Ý Nghĩa Của Chữ "Vô Cùng Khó Khăn"

Thứ Tư, 06 Tháng Hai 201300:00(Xem: 80636)
Ý Nghĩa Của Chữ "Vô Cùng Khó Khăn"
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong một số trường hợp, người xin chiếu khán (visa) cần thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với người bảo lãnh nếu chiếu khán của họ bị từ chối.

Việc thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với những người được bảo lãnh nộp mẫu đơn I-601 ở Việt Nam, từng bị từ chối cấp chiếu khán và được yêu cầu phải nộp đơn xin miễn (hình phạt); hay đối với những những đương đơn nộp mẫu mới I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ, hoặc đối với những đương đơn đang ở nước ngoài có hồ sơ theo Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình, vì người bảo lãnh qua đời và đòi hỏi phải có một người kế quyền hồ sơ bảo lãnh; hoặc đối với những đương đơn có hồ sơ theo điều luật 204(l) vì người bảo lãnh đã mất khi đương đơn đang ở Hoa Kỳ.

Ý nghĩa của tình trạng vô cùng khó khăn không phải là những khó khăn mà người được bảo lãnh gặp phải, mà là nỗi khó khăn người bảo lãnh sẽ đối diện nếu người được bảo lãnh không được cấp chiếu khán. Đương đơn xin chiếu khán phải thể hiện rằng nếu bị phân cách bởi người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ sẽ tạo nên tình trạng vô cùng khó khăn đối với những người thân công dân Mỹ này. Hoặc, đương đơn phải cho thấy sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn nếu người bảo lãnh phải di chuyển qua Việt Nam để sống với người hôn phối hoặc với con cái.

Nếu chỉ nói rằng người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ nhớ thương nhau vô cùng sẽ không đủ yêu cầu, ngoại trừ những bằng chứng tâm lý cho thấy việc chia cách nhau sẽ tạo mối nguy hại cho người bảo lãnh. Nói tóm lại, các bằng chứng giấy tờ thật nhiều mới có thể thuyết phục Sở di trú về tình trạng "vô cùng khó khăn". Tình trạng vô cùng khó khăn có thể được thể hiện trong nhiều tình huống của đời sống người bảo lãnh, chẳng hạn như:

Sức Khỏe - Hầu hết những chứng minh về tình trạng vô cùng khó khăn thành công thường liên quan đến vấn đề sức khỏe. Thí dụ, người bảo lãnh có những yêu cầu được điều trị liên tục hoặc có những yêu cầu được điều trị chuyên môn về cơ thể hoặc tình trạng về tinh thần và việc điều trị có chất lượng cao hiện chưa có ở Việt Nam. Vì tình trạng này đã làm cho người bảo lãnh không thể di chuyển ra nước ngoài và chắc chắn cần có người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Hoặc người bảo lãnh đang săn sóc thân nhân cao tuổi, bệnh hoạn triền miên, hoặc tàn tật và rất cần sự săn sóc thường xuyên; vì tình huống quá xấu đến nỗi người bảo lãnh PHẢI sống với thân nhân. Và điều này làm cho người bảo lãnh không thể ra nước ngoài được và rất cần người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để giúp đỡ cho người thân và giải quyết những trách nhiệm khác.

Những Liên Quan Về Tài Chánh của người bảo lãnh cũng có thể là những lý do đưa đến tình trạng vô cùng khó khăn. Nếu người được bảo lãnh không thể có chiếu khán di dân và người bảo lãnh phải về sống ở Việt Nam thì việc làm tương lai của người bảo lãnh sẽ ra sao? Có phải sẽ mất mát vì phải bán nhà hoặc lỗ lã trong kinh doanh hoặc phải chấm dứt việc hành nghề chuyên môn? Có phải đời sống căn bản sẽ bị xuống dốc? Có phải sẽ phải tốn kém thêm về những nhu cầu khác thường như việc học hành hoặc tập huấn đặc biệt cho con cái ở Việt Nam? Có phải sẽ tốn kém cho việc chăm sóc cha mẹ thường xuyên đau yếu vẫn còn ở Hoa Kỳ?

Giáo Dục - Thí dụ, nếu người bảo lãnh đang theo học một trường đại học ở Hoa Kỳ, điều gì sẽ xảy ra nếu người này phải về Việt Nam sinh sống với người hôn phối? Có phải họ sẽ mất đi cơ hội được học cao hơn? Sẽ ra sao nếu họ phải học với ngôn ngữ Việt Nam?

Những Liên Quan Đến Cá Nhân - Với những thân nhân cật ruột ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự xa cách người bạn đời/ con cái; tuổi tác của hai bên; thời gian cư ngụ và những gắn bó cộng đồng ở Hoa Kỳ.

 Ngoài ra còn có những yếu tố khác liên quan đến văn hóa, ngôn ngữ và cơ cấu xã hội có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bảo lãnh công dân Hoa Kỳ phải về Việt Nam sinh sống.

Sau đây là một câu chuyện thương tâm của đôi vợ chồng Mỹ - Mễ Tây Cơ phải kiên nhẫn đấu tranh trong một thời gian dài để hồ sơ xin miễn (hình phạt) I-601 được chấp thuận:

Người chồng Mễ Tây Cơ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp và ở khá lâu cũng đủ để sở di trú Hoa Kỳ cấm nhập cảnh trong 10 năm. Kể từ khi người chồng không thể trở lại California, người vợ Mỹ cố gắng di chuyển đến Mễ Tây Cơ để sống với chồng nhưng cô đang bị chứng bịnh viêm cuống phổi trầm trọng, vốn không thể được bác sĩ chữa trị có hiệu quả ở Mễ Tây Cơ. Người vợ không thể xin dạy học ở Mễ và đang trải qua thời kỳ khó khăn tài chánh. Ngôi nhà của hai vợ chồng sinh sống đã bị trộm viếng thăm. Cô vợ sợ hãi tình trạng an toàn của mình và không thể chăm lo cơn bệnh kinh niên của mình ở Mễ, vì thế cô đã trở về sống tại thành phố San Diego, miền Nam California, trong khi chồng cô vẫn sống ở thành phố Tijuana giáp biên giới Hoa Kỳ.

Sau khi đứa con trai đầu tiên của họ chào đời, người vợ xin việc dạy lớp mẫu giáo toàn thời gian và phải đi qua biên giới Mỹ - Mễ mỗi ngày để người chồng chăm sóc đứa con trai cả ngay để cô Samantha có thì giờ làm việc. Đời sống của hai vợ chồng ngày càng khó khăn hơn khi đứa con trai của cô Samantha và anh Enrique được chuẩn đoán mang bệnh tự kỷ và đòi hỏi việc điều trị đặc biệt chưa có ở Mễ Tây Cơ.

Với việc làm toàn thời gian của cô Samantha, chăm sóc con cái, và hàng ngày phải đi qua biên giới hai lần, cô chỉ có thể ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Thời khóa biểu này bắt đầu gây hại và ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng làm việc hữu hiệu của cô tại trường học và ở gia đình. Samantha mất việc dạy học và chỉ còn làm bán thời gian công việc trong văn phòng của trường học, một việc làm ít yêu cầu nhưng rất ít lương. Sau khi hai vợ chồng có đứa con thứ hai, một vụ cấn thai ngoài dự tính, đời sống của họ lạị càng khó khăn hơn. Cô Samantha bắt đầu trải qua những triệu chứng bị căng thẳng và lo âu trầm trọng.

Điều quá dễ dàng nếu phải có bằng chứng về tình trạng vô cùng khó khăn của người vợ khi phải cố sống ở Mễ Tây Cơ và sự khó khăn của cô khi phải sống ở Mỹ nhưng không có chồng bên cạnh. Cũng không khó để chứng minh rằng cô sẽ không thể di chuyển sang Mễ và cũng không thể tiếp tục sống xa Enrique nếu ở Hoa Kỳ. Đã có vấn đề bệnh kinh niên của cô ở Mễ Tây Cơ, vấn đề điều trị đặc biệt cho người con với bệnh tự kỷ, sự bất lực làm gián đoạn sự ghiệp của cô làm giáo viên mẫu giáo, những liên hệ mạnh mẽ về gia đình và cộng đồng ở Mỹ và những yếu tố quan trọng khác. Những giấy tờ chứng minh cho thấy không thể nuôi con với bệnh tự kỷ mà không có sự hiện diện của cha mẹ.

Vì thế, đơn I-601, dựa trên những giấy tờ chứng minh hùng hồn kể trên, sau cùng đã được chấp thuận và hai vợ chồng cùng con cái đã đoàn tụ ở Hoa Kỳ. Từ hồ sơ này, chúng ta có thể thấy rõ ràng lý do để nêu lên tình trạng vô cùng khó khăn phải thật nghiêm chỉnh và kiểm chứng được. Nếu chỉ nói rằng rất nhớ thương nhau thì không bao giờ là lý do để sở di trú chấp thuận đơn xin miễn (hình phạt).

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chẳng lẽ không có thời gian nào để người ta có thể trả tiền phạt cho sở di trú để đơn xin Thẻ Xanh của họ được chấp thuận hay sao?

- Đáp: Đã từng có luật 245(I). Luật này cho phép những thân nhân trực hệ của công dân Mỹ được điều chỉnh diện thường trú nhân mặc dù họ nhập cảnh bất hợp pháp. nhưng luật này đã hết hiệu lực. Hiện nay, thân nhân trực hệ đang ở Mỹ bất hợp pháp phải trở về quốc gia của họ để nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân.

- Hỏi: Kết hôn với một công dân Mỹ không mang lại quyền lợi đặc biệt nào cho người ngoại kiều đang sống ở Mỹ bất hợp pháp hay sao?

- Đáp: Nếu chỉ kết hôn thôi thì không đủ để tránh việc yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ để xin chiếu khán di dân. Nếu đơn xin miễn (hình phạt) I-601A được chấp thuận sẽ dễ xin chiếu khán di dân hơn, sau khi hai người sống với nhau một thời gian và có con chung. Sau đó, họ sẽ có cơ hội chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" dễ hơn nếu người hôn phối ngoại kiều không thể xin chiếu khán di dân tại Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 100)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 782)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 1970)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 2112)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.
Thứ Bảy, 24 Tháng Năm 2025(Xem: 2977)
(Robert Mullins International) Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố dữ liệu chương trình EB-5 từ Quý 4 tài khóa năm 2024. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ từ chối cao đối với đơn I-526 (Đầu tư trực tiếp vào cơ sở kinh doanh của chính họ) so với đơn I-526E đầu tư cho Trung tâm vùng. Tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526 là khoảng 30%, điều này có nghĩa là Sở Di trú đã ban hành quyết định từ chối đối với gần một phần ba tổng số đương đơn Đầu tư trực tiếp. Những đương đơn này đã chờ khoảng 57 tháng để Sở Di Trú ra quyết định. Ngược lại, tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526E là khoảng 3%. Đơn I-526E được sử dụng bởi nhà đầu tư khi họ đầu tư tiền vào Chương trình EB-5 Trung tâm vùng.
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 3540)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 3769)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 3836)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 4254)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 3588)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.