Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư

Thứ Tư, 10 Tháng Tư 201300:00(Xem: 45137)
Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào cuối tháng 3 năm 2013 vừa qua, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã tổ chức Ngày Đón Tiếp Luật Sư, đặc biệt dành cho những luật sư Mỹ chuyên ngành di trú hoạt động ở vùng Đông Nam Á . Tổng Lãnh sự đã mời ông Robert Mullins, Giám đốc Công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International, tham dự vì số lượng hồ sơ của công ty quá lớn ở Tòa Lãnh sự.

Nhân viên lãnh sự đã hướng dẫn phái đoàn khởi sự thăm viếng nhiều bộ phận khác nhau của Tòa Lãnh sự. Sau đó, phái đoàn đã di chuyển đến phòng họp ở trung tâm Diamond Plaza, và nghe phần nói chuyện của những người đứng đầu Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ, và Bộ Phận Chiếu Khán Phi Di Dân.

Trong chủ đề kỳ này, chúng ta sẽ duyệt qua những thông tin được cung cấp bởi Trưởng phòng Chiếu Khán Di Dân. Kỳ tới, chúng ta sẽ được biết những thông tin từ Bộ Phận Chiếu Khán Phi Di Dân và Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ.

CHIẾU KHÁN DI DÂN

- Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn duyệt xét khoảng 22,000 chiếu khán di dân mỗi năm, được xếp hàng thứ 5 trong số những Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trên thế giới.

- Có 8 nhân viên lãnh sự làm việc trong Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân. Mỗi nhân viên phụ trách giải quyết khoảng 15 hồ sơ mỗi ngày.

- Những hồ sơ công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ có chiều hướng gia tăng, trong khi những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu (tức diện fiancee) lại có chiều hướng giảm sút.

- Lãnh sự sẽ tiến hành phỏng vấn nhanh những trường hợp khẩn cấp y tế, những hồ sơ bảo lãnh được tái duyệt xét và những nhu cầu cần thiết có yếu tố nhân đạo. Điều này có nghĩa là Tòa Lãnh sự sẽ chuẩn bị phỏng vấn cấp chiếu khán ngay khi hồ sơ đáo hạn. Chiếu khán sẽ không thể cấp phát trước khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Đối với những người bảo lãnh về Việt Nam muốn xin hẹn gặp nhân viên lãnh sự: Nếu hồ sơ đang được duyệt xét và Lãnh sự không cần bất cứ điều gì khác từ người bảo lãnh, Lãnh sự thường sẽ không cho hẹn gặp. Nói cách khác, nếu người bảo lãnh chỉ muốn biết lý do tại sao lãnh sự quyết định quá lâu, thì lý do này chưa đủ để xin một cuộc hẹn. Khi qúy vị xin một cuộc hẹn, Lãnh sự sẽ kiểm lại hồ sơ để biết chắc rằng họ không bỏ quên hồ sơ này.

- Đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864: Trưởng Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân nói rằng một số đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 bị từ chối vì việc ký tên không đúng cách, hoặc vì người nào khác đã ký thay cho người bảo lãnh.

Nếu có người phụ bảo trợ hoặc đồng bảo trợ, Lãnh sự cần thư giải thích hoặc giấy tờ chứng minh liên hệ giữa người bảo lãnh và người phụ bảo trợ hoặc người đồng bảo trợ.

Để hội đủ những đòi hỏi lợi tức tối thiểu của người bảo lãnh, Lãnh sự không chấp nhận dùng tài sản để thay thế lợi tức, mặc dù điều này trái với quy định bảo trợ tài chánh của sở di trú Hoa Kỳ.

- Chính sách mới: Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng, người bảo lãnh công dân Mỹ có thể vào Tòa Lãnh sự và đợi trong thời gian người được bảo lãnh phỏng vấn, để trong trường hợp nhân viên phỏng vấn có thể cần nói chuyện trực tiếp.

- Về Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA): Nếu lệ phí đơn xin chiếu khán đã được đóng cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) cho đương đơn có thể được hưởng Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, thì Lãnh sự sẽ không thu lệ phí thêm. Vì thế, không có lệ phí CSPA.

Nếu lệ phí chưa được đóng cho NVC, Lãnh sự sẽ thu tiền lệ phí này trước khi quyết định về hồ sơ CSPA. Đôi khi, gia đình không muốn trả lệ phí cho những trẻ em này vì không biết các em có hợp lệ để được cứu xét theo luật CSPA hay không.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Vợ và các con của tôi có ngày hẹn phỏng vấn khác nhau. Lãnh sự có thể sắp xếp lại để có chung một ngày phỏng vấn không?

- Đáp: Qúy vị có thể liên lạc với Lãnh sự để xin sắp xếp lại ngày phỏng vấn. Nếu không thể được, tất cả qúy vị có thể cùng đến Tòa Lãnh sự để phỏng vấn cùng lúc. Lãnh sự sẽ cho phép tất cả qúy vị được phỏng vấn cùng một lúc.

- Hỏi: Tôi vừa tốt nghiệp đại học và mới đi làm việc. Liệu Tòa Lãnh sự có yêu cầu tôi phải tìm người phụ bảo trợ tài chánh cho vị hôn thê của tôi hay không?

- Đáp: Về hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê (fiancee), Lãnh sự thông thường không đòi hỏi có người phụ bảo trợ tài chánh nếu người hôn thê sẽ có thể làm việc sau khi đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu người bảo lãnh thuộc diện khuyết tật vĩnh viễn hoặc không đủ lợi tức, nhiều phần là hồ sơ sẽ bị từ chối dù có hay không có người phụ bảo trợ tài chánh.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.