Thủ Tục Xin Con Nuôi Ở Viẹt Nam Còn Chờ Hiệp Định Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 3-2012

Thứ Năm, 16 Tháng Hai 201200:00(Xem: 101653)
Thủ Tục Xin Con Nuôi Ở Viẹt Nam Còn Chờ Hiệp Định Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 3-2012

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Hiệp định xin con nuôi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hết hạn vào ngày 1 tháng Chín năm 2008. Hiện nay, cả hai nước đồng ý ngưng tiến hành duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi cho đến khi Hoa Kỳ và Việt Nam ký một hiệp định mới.

Năm 2008, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Sở di trú Hoa Kỳ đã mạnh mẽ khuyến cáo những cha mẹ nuôi tương lai đừng cố gắng tìm con nuôi ở Việt Nam cho đến khi một hiệp định mới về con nuôi giữa hai quốc gia được ký kết. Tình trạng này đã không thay đổi trong suốt ba năm rưỡi qua.

Việc tiến hành duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi từ Việt Nam sẽ tiếp tục trở lại khi Hoa Kỳ và Việt Nam cùng ký kết một hiệp định mới về con nuôi, hoặc khi chính quyền Việt Nam bắt đầu thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi Giữa Các Nước.

Vào tháng Tư năm ngoái 2011, tin tức cho biết Cơ Quan Hoa Kỳ Về Phát Triển Quốc Tế (tức USAID) đã góp sức với một chương trình mới của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (tức UNICEF) nhằm giúp đỡ các viên chức hoạch định những tiêu chuẩn cần phải có nếu muốn xin con nuôi ở Việt Nam. Kể từ tháng Chín 2008, Việt Nam đã cùng làm việc với Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc để cải tổ hệ thống con nuôi và đưa ra một luật mới về Con Nuôi có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng năm 2011.

Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng Hai năm 2012, tin tức cho biết Sở di trú Hoa Kỳ không thể tiếp tục trở lại việc duyệt xét vấn đề nhận con nuôi từ việt Nam. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định rằng nhà nước Việt Nam đã không chứng tỏ khả năng thực hiện những cam kết theo Hiệp Ước Hague Về Việc Bảo Vệ Trẻ Em Và Hợp Tác Trong Việc Tôn Trọng Thủ Tục Con Nuôi Giữa Các Nước (theo Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi). Chính vì thế, các nhân viên lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp Chứng Chỉ Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi hoặc Bản Tuyên Bố Hiệp Ước Hague Về Việc Nuôi Dưỡng.

Sở di trú Hoa Kỳ chỉ có thể chấp thuận mẫu đơn I-800 dành cho hồ sơ con nuôi theo Hiệp Ước Hague sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra một sự xác nhận việc thi hành Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi và Đạo Luật Con Nuôi Giữa Các Nước Năm 2000. Vào thời điểm này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp giấy chứng nhận cho những hồ sơ xin con nuôi ở Việt Nam. Cho đến khi có những thông báo mới, Sở di trú sẽ không thể chấp thuận bất cứ mẫu đơn I-800 muốn nộp để xin con nuôi từ Việt Nam.

Trước khi Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi, những hồ sơ con nuôi giữa các nước ở Việt Nam trước đây đã được tiến hành qua mẫu đơn I-600A của Sở di trú Hoa Kỳ, tức Đơn Xét Trước Việc Nuôi Trẻ Mồ Côi, và mẫu đơn I-600, tức Đơn Nhận Nuôi Con Mồ Côi Như Người Thân Trực Hệ. Vấn đề xin con nuôi giữa các nước đã được tiến theo một hiệp ước chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hết hạn vào ngày 1 tháng Chín năm 2008 vừa qua. Vào ngày 16 tháng Mười năm 2008, Sở di trú Hoa Kỳ loan báo Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ không tiếp tục duyệt xét những hồ sơ xin con nuôi cho đến khi cả hai nước ký kết một hiệp ước chung mới hoặc nhà cầm quyền Việt Nam phải đồng ý thi hành nghiêm chỉnh Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi.

Sở di trú sẽ nhanh chóng thông báo cho công chúng được biết những tin tức liên quan khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định rằng nhà cầm quyền Việt Nam có thể thực hiện những cam kết của Hiệp Ước Hague Về Con Nuôi. Điều này sẽ cho phép Sở di trú Hoa Kỳ tiến hành duyệt xét mẫu đơn I-800 về việc xin con nuôi từ Việt Nam.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 3-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2005 (Tăng 5 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/07/2009 (Tăng 6 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/11/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/01/2002 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/10/2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Việc xin con nuôi ở Việt Nam hiện đã không thể thực hiện được. Liệu còn cách nào giúp cho những cha mẹ nuôi tương lai không?

- Đáp: Cách dễ dàng hơn đó là nhận một con nuôi ở Hoa Kỳ. Hiện đang có nhiều trẻ em Á Châu có thể xin nhận làm con nuôi và tiến trình duyệt xét xin con nuôi ở Mỹ chắc chắn ít tốn kém hơn là xin con nuôi ở ngoại quốc.

Còn một cách khác nhưng ít khi áp dụng được. Thí dụ: nếu một đứa trẻ đã được chính thức nhận làm con nuôi ở Việt Nam trước khi em lên 16 tuổi, và đứa trẻ này sống với cha mẹ nuôi trong 2 năm, và đứa trẻ có thể nằm chung trong danh sách thành viên gia đình của một hồ sơ bảo lãnh từ thân nhân ở Hoa Kỳ. Trong tình trạng này, phải có những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cha mẹ ruột của đứa trẻ này rất ít có, hoặc không có, những liên lạc với chúng, và việc xin con nuôi được thực hiện không phải vì mục đích di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.