Hai Chương Trình Di Trú Được Gia Hạn: Đầu Tư EB-5 Và Người Hoạt Động Tôn giáo

Thứ Năm, 20 Tháng Chín 201200:00(Xem: 91423)
Hai Chương Trình Di Trú Được Gia Hạn: Đầu Tư EB-5 Và Người Hoạt Động Tôn giáo
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2012 vừa qua, với quyết định gần như đa số tuyệt đối, Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu đồng ý gia hạn Chương Trình (Phát Triển Kinh Tế) Trung Tâm Vùng với chiếu khán EB-5 và Chương Trình Người Hoạt Động Tôn Giáo (Dành Cho) Tu Sĩ Di Dân Đặc Biệt, cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2015. Đạo luật này rất được ưa chuộng trong giới hạ viện của cả hai đảng. Tổng thống Obama kỳ vọng sẽ ký ban hành đạo luật kể trên trong tuần lễ này.

Việc đạo luật được thông qua dễ dàng có lẽ không làm ai ngạc nhiên vì Chương Trình (Phát Triển Kinh Tế) Trung Tâm Vùng rất được ưa chuộng khi nguồn lợi ích chính của chương trình là tạo công việc làm cho người dân ở Hoa Kỳ.

Dân biểu Lamar Smith đã phổ biến bài nhận định của mình khi nhấn mạnh rằng "Dự án thử nghiệm trung tâm vùng, gần hai thập niên qua, đã tiếp sinh lực cho chương trình cấp chiếu khán diện đầu tư. Việc đầu tư qua trung tâm vùng đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư có khả năng vì họ không cần có trách nhiệm trong việc điều hành một công việc mới. Họ còn có thể tạo việc làm không trực tiếp đáp ứng những quy định về việc tạo công ăn việc làm".

Việc gia hạn Chương Trình (Phát Triển Kinh Tế) Trung Tâm Vùng là một bước phấn khởi đưa đến việc tạo hàng ngàn công việc cho người dân Hoa Kỳ. Đây là một chương trình vô cùng ích lợi cho nước Mỹ. Nó không chỉ mang lại công ăn việc làm mà còn kích thích nền kinh tế mà người đóng thuế không phải tốn kém gì cả. Tiền được đầu tư bởi người di dân trong việc đầu cơ vào chiếu khán EB-5 chỉ là khởi sự. Hầu hết giới đầu tư diện EB-5 đến nước Mỹ và chi tiêu nhiều triệu mỹ kim qua việc mua nhà, xe, bàn ghế và dịch vụ. Việc tăng thêm mãi lực này thường bị lãng quên mỗi khi chương trình đầu tư EB-5 được bàn thảo.

Nhiều nhà đầu tư còn mở hoặc mua nhiều doanh nghiệp khác ngoài những hoạt động đầu tư diện EB-5 của họ, và chính vì điều này đang gìn giữ và tạo nhiều công ăn việc làm và kích thích nền kinh tế nhiều hơn nữa.

Chương Trình Chiếu Khán Dành Cho Người Hoạt Động Tôn Giáo Tu Sĩ Di Dân Đặc Biệt

Chương Trình Chiếu Khán Dành Cho Người Hoạt Động Tôn Giáo Tu Sĩ Di Dân Đặc Biệt bao gồm những người hoạt động tôn giáo di dân đặc biệt trong diện chiếu khán EB-4. Diện này cho phép những người hoạt động tôn giáo đủ tiêu chuẩn di dân sang Hoa Kỳ thường trú và sau đó có thể trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tu sĩ. Những người hoạt động tôn giáo diện tu sĩ là những người được mời làm một công việc nào đó hoặc đang làm công việc tôn giáo đã lâu với những tổ chức tôn giáo vô vị lợi ở Hoa Kỳ.

Những người được mời làm công việc tôn giáo có thể kể đến là những nữ tu, thầy tu.

Những thí dụ về công việc tôn giáo có thể bao gồm các nhà truyền giáo, cố vấn, thông dịch, giảng dạy, hướng dẫn ban thánh ca và những người cung cấp những công việc tôn giáo khác. Cũng có thể kể đến một số tu sĩ khác đang theo đuổi việc học trong một chương trình chuyên đề nào đó hoặc đang theo khóa đào tạo cao cấp trong tổ chức tôn giáo của họ.

Chương trình này cung cấp đến 5.000 chiếu khán Di Dân Đặc Biệt mỗi năm mà những tổ chức tôn giáo tại Hoa Kỳ có thể dùng đến để bảo lãnh những ngoại kiều đến làm việc tôn giáo ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một số người nói rằng luật đòi hỏi số tiền 500.000 Mỹ kim để đầu tư ở Trung Tâm Vùng, và một số người khác lại nói rằng số tiền đầu tư phải là 1 triệu Mỹ kim. Văy điều nào đúng?

- Đáp: Nếu kế hoạch đầu tư Trung Tâm Vùng là nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao thì tiền đầu tư là 500.000 Mỹ kim. Ngược lại, số tiền đầu tư được yêu cầu sẽ là 1 triệu Mỹ kim.

- Hỏi: Liệu những thầy tu và nữ tu có thể nhập cảnh nước Mỹ để làm việc tôn giáo nếu họ chỉ dự tính ở lại tạm thời mà thôi?

- Đáp: Được. Họ hoặc người bảo lãnh cần xin chiếu khán diện R-1, bằng cách nộp đơn I-129 cho Sở di trú USCIS tại Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 524)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.