Tin Đặc Biệt Cho Những Gia Đình Bảo Lãnh Con Lớn Tuổi Ở Việt Nam. Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em Thắng Lớn

Thứ Ba, 02 Tháng Mười 201200:00(Xem: 110133)
Tin Đặc Biệt Cho Những Gia Đình Bảo Lãnh Con Lớn Tuổi Ở Việt Nam. Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em Thắng Lớn
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín Phán Rằng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) Được Chuyển Đổi Và Giữ Ngày Ưu Tiên Cho Những Người Được Bảo Lãnh Quá Tuổi

Hầu như chúng ta đều quen thuộc với tình trạng như sau: Một công dân Mỹ bảo lãnh cho con đã lập gia đình hoặc bảo lãnh anh-chị-em đã có gia đình trong các diện F3 và F4. Một số trẻ em trong những gia đình này đã hơn 21 tuổi và không hội đủ tiêu chuẩn của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Đạo Luật Child Status Protection Act). Trong trường hợp này, cha mẹ phải để những đứa con đã quá tuổi ở lại Việt Nam và đến Hoa Kỳ trước. Sau đó, họ nộp đơn bảo lãnh mới cho những người con này theo diện F2B. Thời gian chờ đợi của diện bảo lãnh F2B có thể hơn 5 năm.

Tuy nhiên, trong tuần qua, Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín phán rằng khi cha mẹ ở Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh mới theo diện F2B, đơn bảo lãnh này được giữ lại ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh nguyên thủy trước đã được nộp để bảo lãnh cha mẹ của những trẻ em này. Nói cách khác, đơn bảo lãnh mới theo diện F2B sẽ không có thời gian chờ đợi nữa. Ngày ưu tiên của diện F2B sẽ được chuyển sang ngày ưu tiên trước đây của hồ sơ bảo lãnh cha mẹ.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến tất cả những hồ sơ bảo lãnh diện F2B đang được cứu xét và sẽ được bảo lãnh trong tương lai của những người bảo lãnh cư ngụ trong phạm vi của Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín, bao gồm các tiểu bang California, Arizona, Nevada, Oregon, Idaho, Montana, Washington và Alaska. Một quyết định tương tự năm 2011 đã áp dụng trong phạm vi của Tòa Án Rộng Quyền Thứ Năm, bao gồm những tiểu bang Texas, Louisiana và Mississppi. Vì thế, phán quyết này sẽ mang lại lợi ích cho những cư dân của California và Texas, hai nơi có những cộng đồng di dân lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín phán rằng sự chuyển đổi tự động và giữ lại ngày ưu tiên của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đương nhiên áp dụng cho tất cả những người được bảo lãnh trong những đơn bảo lãnh diện gia đình.

Điều có thể xảy ra là Sở di trú sẽ yêu vấn đề này phải có ý kiến của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, nhưng có lẽ khó thể xảy ra. Vùng phạm vi của hai Tòa Án Rộng Quyền Thứ Năm và Thứ Chín có hàng triệu người di dân và điều này có nghĩa là có hàng triệu cử tri sẽ đi bầu cử. Các dân biểu chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định của hai tòa án rộng quyền kể trên.

Trong một vấn đề liên hệ khác, văn phòng Robert Mullins International đã kiểm lại số lượng chiếu khán (visa) diện bảo lãnh gia đình mới đây đã được Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cấp phát. Chúng tôi thấy rằng khoảng 17.500 chiếu khán di dân có thứ tư ưu tiên được cấp năm 2011 và số chiếu khán loại này còn dư khoảng 8.000 dành cho Việt Nam. Vì thế, chúng tôi tin rằng số chiếu khán đang có sẵn để cấp phát.

Với phán quyết mới của Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín và với số chiếu khán đang có sẵn, chúng tôi rất muốn góp ý rằng những người bảo lãnh nên nghĩ đến việc nộp đơn bảo lãnh như hình thức đầu tư để cải tiến thế hệ trong tương lai. Bảo lãnh theo diện F3 và F4 có thể hơi lâu một chút, nhưng các gia đình có thể yên tâm là những trẻ em trên 21 tuổi sẽ không phải chờ đợi lâu khi được bảo lãnh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi 1: Đến khi nào Sở di trú sẽ áp dụng quyết định của Tòa Án Mở Rộng Thứ Chín?

- Đáp 1: Hầu hết những sự thay đổi về điều luật và tiến trình giải quyết của Sở di trú đòi hỏi ít nhất sáu tháng để hoàn chỉnh.

- Hỏi 2: Tôi vừa đến Hoa Kỳ với chiếu khán diện F3. Con trai tôi không đủ hợp lệ theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, vì thế cháu vẫn còn ở Việt Nam. Tôi nên nộp đơn bảo lãnh con theo diện bảo lãnh F2B ngay bây giờ hay đợi cho đến khi Sở di trú thay đổi tiến trình duyệt xét đơn bảo lãnh theo phán quyết của Tòa Án Rộng Quyền Thứ Chín?

- Đáp 2: Điều tốt nhất là nên bảo lãnh ngay bây giờ. Phán quyết này sẽ tự động chuyển đổi để cho phép con trai của qúy vị được giữ ngày ưu tiên theo đơn bảo lãnh cũ diện F3.

-Hỏi 3: Ngày ưu tiên hồi tố có thời gian giới hạn nộp đơn xin hay không?

 -Đáp 3: Khi luật mới được ban hành, nó sẽ trở thành luật cố định và không có ngày hết hạn

-Hỏi 4: Nếu người cha/mẹ đợi nhập tịch Mỹ rồi mới lập hồ sơ bảo lãnh cho con độc thân, liệu hồ sơ loại này có được hưởng quy chế ngày ưu tiên hồi tố hay không?

Đáp 4: Luật mới áp dụng cho tất cả diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình phải chờ chiếu khán hiệu lực, nên diện cha mẹ là công dân Hoa Kỳ hay là thường trú bảo lãnh cho con độc thân đều có một sự ưu tiên duyệt xét như nhau

Hỏi 5: Trước đây luật tương tự đã ban hành cho tòa án rộng quyền thứ 5 bao gồm Texas, Louisiana và Mississppi, bây giờ là tòa án rộng quyền thứ 9, bao gồm các tiểu bang California, Arizona, Nevada, Oregon, Idaho, Montana, Washington và Alaska luật này có áp dụng đồng loạt cho người thụ hưởng đang ở trong nước Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới không?

Đáp 5: Đúng vậy, luật mới áp dụng như nhau cho hai tòa hòa giải rộng quyền thứ 5 và thứ 9. Điều này có nghĩa là bất kể người thụ hưởng đang cư ngụ tại đâu, miễn sao là có tiêu chuẩn xin ngày tháng ưu tiên của cha mẹ, sẽ được hưởng ngày ưu tiên hồi tố của hồ sơ cha mẹ.

Hỏi 6: Nếu một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cha mẹ và anh chị em cùng lúc, nhưng cha mẹ đi trước và sau khi đến Mỹ lập hồ sơ bảo lãnh lại cho con còn ở Việtnam, trường hợp này có hưởng ngày ưu tiên của cha mẹ hay không?

Đáp 6: Không được, vì cha mẹ được cứu xét theo diện chiếu khán luôn luôn hiệu lực, nên con cái không được cùng đi theo. Do đó luật ngày ưu tiên hồi tố không áp dụng cho diện này.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 69)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 111)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 282)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 310)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3228)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 572)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 607)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5284)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.