Radio for Wednesday, February 29, 2012. Ghi Danh Tuyển Mộ Quân Dịch: Vẫn Còn Là Luật

Thứ Hai, 20 Tháng Hai 201200:00(Xem: 103698)
Radio for Wednesday, February 29, 2012. Ghi Danh Tuyển Mộ Quân Dịch: Vẫn Còn Là Luật
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Mới đây, chúng tôi được nghe về đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ của một thường trú nhân đã bị từ chối chỉ vì người đàn ông này đã không ghi danh tuyển mộ quân dịch. Hệ Thống Tuyển Mộ Lính (tức Selective Service System) muốn mọi người đều hiểu rằng việc đòi hỏi phải ghi danh tuyển mộ quân dịch vẫn còn hiệu lực. Trên thực tế, đàn ông đã không còn phải theo chế độ bắt quân dịch sau khi cuộc chiến ở Việt Nam chấm dứt, nhưng việc đòi hỏi phải ghi danh tuyển mộ lính vẫn tồn tại sau khi cuộc chiến này chấm dứt.

Theo luật hiện hành, hầu như tất cả thanh niên, gồm công dân và thường trú nhân đang sống ở Mỹ, từ 18 đến 25 tuổi, đều được yêu cầu ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính. Qúy vị có thể đã từng đọc hoặc nghe nói rằng không cần thiết phải ghi danh, vì chẳng có ai bị đưa ra tòa vì không ghi danh cả. Mục đích của Hệ Thống Tuyển Mộ Lính là ghi danh chứ không phải là truy tố.

Những thanh niên không ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính trước 26 tuổi, mặc dù không bị truy tố, sẽ không hợp lệ để xin Trợ Cấp Tài Chính Cho Sinh Viên, không được xin nhập Quốc Tịch Mỹ, không được hưởng các chương trình Huấn Luyện Việc Làm Của Chính Phủ Liên Bang và không thể làm những Công Việc Của Chính Phủ Liên Bang.

Những thanh niên bị khuyết tật sống ở nhà vẫn phải ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính nếu họ có thể di chuyển ra khỏi nơi sinh sống, hoặc nhờ bạn bè hay người thân giúp điền đơn ghi danh nếu những người khuyết tật này không thể tự làm. Không chỉ những thanh niên bình thường, ngay cả những tu sĩ và những người chống chế độ quân dịch cũng vẫn phải ghi danh.

Ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính không có nghĩa là quý vị đang gia nhập quân đội. Việc ghi danh là cách giúp cho quốc gia có cơ hội để gia tăng và lưu trữ một danh sách chính xác gồm tên tuổi và và địa chỉ của những người có thể được kêu gọi nếu chế độ quân dịch được áp dụng.

Thanh niên nam giới không thể ghi danh nếu đã quá 26 tuổi. Nếu qúy vị là một thường trú nhân, hiện đã trên 25 tuổi, và chưa ghi danh khi đã được yêu cầu, qúy vị có thể ngay rằng tại sao đơn xin nhập quốc tịch không được chấp thuận.

Những ai Không cần phải ghi danh quân dịch? Các thanh niên nam giới không bị đòi hỏi phải ghi danh gồm có những người phi di dân tại Hoa Kỳ có chiếu khán (visa) sinh viên du học, du khách hoặc ngoại giao. Tất cả những nam giới khác, bao gồm người di dân bất hợp pháp, thường trú nhân hợp pháp, và người tỵ nạn đều phải ghi danh khi đến 18 tuổi (hay trước 26 tuổi, nếu đã nhập cảnh hoặc tiếp tục ở Hoa kỳ khi đã trên 18 tuổi). Luật tổng quát là nếu một nam giới tiếp tục sinh sống ở Hoa kỳ trước khi lên 26 tuổi đều phải ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính.

Làm sao để ghi danh? Cách nhanh và dễ nhất là ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính qua mạng điện tử ở địa chỉ http://www.sss.gov. Qúy vị cũng có thể ghi danh bằng cách gửi mẫu đơn đến một trung tâm Tuyển Mộ Lính. Mẫu đơn này luôn có sẵn ở bất kỳ Bưu Điện nào ở Hoa Kỳ. Học sinh ở hầu hết các trường trung học tại Hoa Kỳ đều có thể ghi danh ở trường học.

Phải làm gì nếu qúy vị di chuyển? Từ 18 đến 25 tuổi, luật yêu cầu qúy vị phải thông báo cho trung tâm Tuyển Mộ Lính biết mỗi khi qúy vị phải chuyển địa chỉ. Qúy vị có thể tìm mẫu đơn xin đổi địa chỉ ở bất kỳ bưu điện Hoa Kỳ nào hoặc ở các Tòa Đại Sứ hay Tòa Lãnh Sự.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người nào đó không ghi danh và hiện đã qúa trễ vì anh ta đã trên 26 tuổi?

- Đáp: Nam giới không ghi danh với trung tâm Tuyển Mộ Lính và hiện đã trên 26 tuổi đều không hợp lệ để xin trợ cấp tài chánh sinh viên của liên bang và các nguồn lợi khác của tiểu bang và liên bang. Để có thể xin lại những quyền lợi của liên bang, kể cả việc xin nhập quốc tịch, người này sẽ phải chứng minh rằng anh ta không bị đòi hỏi phải ghi danh, hoặc không ghi danh vì không biết chứ không phải cố ý.

- Hỏi: Lần cuối cùng người ta được gọi thi hành chế độ quân dịch là khi nào?

- Đáp: Lần cuối cùng chế độ quân dịch được kêu gọi là năm 1973. Sau đó, việc đăng tuyển vào quân đội hoàn toàn do tự nguyện tòng quân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.