Bảo Trợ Tài Chánh I-864: Người Bảo Lãnh Còn Trách Nhiệm Sau Khi Ly Dị?

Thứ Tư, 01 Tháng Tám 201200:00(Xem: 101566)
Bảo Trợ Tài Chánh I-864: Người Bảo Lãnh Còn Trách Nhiệm Sau Khi Ly Dị?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Khi qúy vị bảo lãnh người hôn phối di dân sang Hoa Kỳ, qúy vị cần hứa với chính phủ rằng người hôn phối của qúy vị sẽ không trở thành một gánh nặng của xã hội. Điều này có nghĩa là người hôn phối này sẽ không xin tiền trợ cấp xã hội. Lời hứa này nằm trong những quy định của đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

Tỷ lệ trung bình ly dị ở Hoa Kỳ khoảng 50%. Nếu qúy vị ly dị, liệu qúy vị vẫn phải tuân theo những yêu cầu của việc Bảo Trợ Tài Chánh không? Tòa án Thượng thẩm Quận 7 mới đây đã quyết định về một hồ sơ liên quan đến việc này.

Một người Mỹ đã kết hôn với một người bạn đồng học, 19 tuổi, người Tàu ở Trung Hoa. Hai năm sau, hai người quyết định sang Mỹ sinh sống. Người chồng phải ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864, đồng ý cấp dưỡng cho vợ ở mức 125% tiêu chuẩn nghèo đói (vào khoảng 13.500 Mỹ kim một năm), mặc dù họ ly dị. Thực tế, hai năm sau, đôi uyên ương này đã chính thức ly dị.

Bỏ sang một bên nghĩa vụ của đơn I-864, tòa ly dị ở tiểu bang Wisconsin đã phán rằng người chồng phải cấp dưỡng cho vợ cũ số tiền 500 Mỹ kim một tháng nếu vợ cũ sẽ tích cực tìm kiếm việc làm bằng cách nộp ít nhất bốn đơn xin việc làm mỗi tháng. Người phụ nữ này không thể tìm được việc làm. Cô tốt nghiệp đại học ở Trung Hoa nhưng nói tiếng Anh rất yếu.

Người chồng từ chối cấp dưỡng 13,500 Mỹ kim một năm được quy định trong đơn cam kết I-864 với lý do người vợ cũ của anh ta không tìm kiếm việc làm gì hết. Vì thế, người vợ đã nộp đơn thưa lên tòa án liên bang ở Wisconsin, đòi hỏi rằng những cam kết cấp dưỡng trong đơn I-864 vẫn còn hiệu lực sau khi ly dị.

Tòa Quận 7 quyết định rằng những cam kết cấp dưỡng của đơn I-864 vẫn tiếp tục, bất kể những quyền lợi của người vợ cũ có hay không có, theo luật ly dị của tiểu bang Wisconsin.

Tòa cũng phải quyết định về việc nếu người vợ cũ được yêu cầu nộp đơn xin việc làm và nhờ vào việc làm này có thể tự túc đời sống và không dựa vào quy định của đơn I-864. Đối với đơn I-864, tòa thấy rằng những cam kết của người bảo lãnh chỉ chấm dứt nếu người di dân qua đời, hoặc nếu người này làm việc được 40 qúy, hoặc người hôn phối trở thành côn dân Mỹ. Đơn I-864 không đòi hỏi người vợ ngoại kiều phải tìm kiếm việc làm sau khi ly dị.

Đơn I-864 đòi hỏi người bảo lãnh "đồng ý cung cấp cho người di dân được bảo lãnh bất cứ cấp dưỡng nào cần thiết để người di dân này duy trì được mức lợc tức tối thiểu bằng 125% theo danh mục quy định mức nghèo đói liên bang".

Tòa án quyết định rằng mục đích của đơn I-864 không ép buộc người di dân phải tự túc. Đơn I-864 chỉ muốn tin chắc rằng người di dân sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội. Người bảo lãnh là người phải bảo đảm rằng người di dân sẽ có đủ lợc tức để tránh trở thành gánh nặng của cộng đồng.

Việc cam kết cấp dưỡng mà luật quy định cho người bảo lãnh cũng có giới hạn. Lợi tức theo tiêu chuẩn nghèo ở Hoa Kỳ không nhiều, kể cả ở mức 125% trên tiêu chuẩn tối thiểu. Vì thế, người di dân được bảo lãnh có động cơ mạnh mẽ để kiếm việc làm, mặc dù không có luật nào bắt buộc họ phải tìm việc làm.

Chính phủ Hoa Kỳ điều chỉnh đơn I-864 nguyên thủy và nhấn mạnh thật rõ là "li dị không chấm dứt những cam kết trong đơn I-864". Vì thế, Tòa án Quận ở tiểu bang Wisconsin đã quyết định hỗ trợ những người vợ cũ. Người chồng phải kính trọng những cam kết trong đơn I-864.

Quyết định của tòa án này được xem là tiền lệ cho những những trường hợp khác trong tương lai, nếu hôn nhân phải chấm dứt bằng cách ly dị hoặc hủy hôn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nguyên nhân ly dị bắt nguồn từ sự không chung thủy của người di dân hoặc bỏ rơi hay đối xử bạc ác với người bảo lãnh? Sự cam kết của đơn I-864 vẫn áp dụng chăng?

- Đáp: Những cam kết của đơn I-864 vẫn tiếp tục, bất kể ai là người có trách nhiệm làm tan vỡ hôn nhân.

- Hỏi: Sau khi ly dị, nếu Sở di trú USCIS từ chối đơn xin thẻ xanh thường trú chính thức của người di dân, liệu đơn I-864 còn hiệu lực không?

- Đáp: Những quy định của đơn I-864 vẫn còn hiệu lực, cho đến khi người di dân rời khỏi Hoa Kỳ bằng cách tự nguyện hay bị trục xuất.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.