Chiếu Khán Tưởng Lệ Trong Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện

Thứ Tư, 22 Tháng Năm 201300:00(Xem: 59490)
Chiếu Khán Tưởng Lệ Trong Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những diện ưu tiên di trú Hoa Kỳ đang thay đổi. Nếu Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện mới trở thành luật chính thức thì những thứ tự ưu tiên sẽ được dành cho những người xin chiếu khán (visa) được đào tạo và giáo dục tốt hơn để có đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Năng khiếu sẽ là ưu tiên cứu xét đối với một số diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên, chẳng hạn như diện F3 (tức diện cha-mẹ công dân Mỹ bảo lãnh con có gia đình) và diện F4 (tức diện công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em). Cùng lúc, chiếu khán làm việc sẽ được cấp nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc duyệt xét đơn xin chiếu khán dành cho diện bảo lãnh Thân Nhân Trực Hệ của công dân Mỹ (tức diện bảo lãnh người hôn phối, con độc thân dưới 21 tuổi và cha-mẹ) sẽ vẫn như cũ. Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường trú nhân sẽ được cứu xét giống như diện bảo lãnh Thân Nhân Trực Hệ, vì thế họ sẽ được hưởng lợi ích từ Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện.

Theo một số nhận định, những di dân sẽ được hưởng lợi ích nhiều nhất từ hệ thống chiếu khán "dựa trên sự tưởng lệ" sẽ hầu hết đến từ Á Châu, chẳng hạn như Ấn Độ, Trung Hoa và Phi Luật Tân. Chính phủ Hoa Kỳ thường gia hạn những nghị định ưu đãi việc trao đổi lao động với ba quốc gia có số dân đông đảo này. Công dân Mễ Tây Cơ và các nước ở Nam Mỹ sẽ không có ưu thế trong hệ thống chiếu khán dựa trên sự tưởng lệ này.

Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện mới được đề nghị bởi bốn vị dân cử thuộc Đảng Dân Chủ và bốn vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa. Nhóm 8 người này sẽ gây khó khăn cho những anh chị em và con lớn tuổi của công dân Mỹ để có thể xin chiếu khán di dân. Luật mới cũng sẽ huỷ bỏ chương trình Sổ Xố Thẻ Xanh.

Nhưng, dự luật này sẽ tạo cách khác để có thể xin Thẻ Xanh nếu người di dân được cho điểm dựa trên những yếu tố như sau:

- Trình độ giáo dục: 15 điểm dành cho học vị tiến sĩ (tức doctorate degree), 10 điểm dành cho học vị cao học (tức master degree) và 5 điểm dành cho học vị cử nhân (tức bachelor degree).

- Kinh nghiệm nghề nghiệp: 3 hoặc 4 điểm cho mỗi năm làm việc ở Hoa Kỳ.

- Doanh nghiệp: Chủ nhân doanh nghiệp được 10 điểm nếu thuê mướn ít nhất 2 nhân viên.

- Thông thạo Anh ngữ: Có trên 80 điểm trong chứng chỉ TOEFL hoặc chứng chỉ trắc nghiệm tương đương sẽ được 10 điểm.

- Về mối liên hệ gia đình: Anh chị em của công dân Mỹ hoặc con trên 30 tuổi, có gia đình, sẽ được 10 điểm.

Chiếu khán dựa trên sự tưởng lệ sẽ ưu tiên cấp cho những đương đơn có số điểm cao nhất.

Nếu Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện mới trở thành luật chính thức, Hoa Kỳ sẽ giống như Gia Nã Đại và Úc Đại Lợi dùng hệ thống tính điểm để khuyến khích những công nhân có trình độ học thức và có năng khiếu. Lần cuối cùng chúng ta có sự thay đổi lớn trong hệ thống di trú là năm 1986. Luật đã cho phép hợp pháp hóa từ 3 đến 5 triệu di dân bất hợp pháp trong quốc gia này, hầu hết là người Mễ Tây Cơ. Nhưng luật đã không thể tạo ra những phương cách mới cho những kiều dân đến Hoa Kỳ hợp pháp.

Một điều cần quan tâm là nếu Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện mới nhắm vào những công dân có trình độc học thức và có khả năng thì sẽ không đủ chiếu khán cấp cho những công việc đòi hỏi khả năng thấp. Thí dụ, vào năm 2020, kinh tế Hoa Kỳ sẽ cần thêm ít nhất 3 triệu công nhân để hành nghề săn sóc người già, làm những công việc xây dựng và nấu ăn. Khi số dân Mỹ già đi sẽ đòi hỏi vấn đề sức khỏe gia đình và trợ giúp săn sóc cá nhân và rất cần được quan tâm nhiều hơn.

Vấn đề quan tâm khác là hệ thống mới sẽ mang nhiều ưu đãi cho đàn ông hơn đàn bà vì hệ thống tính điểm ưu đãi những người được giáo dục và làm việc trong khu vực lao động chính thống. Những phụ nữ hành nghề chăm sóc cho những thành viên trong gia đình, và những công nhân lương thấp, sẽ khó khăn hơn để hội đủ điều kiện xin chiếu khán tưởng lệ.

Tuy nhiên, sẽ có chương trình cấp chiếu khán W, một loại chiếu khán mới, dành cho những công nhân ngoại quốc chấp nhận lương thấp, chẳng hạn như nghề chăm sóc những người có nhu cầu và những người hành nghề nấu ăn hoặc nghề xây dựng. Người hôn phối và con nhỏ sẽ được đi theo và sẽ nhận được giấy phép làm việc. Chiếu khán W có giá trị trong 3 năm và mỗi lần được gia hạn sẽ được thêm 3 năm nữa. Người có chiếu khán W có thể thay đổi chủ nhân mà không bị phạt, và trong một số trường hợp, họ có thể hội đủ điều kiện nộp đơn xin Thẻ Xanh dựa trên sự tưởng lệ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Công dân ở Việt Nam sẽ có thể hợp lệ xin chiếu khán Tưởng Lệ không?

- Đáp: Được. Công dân của bất cứ quốc gia nào đều có thể xin chiếu khán Tưởng Lệ.

- Hỏi: Khi nào Sở di trú bắt đầu nhận đơn xin chiếu khán Tưởng Lệ?

- Đáp: Hầu hết những quy định của hệ thống chiếu khán dựa trên sự Tưởng Lệ sẽ có hiệu lực 5 năm sau khi Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện mới trở thành luật chính thức.

- Hỏi: Về những đơn bảo lãnh diện F3 và F4 đã được nộp cho Sở di trú từ lâu sẽ ra sao?

- Đáp: Những đơn bảo lãnh thân nhân đã được nộp trước khi Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện thành luật và đã phải chờ đợi nhiều năm, sẽ hợp lệ xin chiếu khán Tưởng Lệ ngay lúc khởi đầu tài khóa mới sau khi Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có hiệu lực. Nếu Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện trở thành luật trong mùa Hè này, họ sẽ được hợp lệ xin chiếu khán Tưởng Lệ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 27 Tháng Ba 2023(Xem: 59)
(Robert Mullins International) Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong khi đơn xin tị nạn của bạn đang chờ duyệt xét? Bài viết này sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn khi bạn có thể đủ điều kiện nhận được cả hai loại lợi ích di trú. Bạn có thể bị từ chối tị nạn nếu, chẳng hạn như, ở quốc gia của bạn có một nơi an toàn mà bạn có thể di chuyển đến. Đối với thẻ xanh diện hôn nhân, trong hầu hết các trường hợp, những người đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng và có mối quan hệ chân thật với vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ sẽ có thể nhận được thẻ xanh mà không gặp nhiều khó khăn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh một cuộc hôn nhân chân thật nếu thời điểm có vẻ đáng ngờ? Câu trả lời cho câu hỏi này là: nó thì còn tuỳ. Đơn I-130 sẽ bị từ chối trừ phi người bảo lãnh (người vợ/hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ) có thể chứng minh được rằng bạn và vợ/chồng Hoa Kỳ của bạn có một cuộc hôn nhân "thật sự".
Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 2023(Xem: 199)
Robert Mullins International) Việc nộp đơn xin một sổ thông hành mới trước khi đi du lịch nước nhttp://www.rmiodp.com/a1474/can-luu-y-gi-neu-ban-du-tinh-du-lich-vao-mua-he-goài có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng cần chiếu khán trong sổ thông hành mới. Nhiều quốc gia yêu cầu sổ thông hành của bạn phải còn giá trị ít nhất 3 tháng, thậm chí 6 tháng sau khoảng thời gian bạn dự kiến ở lại nước ngoài. Đầu năm 2023, các lần gia hạn thông thường mất 6-9 tuần và các lần gia hạn cấp tốc mất 3-5 tuần. Bây giờ, thông thường là 8-11 tuần và 5-7 tuần để duyệt xét nhanh, không bao gồm thời gian gửi thư. • SỔ thông hành gấp có thể được cấp trong vòng 3 ngày làm việc dành cho các trường hợp khẩn cấp sinh tử.
Chủ Nhật, 12 Tháng Ba 2023(Xem: 292)
(Robert Mullins International) Ngày 20 tháng 2 năm 2023 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ thiết lập một chương trình thí điểm cho phép một số người có chiếu khán không định cư được gia hạn chiếu khán mà không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Chương trình thí điểm sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và sẽ áp dụng cho việc gia hạn các chiếu khán không định cư diện H và L. Hiện tại, việc gia hạn (như là tất cả các chiếu khán không định cư ban đầu) phải được xin ở nước ngoài tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Chương trình thí điểm sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với những đương đơn xin gia hạn chiếu khán diện H, L và người sử dụng lao động của họ. Những đượng đơn này hiện phải chờ đợi lâu để được cấp chiếu khán với nguy cơ bị mắc kẹt ở nước ngoài và bị gián đoạn công việc trong khi chờ đợi.
Chủ Nhật, 05 Tháng Ba 2023(Xem: 358)
Bạn có thể đủ điều kiện để được cấp chiếu khán diện ưu tiên thứ hai dựa trên việc làm nếu bạn là thành viên của các ngành nghề có bằng cấp cao hoặc tương đương, hoặc là một người có khả năng vượt trội. Công việc bạn ứng tuyển phải yêu cầu bằng cấp cao và bạn phải có bằng cấp đó hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương (bằng cử nhân hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương, cộng với 5 năm sau đại học, có kinh nghiệm làm việc lũy tiến trong lĩnh vực này). Bạn cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác được quy định trong Chứng nhận lao động được áp dụng vào ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Chứng nhận lao động và Khả năng trả lương. Các đơn yêu cầu dựa trên việc làm ưu tiên thứ hai, thường phải đi kèm với Đơn xin giấy chứng nhận làm việc lâu dài (Application for Permanent Employment Certification) được chứng nhận từ Bộ Lao động (DOL) trên Mẫu ETA 9089, tuy nhiên, DOL cung cấp chứng nhận Blanket (Bảng A) trong một số trường hợp nhất định.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2023(Xem: 488)
(Robert Mullins International) Cách tính tuổi theo Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em dành cho các đương đơn xin điều chỉnh tình trạng ở Hoa Kỳ. Bản cập nhật này của Sở di trú nói về thời điểm chiếu khán di dân “có sẵn” nhằm mục đích tính tuổi theo Đạo luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA) trong một số trường hợp nhất định. Đối với những người trẻ tuổi nộp đơn đang tìm kiếm thẻ xanh ở Hoa Kỳ, CSPA cung cấp một phương pháp để tính tuổi của một người không phải là công dân dựa trên ngày mà chiếu khán di dân có sẵn. Đương đơn phải nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày chiếu khán di dân có sẵn. Đối với những đương đơn xin Điều chỉnh, một năm đó bắt đầu dựa vào biểu đồ của “Ngày để nộp hồ sơ”. Bộ Ngoại giao ban hành Ngày đáo hạn (“Ngày hành động cuối cùng”) mỗi tháng và những ngày này đã được sử dụng để tính toán cho CSPA. Vào tháng 10 năm 2015, Bộ Ngoại giao bắt đầu ban hành hai biểu đồ trên Bảng thông cáo chiếu khán (Visa Bulletin).
Chủ Nhật, 19 Tháng Hai 2023(Xem: 634)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phát hành một tập cẩm nang bằng tiếng Việt hướng dẫn cho người di dân mới đến Hoa Kỳ. Nhận thấy có nhiều thông tin hữu ích cho người Việt mới định cư, bao gồm những thường trú nhân có điều kiện muốn duy trì quy chế thường trú, chúng tôi trích ra những mục hướng dẫn hữu dụng cho quý vị cùng chia sẻ. Trở về Hoa Kỳ mỗi năm 1 lần chưa đủ để duy trì tình trạng thường trú nhân của quý vị. Thường trú nhân có thể đi ra ngoài Hoa Kỳ, và các chuyến đi tạm thời hoặc ngắn ngày thường không ảnh hưởng tới tình trạng thường trú nhân. Nếu quý vị rời nước này quá lâu hoặc cho thấy rõ là quý vị không có ý định xem Hoa Kỳ là nơi định cư của mình, thì chính phủ Hoa Kỳ có thể xác định rằng quý vị đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của quý vị.
Thứ Hai, 13 Tháng Hai 2023(Xem: 641)
(Robert Mullins International) Mỗi ngày văn phòng RMI kiểm tra các trang web về di trú đáng tin cậy nhất để mang đến cho thân chủ và độc giả những thông tin mới hữu ích có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến người Việt Nam trong và ngoài nước. Vào ngày 22 tháng 1 năm 2003, các giám mục Hoa Kỳ và Mexico đã công bố một tài liệu lịch sử, một lá thư mang tính lịch sử được ban hành về di trú. Nó có tựa đề, "Strangers No Longer: Together on the Journey of Hope - Không còn người xa lạ: Cùng nhau trên hành trình hy vọng." Bức thư liên quan đến mức độ gia tăng di dân từ Mexico và Trung Mỹ đến Hoa Kỳ. Bức thư kêu gọi một cuộc đại tu lớn đối với hệ thống di trú của Hoa Kỳ và Mexico. Trong số các khuyến nghị về chính sách của bức thư là việc áp dụng lộ trình để trở thành công dân cho những người không có giấy tờ.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2023(Xem: 773)
(Robert Mullins International) Khi chúng ta bước sang năm 2023 và các mối đe dọa tiếp tục đối với nền kinh tế, một phần đáp ấn cho vấn đề của chúng ta là nhập cư nhiều hơn. Nhật Bản là một ví dụ điển hình của một xã hội khép kín với tỷ lệ sinh sản giảm và không muốn cho phép nhập cư. Nhật Bản giờ đây có nhiều thị trấn và làng mạc bị bỏ hoang, dân số già làm việc ở độ tuổi 70 và phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất ở nước ngoài. Tỷ lệ sinh sản của Hoa Kỳ khoảng 1,7 lần sinh trên một phụ nữ là không đủ để duy trì cho sự hùng vĩ của Hoa Kỳ. Tỷ lệ thay thế mong muốn là 2,1 lần sinh trên một phụ nữ là cần thiết để dân số Hoa Kỳ không bị thu hẹp, nếu không có sự gia tăng nhập cư. Một giải pháp là cho nhập cư nhiều hơn.
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 2023(Xem: 1054)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751. Sở Di Trú đang thực hiện thay đổi này để phù hợp với thời gian duyệt xét hiện tại đối với Mẫu I-751 và Mẫu I-829 đã tăng lên trong suốt năm qua.
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 2023(Xem: 780)
(Robert Mullins International) Nhà Trắng gần đây cho biết họ không thể mô tả những gì Phó Tổng thống Kamala Harris đang làm để giải quyết "nguyên nhân gốc rễ" của việc di cư ồ ạt đến biên giới phía Nam. Đây được cho là một trong những công việc chính của bà ấy. Làn sóng người di cư kéo đến biên giới phía nam trong những ngày gần đây vì họ mong đợi chính sách Title 42 sớm kết thúc. Điều khoản 42 là một chính sách do chính quyền trước tạo ra để ngăn người di cư vượt biên. Nhưng người phát ngôn - Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói rằng Điều khoản 42 kết thúc không có nghĩa là biên giới được mở. Ngày 27 tháng 12, 2022 Tối Cao Pháp Viện đã tạm thời gia hạn điều khoản này.