Nộp Đơn I-601 Xin Miễn Áp Dụng (Hình Luật) Sau Khi Đơn Xin Thẻ Xanh Bị Từ Chối

Thứ Tư, 07 Tháng Tám 201300:00(Xem: 41239)
Nộp Đơn I-601 Xin Miễn Áp Dụng (Hình Luật) Sau Khi Đơn Xin Thẻ Xanh Bị Từ Chối

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông thường, khi Sở di trú từ chối đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân vì hồ sơ này liên quan đến một ngoại kiều đến Hoa Kỳ, kết hôn với một công dân Mỹ và sau đó nộp đơn xin chuyển diện Thường Trú Nhân. Sở di trú dĩ nhiên sẽ đặt nghi vấn ngay với những hồ sơ này và họ sẽ truy tìm những chỉ dấu cho thấy cuộc hôn nhân này thành hình chỉ vì mục đích di trú mà thôi.

Khi Sở di trú điều tra những hồ sơ này, họ thường truy tìm một số dữ kiện liên quan đến người ngoại kiều để xem người này có nằm trong diện "cấm nhập cảnh" hay không. Nếu người ngoại kiều này bị cấm nhập cảnh, dĩ nhiêm sẽ không thể có quy chế thường trú nhân. Sở di trú thường truy ra những người bị cấm nhập cảnh vì một tội danh hình sự trước đó hoặc một vi phạm di trú nào đó trước đây, chẳng hạn như gian dối thông tin khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Sự gian dối xảy ra khi một người có chủ ý đưa ra những thông tin gian dối để có chiếu khán (visa) đến Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, đơn xin miễn áp dụng (hình luật) có thể yêu cầu bằng cách nộp đơn I-601.

Hoặc, Sở di trú khám phá người ngoại kiều phạm tội sinh sống ở Mỹ bất hợp pháp. Điều này xảy ra khi người này nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc quy chế hợp pháp của người này đã chấm dứt. Nếu một người hiện diện bất hợp pháp trên 6 tháng và sau đó rời khỏi Hoa kỳ, sẽ bị cấm nhập cảnh trong 3 năm. Đơn I-601 xin miễn áp dụng có thể được nộp để xin miễn áp dụng luật cấm nhập cảnh này.

Trong tất cả những yêu cầu xin miễn áp dụng (hình luật), điều cần thiết là phải chứng minh những hoàn cảnh vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho người bảo lãnh nếu người hôn phối không thể xin miễn áp dụng (hình luật) và phải trở Việt Nam. Từ ngữ "vô cùng khó khăn" không thể định nghĩa chính xác. Vì Sở di trú chỉ nói rằng họ đòi hỏi những bằng chứng "khó khăn" phải cho thấy nhiều hơn sự khó khăn… thông thường.

Chứng minh sự vô cùng khó khăn không dễ dàng và nó phải gồm hai yếu tố: Điều quan trọng là phải chứng minh rằng tại sao người hôn phối công dân Mỹ không thể xuất ngoại với vợ hoặc chồng của mình VÀ tại sao người bảo lãnh không thể tiếp tục sống ở Hoa Kỳ nếu không có vợ hoặc chồng bên cạnh.

Hầu hết những đơn chứng minh sự "vô cùng khó khăn" thành công thường liên quan đến vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

Người bảo lãnh cần điều trị y tế vốn không có sẵn ở Việt Nam và người bảo lãnh bắt buộc phải cần người vợ hoặc chồng ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Hoặc, người bảo lãnh đang săn sóc một người thân đang cần sự săn sóc thường xuyên và tình trạng bệnh khá nặng và người bảo lãnh PHẢI sống chung với người thân. Điều này sẽ bắt buộc người bảo lãnh không thể di chuyển ra nước ngoài và sẽ rất cần người vợ hoặc chồng ở Hoa Kỳ để phụ giúp săn sóc người thân và chăm lo những trách nhiệm khác.

Hoặc, người bảo lãnh đang ở trong tình trạng sức khỏe TRẦM TRỌNG nên không thể di chuyển ra nước ngoài và rất cần người hôn phối ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Những tình trạng khó khăn khác có thể đưa ra: Người bảo lãnh là nhân vật chính săn sóc con cái riêng từ cuộc hôn nhân trước và người mẹ hoặc người cha của những đứa con này không đồng ý con cái của họ bị đưa ra khỏi nước VÀ những người con này đã tạo những tình cảm gắn bó với người mẹ kế, hoặc người cha kế.

Người bảo lãnh và những người con không thể nói tiếng Việt, không quen thuộc văn hóa, chưa có cơ hội hòa nhập văn hóa trong những cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Việt Nam có những điều kiện y tế tồi tệ, hệ thống giáo dục cộng đồng kém cỏi. Chính vì thế sẽ đòi hỏi việc điều trị ở những trung tâm y tế tư nhân rất tốn kém và phải trả học phí rất cao để con cái có thể theo học những trường quốc tế ở Việt Nam.

Việc làm của người bảo lãnh ở Mỹ không thể thực hành ở Việt Nam, hoặc người bảo lãnh không thể kiếm đủ tiền ở Việt Nam để có thể giúp đỡ người thân ở Hoa Kỳ, hoặc không thể cho con theo đuổi chương trình đại học ở Hoa Kỳ, hoặc không thể trả tiền nợ nhà ở Hoa Kỳ mỗi tháng.

Những yêu cầu xin miễn áp dụng (hình luật) phải được chứng minh bằng giấy tờ. Không thể nói suông rằng có những vấn đề trở ngại về y tế và tài chánh. Những thỉnh cầu đều phải có những giấy tờ chính thức đễ hỗ trợ.

Chúng tôi có nghe nói về đôi vợ chồng đã suy nghĩ rằng không thể thuyết phục Sở di trú về những yếu tố vô cùng khó khăn nên đã từ bỏ hy vọng hồ sơ được chấp thuận. Sau cùng, họ đã quyết trở về Việt Nam sinh sống. Nhưng giải pháp này không bao giờ nên xem là tốt nhất để giải quyết vấn đề. Giải pháp tốt nhất là nên ở lại Hoa Kỳ và theo đuổi tận cùng những phương thức kháng cáo với Sở di trú. Không bao giờ nên đưa ra ý kiến trở về Việt Nam để là cách giải quyết vấn đề.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Không còn thời gian cho người ngoại kiều nhập cảnh bất hợp pháp có thể trả tiền phạt cho Sở di trú để đơn xin Thẻ Xanh được chấp thuận thay vì phải nộp đơn xin Miễn Áp Dụng (hình luật) hay sao?

- Đó là điều luật 245(i) trước đây. Điều luật này cho phép những thân nhân trực hệ với công dân Mỹ được điều chỉnh quy chế thường trú nhân mặc dù họ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nhưng luật này đã không còn hiệu lực.

- Hỏi: Tôi là sinh viên du học với chiếu khán (visa) loại J-1 và tôi đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Vợ tôi sắp sinh đứa con chung của chúng tôi. Cuộc hôn nhân và con của chúng tôi sẽ không thể cho phép tôi ở lại Hoa Kỳ mà không cần phải thi hành luật đòi hỏi phải trở về quê hương 2 năm hay sao?

- Đáp: Bạn sẽ phải chứng minh với Sở di trú rằng sẽ là điều vô cùng khó khăn cho bạn, cho người hôn phối và cho đứa con nếu bạn phải trở về Việt Nam sống 2 năm. Sở di trú ít khi đồng ý rằng đây là điều khó khăn vì bạn đã biết rất rõ luật đòi hỏi phải về quê hương sống 2 năm trước khi bạn đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những loại vi phạm tội ác chính yếu nào sẽ cần phải xin đơn I-601 Miễn Áp Dụng (hình luật)?

- Đáp: Một số hình thức phạm tội ác chính yếu được yêu cầu phải xin Miễn Áp Dụng (hình luật) như: gian lận, cướp, hối lộ, trốn thuế, liên hệ đến ma túy, mãi dâm, buôn bán ma túy và thành viên băng đảng tội ác.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.