Đọ Sức Vấn Đề "Thật-Giả" Với Sở Di Trú LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 4-2012

Thứ Tư, 14 Tháng Ba 201200:00(Xem: 105327)
Đọ Sức Vấn Đề "Thật-Giả" Với Sở Di Trú LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 4-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nếu bạn là một sinh viên ngoại quốc đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) F-1, và bạn kết hôn với một công dân Mỹ, bạn có thể đoan chắc rằng Sở di trú sẽ xem xét đơn xin Thẻ Xanh của bạn rất kỹ lưỡng. Trên thực tế, hầu như lúc nào cũng vậy, Sở di trú sẽ giả định ngay từ đầu là bạn muốn kết hôn chỉ vì mục đích di trú, tức là chỉ vì bạn muốn ở lại Mỹ hợp pháp mà thôi. Điều này có nghĩa là mọi việc sẽ tuỳ thuộc vào bạn và người hôn phối của bạn phải chứng minh rằng thành kiến của Sở di trú là sai lầm và mối liên hệ vợ chồng của bạn là trong sáng, là sự thật sáng tỏ như ban ngày.

Bạn có thể tin chắc rằng đến ngày phỏng vấn xin Thẻ Xanh, Sở di trú sẽ hỏi chuyện bạn và người bạn đường của bạn riêng biệt nhau và họ sẽ so lại những câu trả lời của hai người đã cho họ. Ngay cả những sự sai biệt nhỏ thôi cũng đủ để tạo thành những nghi ngờ về cuộc hôn nhân của bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cuộc phỏng vấn tách riêng hai vợ chồng thường xảy ra trong cuộc phỏng vấn lần thứ hai, nếu kết quả cuộc phỏng vấn đầu tiên chưa thuyết phục được nhân viên phỏng vấn.

Trong một số trường hợp, nếu Sở di trú đặt nhiều nghi ngờ về cuộc hôn nhân, họ sẽ thu xếp lịch trình điều tra về ngôi nhà của đôi vợ chồng này. Và trong nhiều trường hợp khác, bạn có thể tin chắc rằng Sở di trú sẽ gửi giấy Yêu Cầu Bổ Túc Thêm Bằng Chứng, bất kể bạn đã nộp bao nhiêu bằng chứng đi nữa.

Hai người thường ít khi có cùng trí nhớ về những việc xảy ra trong quá khứ, vì thế, khi nhân viên Sở di trú hỏi những chi tiết về cuộc gặp gỡ của bạn, và sự liên hệ của bạn trước và sau khi cưới, thật khó lòng cho bạn và người hôn phối của bạn sẽ có thể cung cấp chính xác những chi tiết giống nhau. Các bạn sẽ cần phải duyệt lại cẩn thận mối liên hệ tình cảm để tránh bất cứ rủi ro nào xảy ra trong cuộc phỏng vấn.

Sở di trú sẽ hỏi những câu liên quan đến ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ phải mô tả vị trí mọi thứ trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ. Bạn nằm ngủ bên phải hay trái. Bạn để quần áo ở đâu? Và những chi tiết tương tự. Những sinh hoạt trong nhà cũng có thể được hỏi. Ai mang thùng rác ra ngoài? Ai thường rửa chén? Ai thường nấu ăn? Bao lâu các bạn đi ăn tiệm một lần? Chương trình TV nào các bạn thích? Sở thích của các bạn là gì? Hoặc tên của một vài người bạn chung là ai?

Bạn và người hôn phối cũng sẽ cần biết chi tiết công việc làm của nhau: chẳng hạn như tên của công ty và người quản lý, lương bổng, loại công việc đang làm....

Sở di trú cũng đòi hỏi một cặp vợ chồng thật phải có những chứng minh chung tài chánh và tài sản. Điều này bao gồm có tên chung trên hợp đồng thuê nhà hoặc giấy trả góp tiền mua nhà, trên hóa đơn điện nước, trên báo cáo của ngân hàng và các chương mục thẻ tín dụng, trên chủ quyền xe, trên các loại bảo hiểm....

Bất kể bạn thương yêu người bạn đời của mình ra sao, bất kể các bạn cảm thấy chuyện hôn nhân của mình thành thật ra sao, thì chỉ có các bạn biết được sự thật này. Sở di trú không biết cuộc hôn nhân này thật hay giả. Họ cần phải được thuyết phục. Căn bản chỉ có vậy mà thôi. Bởi vậy, chúng tôi luôn khuyến khích các bạn nên tìm một văn phòng chuyên môn và uy tín để phụ trách hồ sơ của các bạn ngay từ lúc đầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 4-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2005 (Tăng 8 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/10/2009 (Tăng 10 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/01/2004 (Tăng 8 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/02/2002 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/11/2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu Sở di trú luôn tin rằng một cuộc hôn nhân thường không thành thật, liệu có nên trở về Việt Nam để tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn không?

- Đáp: Chẳng có bằng chứng nào cho thấy tiến trình duyệt xét hồ sơ của Lãnh sự sẽ dễ dàng hơn cách làm việc của Sở di trú. Nếu một hồ sơ bị từ chối trong cuộc phỏng vấn ở Việt Nam, có thể sẽ phải chờ đợi từ 6 đến 12 tháng để Lãnh sự có quyết định sau cùng. Nếu họ quyết định rằng mối liên hệ không thành thật, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về Sở di trú ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét, mất thêm từ 6 đến 12 tháng nữa. Không nên trở về Việt Nam để phỏng vấn, mà nên nộp đơn xin chuyển diện Thường trú nhân với Sở di trú tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi phải ở Vùng Vịnh (Bay Area) trong hai năm để hoàn tất việc học. Vợ tôi được một việc làm rất tốt ở thành phố Sacramento. Chúng tôi chỉ có thể gặp nhau vào cuối tuần. Liệu Sở di trú có nghi ngờ liên hệ của chúng tôi vì lý do trên không?

- Đáp: Mặc dù thực sự có một số vợ chồng Mỹ đang ở trong hoàn cảnh mà bạn kể, nhưng Sở di trú hầu như sẽ xem tình trạng mà bạn vừa kể như một lý do để nghi ngờ mối quan hệ của bạn. Bạn nên tính đến việc tìm một nơi nào đó mà bạn và vợ của bạn có thể chung sống trọn thời gian với nhau. Nếu điều này không thể thực hiện, bạn nên thu thập thật nhiều chứng minh về việc liên lạc với nhau thường xuyên. Chẳng hạn như emails, hồ sơ điện thoại, và những bằng chứng di chuyển gặp gỡ nhau cuối tuần.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 85)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 191)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 322)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 298)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 603)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 351)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 501)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3535)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 673)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.