Từ "Đạo Luật Ước Mơ" Đến "Chương Trình Hoãn Thi Hành" Và Bây Giờ: "Những Người Đến Từ Thơ Ấu".

Thứ Tư, 08 Tháng Tám 201200:00(Xem: 99278)
Từ "Đạo Luật Ước Mơ" Đến "Chương Trình Hoãn Thi Hành" Và Bây Giờ: "Những Người Đến Từ Thơ Ấu".
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 3 tháng 8 năm 2012 vừa qua, Sở di trú USCIS loan báo tên đặt mới nhất thay cho Đạo Luật Ước Mơ (tức DREAM ACT), hay "Chương Trình Hoãn Thi Hành" (tức Deferred Action Program" hiện nay là "Những Người Đến Từ Thơ Ấu" (tức Childhood Arrivals". Thống kê cho thấy có thể lên đến 1.8 triệu người. Và, Sở di trú nhắc nhở các đương đơn là thủ tục duyệt xét này chưa có hiệu lực. Những người nào tin rằng họ hội đủ những yêu cầu của thủ tục duyệt xét mới này không nên gửi yêu cầu xin hoãn thi hành lệnh trục xuất trước ngày 15 tháng 8 năm 2012. Những đơn nộp trước ngày 15 tháng 8 năm 2012 sẽ bị từ chối. Sẽ có nhiều tin tức liên quan đến thủ tục duyệt xét chương trình "Những Người Đến Từ Thơ Ấu" trên trang nhà của Sở di trú (tại http://www.uscis.gov/childhoodarrivals). Hôm nay, chúng ta sẽ bàn qua những điểm chính của thủ tục duyệt xét mới này:

Lệnh hoãn thi hành trục xuất dành cho Những Người Đến Từ Thơ Ấu cho phép những người hội đủ tiêu chuẩn có thể xin hoãn thi hành lệnh trục xuất từ Sở di trú USCIS. Nếu nhận được lệnh hoãn thi hành, họ sẽ không bị đặt trong tiến trình phải chuyển nơi cư trú hay bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Nếu nhận được lệnh hoãn thi hành trục xuất, qúy vị có thể hợp lệ được quyền làm việc.

Cả hai lệnh hoãn thi hành trục xuất và giấy được phép đi làm sẽ có giá trị trong 2 năm, được gia hạn thêm, nhưng cần nhấn mạnh rằng thủ tục này KHÔNG đưa đến việc có Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Qúy vị có thể xin Lệnh Hoãnh Thi Hành cho Những Người Đến Từ Thơ Ấu nếu hội đủ những tiêu chuẩn sau đây:

- Qúy vị đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi.

- Qúy vị cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 đến hiện tại.

- Qúy vị dưới 31 tuổi cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, hoặc diện di trú hợp lệ hết hạn vào ngày 15 tháng 6 năm 2012.
- Qúy vị hiện đang đi học, hay đã tốt nghiệp, hoặc có chứng chỉ hoàn tất bậc trung học, hoặc có chứng chỉ phát triển giáo dục phổ thông, hay qúy vị là cựu quân nhân được giải ngũ danh dự từ Lính Tuần Phòng Bờ Biển hay từ Quân Lực Hoa Kỳ.

- Qúy vị chưa từng bị một tội đại hình, hoặc một tội tiểu hình đáng quan tâm, hay từ ba tội tiểu hình trở lên, và không làm một hành động nào mang tính đe dọa cộng đồng.

- Qúy vị có mặt tại Hoa Kỳ cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, và cho đến thời điểm thực hiện việc yêu cầu xin hoãn lệnh trục xuất từ Sở di trú USCIS.

- Thu thập những giấy tờ chứng minh hội đủ các tiêu chuẩn kể trên.

- Hoàn tất tất cả đơn của Sở di trú. Tổng lệ phí là $465 Mỹ kim. Sở di trú vẫn đang hoàn chỉnh những loại đơn cần thiết. Đơn và hướng dẫn sẽ có trên trang nhà của Sở di trú USCIS vào ngày 15 tháng 8 năm 2012.

- Gửi tất cả đơn và lệ phí đến Sở di trú USCIS.

- Đến Trung Tâm Hỗ Trợ Đơn của Sở di trú ở địa phương để xin hẹn lấy dấu vân tay.

Nhiều đương đơn trong chương trình Những Người Đến Từ Thơ Ấu có thể không thích ban Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú (tức Immigration and Customs Enforcement) biết nơi ở của họ. Tuy nhiên, đến ngày 15 tháng 8 năm 2012, ban Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú sẽ không thi hành luật đối với những người đang đợi thủ tục được cấp giấy miễn thi hành luật trục xuất.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lệnh miễn thi hành trục xuất có thể là con đường mang lại cho tôi diện Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ không?

- Đáp: Không. Lệnh hoãn thi hành trục xuất là một hình thức thận trọng của Sở di trú và sẽ không cấp quy chế thường trú nhân hoặc là con đường mang lại quốc tịch. Chỉ có Quốc hội Hoa Kỳ, qua thẩm quyền lập pháp, mới có thể thực hiện những quyền này.

- Hỏi: Tôi có thể di chuyển khỏi Hoa Kỳ trước khi Sở di trú USCIS quyết định hoãn thi hành lệnh trục xuất trường hợp của tôi không?

- Đáp: Không. Sau ngày 15 tháng 8 năm 2012, nếu di chuyển khỏi Hoa Kỳ, qúy vị sẽ không được xem xét thủ tục hoãn thi hành trục xuất. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn xin hoãn thi hành lệnh trục xuất, qúy vị sẽ được phép rời khỏi Hoa Kỳ nếu và chỉ nếu qúy vị nhận được giấy phép Tạm Xuất Cảnh (tức advance parole) từ Sở di trú USCIS và nếu qúy vị di chuyển vì những mục đích nhân đạo, giáo dục hoặc nghề nghiệp.

- Hỏi: Tôi có thể yêu cầu cúu xét lệnh hoãn thi hành trục xuất vì là người đến Mỹ từ thơ ấu nếu hiện nay tôi đang ở diện phi di dân không? (Chẳng hạn như diện du học F-1, diện đầu tư E-2, hoặc diện liên quan trực hệ với người có chiếu khán làm việc ở Hoa Kỳ H-4, v.v..).

- Đáp: Không. Qúy vị chỉ có thể yêu cầu cứu xét lệnh hoãn thi hành trục xuất vì là những người đến Mỹ từ thơ ấu theo thủ tục mới nếu hiện nay qúy vị không hề có bất cứ diện di trú nào và không ở trong diện hợp pháp nào cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012.

- Hỏi: Những giấy tờ nào có thể được xem là hữu hiệu để chứng minh tôi hội đủ những tiêu chuẩn trong thủ tục duyệt xét đơn dành cho Những Người Đến Từ Thơ Ấu?

- Đáp: Tin tức liên quan đến những giấy tờ cần thiết mà qúy vị phải nộp sẽ có đầy đủ trên trang nhà của Sở di trú USCIS vào ngày 15 tháng 8 năm 2012.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.