lại Hoa Kỳ cho đến khi con của chúng tôi có thể tự lập hay không?

- Đáp: Mặc dù con của bạn là công dân Mỹ và cháu có quyền ở lại Hoa Kỳ, nhưng bạn và vợ của bạn không được hưởng quyền di trú dù bạn là cha/mẹ.

Điều hiển nhiên là một đứa trẻ sinh ở Hoa Kỳ được thụ đắc quốc tịch Mỹ mặc dù cha mẹ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán phi di trú, hoặc ở quá hạn cho phép. Nhưng, dù có con là công dân Mỹ, vẫn không mang lại bất cứ quyền lợi di trú nào cho cha mẹ.

Để vẫn giữ quy chế hợp pháp ở Hoa Kỳ, bạn phải duy trì diện chiếu khán L phi di dân hợp lệ và xin gia hạn, hoặc thay đổi diện chiếu khán. Khi con của bạn trên 21 tuổi, họ có thể nộp đơn xin cho bạn và vợ của bạn trở thành thường trú nhân.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân Hoa Kỳ. Tôi có một đứa con trai 8 tuổi sinh ngoại hôn. Tôi có thể bảo lãnh cháu theo diện cha-con hay không?

- Đáp: Được, bạn có thể bảo lãnh cho con, nhưng bạn phải chứng vẫn duy trì mối quan hệ cha con. Những bằng chứng này có thể bao gồm hình ảnh, thư từ, emails, hóa đơn điện thoại, học bạ cũ, biên nhận gửi tiền cấp dưỡng cho con, những giấy chứng minh về Việt Nam thăm con, và bất cứ giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ cha con.

- Hỏi: Tôi đã nộp đơn I-130 bảo lãnh vợ tôi, nhưng sở di trú vẫn chưa gửi giấy chấp thuận đơn này và thời gian duyệt xét đã vượt quá hạn khung thời gian đăng trên trang nhà của sở di trú. Chúng tôi phải làm sao? Thêm vào đó, liệu tôi có thể xin cho vợ tôi du lịch Hoa Kỳ mặc dù đơn bảo lãnh đang chờ được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu đơn bảo lãnh I-130 vẫn chờ duyệt xét sau 30 ngày đáo hạn lịch trình duyệt xét, bạn có thể liên lạc với Trung Tâm Dịch Vụ Quốc Gia ở số 1-800-375-5283 và yêu cầu họ gửi kiến nghị cho sở di trú.

Ngoài ra, điều hiển nhiên cho thấy Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ khó có thể cấp chiếu khán du lịch cho một người vợ đang được người chồng quốc tịch Mỹ bảo lãnh và đơn I-130 đang chờ đợi duyệt xét.

- Hỏi: Nghĩa vụ trong việc thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh có hiệu lực trong bao lâu?

- Đáp: Nghĩa vụ thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh tiếp tục cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh đã làm việc ít nhất 10 năm ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Để bảo lãnh cho con ngoại hôn (không có hôn thú), liệu người cha có thể nộp kết quả thử nghiệm liên hệ huyết thống DNA thay vì nộp bằng chứng liên hệ cha/con không?

- Đáp: Những bằng chứng liên hệ đến tài chánh và tinh thần giữa cha ruột và con sinh ngoài hôn thú là điều cần thiết. Hồ sơ không thể được chấp thuận nếu thiếu những bằng chứng này. Kết quả thử nghiện liên hệ huyết thống DNA có thể hỗ trợ nếu một số giấy tờ nào đó không thể cung cấp, nhưng bằng chứng thử nghiệm DNA sẽ không thể thay thế bằng chứng xác thực liên hệ cha/con được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 72)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 220)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 812)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1013)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 945)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 811)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 972)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 881)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1206)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 1001)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.