Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 108636)
Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong thời gian gần đây, văn phòng Robert Mullins International nhận được rất nhiều câu hỏi gửi đến trang nhà của văn phòng chúng tôi liên quan đến vấn đề di trú. Chúng tôi xin tóm lược một vài câu hỏi và trả lời tiêu biểu như sau:

- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Tôi đã bảo lãnh vợ tôi và cô ấy đã nhận được Thẻ Xanh tạm thời có giá trị hai năm. Vợ tôi theo dự tính sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh thường trú chính thức trước khi Thẻ Xanh tạm thời hết hạn hai năm, nhưng chúng tôi đã ly thân và sẽ ly dị chính trong tương lai. Tôi có bổn phận tiếp tục bảo lãnh để vợ tôi có Thẻ Xah thường trú nhân chính thức hay không mặc dù chúng tôi đang ly dị? Liệu tôi sẽ tiếp tục bổn phận bảo trợ tài chánh sau khi hôn nhân chấm dứt hay không?

- Đáp: Điểm chính khi nộp đơn xin Thẻ Xanh chính thức I-751 sau khi có Thẻ Xanh tạm thời, là phải chứng minh rằng đây là cuộc hôn nhân chân thật và vợ của bạn kết hôn với bạn không vì chỉ muốn có Thẻ Xanh. Tuy nhiên, khi bạn ly dị trước khi vợ của bạn có thể xin Thẻ Xanh có giá trị 10 năm, vợ của bạn phải xin miễn việc ký tên chung trên mẫu đơn I-751. Vợ của bạn nên nộp đơn sau khi việc ly dị được tòa chính thức chấp nhận. Việc xin miễn này cho phép bạn không cần đứng tên chúng đơn với vợ cũ. Vì thế, bạn không có bổn phận phải ký tên chung với vợ của bạn trên mẫu đơn xin hủy bỏ điều kiện trở thành thường trú nhân chính thức.

Tuy nhiên, dù việc ly dị đã chính thức hợp pháp, bạn vẫn còn bổn phận mà bạn đã nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh để bảo lãnh vợ. Mặc dù điều này đòi hỏi bạn phải trợ giúp tài chánh cho vợ sau khi cuộc hôn nhân chấm dứt nhưng vẫn phải dựa theo phán quyết của tòa án nơi mà bạn nộp đơn xin ly dị. Nhưng nếu vợ của bạn có nhận những quyền lợi trợ cấp xã hội của chính phủ, chính phủ Hoa Kỳ có thể thưa bạn về số tiền mà họ đã chu cấp cho vợ của bạn.

- Hỏi: Vợ tôi và tôi đang ở Mỹ với diện L (tức loại chiếu khán phi di dân, nhập cảnh Hoa Kỳ để làm việc cho một công ty có những văn phòng làm việc ở Mỹ và ở ngoại quốc) và sắp sửa có con. Khi con của chúng tôi là một công dân Hoa Kỳ, liệu điều này có mang lại cho chúng tôi những quyền lợi về di trú không? Chúng tôi có quyền ở lại Hoa Kỳ cho đến khi con của chúng tôi có thể tự lập hay không?

- Đáp: Mặc dù con của bạn là công dân Mỹ và cháu có quyền ở lại Hoa Kỳ, nhưng bạn và vợ của bạn không được hưởng quyền di trú dù bạn là cha/mẹ.

Điều hiển nhiên là một đứa trẻ sinh ở Hoa Kỳ được thụ đắc quốc tịch Mỹ mặc dù cha mẹ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán phi di trú, hoặc ở quá hạn cho phép. Nhưng, dù có con là công dân Mỹ, vẫn không mang lại bất cứ quyền lợi di trú nào cho cha mẹ.

Để vẫn giữ quy chế hợp pháp ở Hoa Kỳ, bạn phải duy trì diện chiếu khán L phi di dân hợp lệ và xin gia hạn, hoặc thay đổi diện chiếu khán. Khi con của bạn trên 21 tuổi, họ có thể nộp đơn xin cho bạn và vợ của bạn trở thành thường trú nhân.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân Hoa Kỳ. Tôi có một đứa con trai 8 tuổi sinh ngoại hôn. Tôi có thể bảo lãnh cháu theo diện cha-con hay không?

- Đáp: Được, bạn có thể bảo lãnh cho con, nhưng bạn phải chứng vẫn duy trì mối quan hệ cha con. Những bằng chứng này có thể bao gồm hình ảnh, thư từ, emails, hóa đơn điện thoại, học bạ cũ, biên nhận gửi tiền cấp dưỡng cho con, những giấy chứng minh về Việt Nam thăm con, và bất cứ giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ cha con.

- Hỏi: Tôi đã nộp đơn I-130 bảo lãnh vợ tôi, nhưng sở di trú vẫn chưa gửi giấy chấp thuận đơn này và thời gian duyệt xét đã vượt quá hạn khung thời gian đăng trên trang nhà của sở di trú. Chúng tôi phải làm sao? Thêm vào đó, liệu tôi có thể xin cho vợ tôi du lịch Hoa Kỳ mặc dù đơn bảo lãnh đang chờ được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu đơn bảo lãnh I-130 vẫn chờ duyệt xét sau 30 ngày đáo hạn lịch trình duyệt xét, bạn có thể liên lạc với Trung Tâm Dịch Vụ Quốc Gia ở số 1-800-375-5283 và yêu cầu họ gửi kiến nghị cho sở di trú.

Ngoài ra, điều hiển nhiên cho thấy Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ khó có thể cấp chiếu khán du lịch cho một người vợ đang được người chồng quốc tịch Mỹ bảo lãnh và đơn I-130 đang chờ đợi duyệt xét.

- Hỏi: Nghĩa vụ trong việc thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh có hiệu lực trong bao lâu?

- Đáp: Nghĩa vụ thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh tiếp tục cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh đã làm việc ít nhất 10 năm ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Để bảo lãnh cho con ngoại hôn (không có hôn thú), liệu người cha có thể nộp kết quả thử nghiệm liên hệ huyết thống DNA thay vì nộp bằng chứng liên hệ cha/con không?

- Đáp: Những bằng chứng liên hệ đến tài chánh và tinh thần giữa cha ruột và con sinh ngoài hôn thú là điều cần thiết. Hồ sơ không thể được chấp thuận nếu thiếu những bằng chứng này. Kết quả thử nghiện liên hệ huyết thống DNA có thể hỗ trợ nếu một số giấy tờ nào đó không thể cung cấp, nhưng bằng chứng thử nghiệm DNA sẽ không thể thay thế bằng chứng xác thực liên hệ cha/con được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 164)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 242)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 422)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 485)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 696)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1547)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 579)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 629)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 571)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1101)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.