Đạo Luật Ước Mơ Được... Một Nửa!

Thứ Tư, 20 Tháng Sáu 201200:00(Xem: 103850)
Đạo Luật Ước Mơ Được... Một Nửa!
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 15/06/2012 vừa qua, Tổng thống Obama và Bộ Nội An Hoa Kỳ đã loan báo một Lệnh Hoãn Thi Hành (tức Deferred Action Process) liên quan đến giới trẻ đang ở diện cư trú bất hợp pháp nhưng không ở trong tình trạng bị chế tài luật một cách khắt khe. Lệnh này liên quan đến những trẻ em đến Hoa Kỳ khi họ dưới 16 tuổi và đang sinh sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Đạo Luật Ước Mơ (tức DREAM Act) nguyên thuỷ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gần hai năm trước đây nhưng đã bị các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa chặn lại. Những người chống đối tranh luận rằng luật này sẽ khuyến khích nhiều người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp; trong khi những người ủng hộ thì cho rằng luật này sẽ giúp cho nhiều người trở thành những thành viên thật sự của xã hội vì họ được nuôi dưỡng và trưởng thành như các công dân Mỹ và không phải lỗi của họ muốn sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Lệnh Hoãn Thi Hành này vẫn có những đòi hỏi giống như Đạo Luật Ước Mơ đã thất bại vừa qua, nhưng lệnh mới này giới hạn thời gian chỉ trong hai năm mà thôi, nhưng có thể được gia hạn, và các đương đơn sẽ hợp lệ xin giấy phép làm việc. Lệnh này sẽ không là con đường đưa đến việc hợp pháp hóa diện cư trú chính thức, không thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân hoặc xin nhập tịch Hoa Kỳ, nhưng lệnh này sẽ giúp cho các đương đơn có thể sống ở Mỹ hợp lệ và không sợ bị trục xuất.

Để có thể thụ hưởng các quyền lợi từ Lệnh Hoãn Thi Hành, các đương đơn sẽ phải hội đủ những tiêu chuẩn như sau:

1- Đến Hoa Kỳ dưới 16 tuổi và hiện nay không quá 30 tuổi;

2- Sống tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm trước ngày 15 tháng 6 năm 2012, tức là ngày Lệnh Hoãn Thi Hành được loan báo, và hiện vẫn đang sống ở Hoa Kỳ cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012;

3- Hiện đang đi học, hoặc đã tốt nghiệp trung học, hoặc có một chứng chỉ tốt nghiệp học phổ thông, hoặc là một cựu quân nhân xuất ngũ danh dự từ các đơn vị Phòng Vệ hay quân lực Hoa Kỳ;

4- Chưa từng bị kết án một trọng tội, hoặc một hành động phi pháp nhẹ nhưng đáng lên án, hoặc phạm nhiều tội nhẹ, và không có những hành động đe dọa an ninh quốc gia hay sự an toàn của cộng đồng.

Bà Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng: "Luật di trú của nước chúng ta phải được thi hành nghiêm chỉnh và có lý lẽ, nhưng luật không thể được đặt ra để bị thi hành một cách mù quáng và không quan tâm đến việc cứu xét những tình huống riêng biệt của từng hồ sơ. Luật của chúng ta cũng không thể được viết ra để trục xuất những thanh niên có nhiều năng lực đến những nước mà họ có thể chưa từng sống hoặc ngay cả không thể nói được tiếng của những nước này".

Các đương đơn phải hiện đang sống ở Hoa Kỳ và phải có thể chứng minh rằng họ đã sống thật sự ở Mỹ trong một thời gian hơn 5 năm, ít nhất cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012.

Lệnh Hoãn Thi Hành kể trên có hiệu lực ngay tức khắc. Sở di trú và Ban Thi Hành Luật Di Trú (ICE) kỳ vọng sẽ bắt đầu thực hiện việc thu nhận và giải quyết đơn kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2012. Nhiều thông tin liên quan đến Lệnh này hiện có sẵn trên trang nhà của Sở di trú qua địa chỉ www.uscis.gov. Kể từ ngày 18 tháng 6, những người quan tâm cũng có thể gọi số điện thoại đặc biệt của Sở di trú qua số 1-800-375-5283 trong suốt giờ làm việc và có thể đặt câu hỏi hoặc yêu cầu thêm những thông tin khác liên quan đến việc thi hành lệnh mới này.

Nhưng trong thời điểm này, sẽ có một số người hoang mang về từ ngữ "Đạo Luật Ước Mơ".

 Đạo Luật Ước Mơ được đệ trình lần đầu tiên với những hứa hẹn sẽ mang lại quy chế thường trú nhân và quốc tịch. Dự luật này đã được giới thiệu tại quốc hội nhưng chưa bao giờ thành luật chính thức. Tiểu bang California cũng có một Đạo Luật Ước Mơ riêng, nhưng chỉ giúp trợ cấp tài chánh cho những kiều dân bất hợp pháp đang theo học ở các trường đại học. Những ngoại kiều này không thể có Thẻ Xanh trong Đạo Luật Ước Mơ của tiểu bang California. Lời tuyên bố của Tổng thống Obama trong tháng Sáu này cũng có thể được gọi là Đạo Luật Ước Mơ. Nhưng vẫn không thể mang lại Thẻ Xanh hay những hình thức hợp pháp hóa khác. Tuy nhiên, luật này cũng mang lại hứa hẹn cho "Những người ước mơ" trẻ sẽ không bị trục xuất và họ có quyền làm việc hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Các đương đơn có thể dùng những bằng chứng nào để chứng minh họ thực sự sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm qua?

- Đáp: Sở di trú sẽ loan báo về việc này trong vòng hai tháng nữa. Trong lúc này, chúng tôi chỉ đề nghị rằng hồ sơ học bạ của trường học có thể là những bằng chứng tốt nhất. Những hồ sơ bệnh viện, hình ảnh và những hồ sơ lưu trữ trong hệ thống điện toán cũng sẽ rất hữu ích.

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện học sinh trung học lúc tôi 16 tuổi và ở lại quá hạn trong 5 năm qua. Tôi có thể hợp lệ theo dạng Đạo Luật Ước Mơ mới này không?

- Đáp: Chúng tôi nghĩ rằng luật này sẽ được thi hành nghiêm chỉnh. Điều này có nghĩa là nếu bạn đến Hoa kỳ khi đã đủ 16 tuổi, kể cả nếu ngày nhập cảnh đúng là ngày sinh nhật thứ 16 của bạn đi nữa, bạn cũng sẽ không hợp lệ cho Đạo Luật Ước Mơ mới. Bạn chỉ có thể nộp đơn nếu bạn dưới 16 tuổi khi đến Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.