Sinh Viên Du Học Muốn Xin Thẻ Xanh Tại Hoa Kỳ Cần Biết

Thứ Tư, 21 Tháng Ba 201200:00(Xem: 119341)
Sinh Viên Du Học Muốn Xin Thẻ Xanh Tại Hoa Kỳ Cần Biết
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Ịề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những ai hợp lệ dùng mẫu đơn xin Chuyển Diện (I-485) để xin Thẻ Xanh?

Một cách tổng quát, các đương đơn sẽ hợp lệ nếu họ là những người được bảo lãnh khi đơn xin chiếu khán (visa) của họ đến kỳ đáo hạn, hoặc họ sẽ được xem là hợp lệ ngay khi đơn bảo lãnh được nộp chung với đơn xin Thẻ Xanh. Những đương đơn trong trường hợp này thông thường là vợ-chồng, cha-mẹ hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, hoặc là hôn thê - hôn phu đã kết hôn với người bảo lãnh trong 90 ngày kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Nếu qúy vị không phải là thân nhân trực hệ của công dân Mỹ, một số trường hợp sau đây sẽ không cho phép qúy vị nộp đơn xin Thẻ Xanh, chẳng hạn như:

- Nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không qua sự kiểm tra của một nhân viên hải quan Mỹ;

- Nếu qúy vị ở quá hạn diện chiếu khán phi di dân trước khi nộp đơn xin Chuyển Diện I-485;

- Nếu qúy vị làm việc chính thức tại Hoa Kỳ nhưng không được phép trước khi nộp đơn I-485;

- Nếu qúy vị là hôn thê, hôn phu nhưng không kết hôn với người bảo lãnh chính thức;

- Nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ theo Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán (tức Visa Waiver Program);

- Nếu qúy vị có chiếu khán loại J1 hoặc J2 và bị ràng buộc bởi luật phải trở về quê hương của mình trong 2 năm, ngoại trừ được miễn thi hành việc này. Qúy vị cần phải có giấy xác nhận của nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ sự ràng buộc này. Và cần lưu ý rằng kết hôn với một công dân Mỹ không thể hủy bỏ luật phải trở về quê hương trong 2 năm.

Nếu qúy vị là phi di dân ở Hoa Kỳ và kết hôn với một Thường trú nhân, qúy vị sẽ phải chờ một vài năm cho đến khi có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Trong những năm chờ đợi, qúy vị phải tìm cách nào đó để có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp, chẳng hạn như tiếp tục việc học vấn hoặc tìm một chủ nhân công ty bảo lãnh qúy vị. Nếu không còn cách nào ở lại Hoa Kỳ hợp pháp, điều tốt nhất là qúy vị nên trở về Việt Nam cho đến khi hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán di dân.

Tại Việt Nam, sự việc rất đơn giản: Một người nào dó bảo lãnh qúy vị, qúy vị được phỏng vấn xin cấp chiếu khán, và nếu được chấp thuận, qúy vị sẽ sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tình trạng của sinh viên du học và những người khác trong diện có chiếu khán phi di dân ở Hoa Kỳ, sự việc có thể sẽ phức tạp hơn, tùy thuộc tình trạng di trú của họ và một số yếu tố khác. Ngoài ra, họ lại thường hay nghe tin đồn hoặc ý kiến từ bạn bè, thân nhân hoặc những người không đủ chuyên môn để giúp họ hoàn tất thủ tục di trú. Chính vì thế, điều quan trọng là quý vị nên tham khảo với những người cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy trước khi nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi là một sinh viên du học có chiếu khán J-1 và đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Vợ tôi sắp sinh đứa con đầu tiên của chúng tôi. Việc kết hôn và con của chúng tôi sẽ không thể cho phép tôi ở lại Hoa Kỳ, mà không cần thi hành luật ràng buộc phải trở về quê hương 2 năm hay sao?

- Đáp: Bạn sẽ phải chứng minh với Sở di trú rằng sẽ rất khó khăn cho bạn, vợ của bạn và cháu bé nếu bạn phải trở về Việt Nam trong 2 năm. Tuy nhiên, Sở di trú ít khi chấp thuận điều bạn cho là "tình trạng khó khăn" vì bạn đã biết rất rõ về quy định đòi hỏi bạn phải trở về nước trong 2 năm trước khi bạn đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi hiện đã 19 tuổi và đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2. Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán du lịch cho tôi mặc dù họ biết rằng cha mẹ tôi có Thẻ Xanh và đã nộp đơn bảo lãnh tôi. Đơn bảo lãnh của tôi sẽ không thể đáo hạn ít nhất một năm. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ để chờ ngày đáo hạn hay tôi nên trở về Việt Nam?

- Đáp: Nếu bạn muốn ở lại Hoa Kỳ trong khi chiếu khán du lịch B-2 chưa hết hạn, bạn nên nộp đơn cho Sở di trú để xin gia hạn chiếu khán B-2 hoặc chuyển sang diện sinh viên du học F-1. Bạn không nên ở lại Hoa Kỳ nếu Sở di trú không đồng ý gia hạn hoặc cho phép bạn chuyển chiếu khán sang diện khác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 85)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 192)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 322)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 300)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 604)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 351)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 504)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3535)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 673)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.