Cập Nhật Luật Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2013

Thứ Tư, 14 Tháng Tám 201300:00(Xem: 39180)
Cập Nhật Luật Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Văn phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International vừa nhận được một số thư hỏi về việc bảo lãnh của những quan hệ đồng-tính, và cả hai Bộ Ngoại Giao cũng như Sở di trú Hoa Kỳ vừa cung cấp những thông tin cập nhật liên quan đến những hồ sơ này. Đây là lần đầu tiên những loan báo của Bộ Ngoại Giao và Sở di trú bao gồm những hồ sơ bảo lãnh đồng tính diện hôn thê, hôn phủ (tức diện fiancée).

Hiện nay đã có 16 quốc gia cho phép những cặp đồng tính được phép kết hôn trên toàn quốc, bao gồm các nước Gia Nã Đại, một số nước ở Âu Châu, Nam Phi và Ba Tây. Hai nước Tân Tây Lan và Anh Quốc sẽ cho phép hôn nhân đồng tính trong năn tới 2014. Tại Hoa Kỳ, hôn nhân đồng tính chỉ được phép thực hiện ở một số tiểu bang, nhưng vì mục đích di trú, một người hôn phối ngoại quốc đồng tính có thể được bảo lãnh bất kể hôn thú của họ được thành lập ở đâu. Nếu cuộc hôn nhân của qúy vị có hiệu lực ở một tiểu bang tại Hoa Kỳ hoặc tại một quốc gia khác nơi thành lập hôn thú này, sẽ có hiệu lực trong những mục đích di trú.

Tại Gia Nã Đại, Đạo Luật Hôn Nhân Dân Sự cho phép hôn nhân đồng tính đã trở thành luật chính thức từ năm 2005. Luật hôn nhân tại Gia Nã Đại không đòi hỏi vấn đề cư trú, vì thế những cặp đồng tính du lịch đến Gia Nã Đại có thể kết hôn tại đây.

Tại Á Châu, hôn nhân đồng tính vẫn đang là vấn đề được tranh luận và hiện vẫn chưa có quốc gia nào đồng ý về việc này. Nếu qúy vị muốn nộp đơn bảo lãnh diện hôn nhân cho người bạn đồng tính ở Việt Nam, một chọn lựa có thể giúp cho người bạn này là đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch, sau đó kết hôn, và trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét cấp chiếu khán của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Việc duyệt xét của Lãnh sự sẽ có thể ít gay go hơn Sở di trú ở Hoa Kỳ trong hồ sơ diện này.

Nếu quý vị là một công dân Hoa Kỳ muốn đính hôn với một người bạn đồng tính ở Việt Nam, qúy vị có thể nộp đơn I-129F để bảo lãnh diện hôn phu-thê. Cho đến khi mọi thủ tục hoàn tất, người hôn phu-thê đồng tính của quý vị có thể đến Hoa Kỳ để kết hôn và sau đó lập thủ tục xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Qúy vị có thể làm gì nếu là một công dân Mỹ và người bạn Việt Nam đồng tính đang là một du khách, hoặc là sinh viên du học, hay là một người tạm thời làm việc ở Hoa Kỳ hợp lệ? Qúy vị có thể kết hôn và nộp đơn bảo lãnh và kèm theo đơn xin Thẻ Xanh cho người bạn này.

Nếu người hôn phối đồng tính của qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ nhưng ở quá hạn chiếu khán, qúy vị vẫn có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh cho người hôn phối này tại Hoa Kỳ.

Nếu ngưòi hôn phối đồng tính của qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được xét hỏi giấy tờ, người hôn phối này sẽ phải trở về Việt Nam và xin Thẻ Xanh qua thủ tục duyệt xét của Lãnh sự Hoa Kỳ. Để tránh bị cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm, người hôn phối này có thể nộp đơn xin miễn thi hành (hình luật) tạm thời khi đang còn ở Hoa Kỳ và đợi đơn xin miễn thi hành này được chấp thuận trước khi rời khỏi Hoa Kỳ để dùng phương thức duyệt xét đơn xin chiếu khán di dân của Lãnh sự Hoa Kỳ.

Đơn xin bảo lãnh hôn nhân đồng tính là một lãnh vực mới của luật di trú nhưng theo các giới chức của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao, những đơn này sẽ được xét duyệt công bằng như những đơn xin chiếu khán khác-phái-tính thông thường. Điều này có nghĩa là chỉ cần nộp những đơn thông thường được yêu cầu, kèm theo những bằng chứng liên hệ thật sự và trong sáng.

Cũng cần phải nói thêm rằng các nhân viên Sở di trú và Bộ Ngoại Giao là những con người bình thường và một số người có thể vẫn còn ngần ngại chấp nhận quan điểm về những liên hệ đồng tính. Điều này có nghĩa là sẽ có những đơn bảo lãnh sẽ được duyệt xét rất kỹ lưỡng.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/09/2006(Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Luôn luôn hiệu lực)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/02/2006 (Tăng 10 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2001 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối đồng tính của tôi có con. Những đứa con này có thể được thêm vào hồ sơ bảo lãnh không?

- Đáp: Được. Những người con của người hôn phối ngoại kiều được xem là "con-riêng" của công dân Hoa Kỳ và có thể được hưởng quyền lợi theo diện bảo lãnh IR-2. Qúy vị và người hôn phối phải kết hôn trước khi con riêng lên 18 tuổi.

- Hỏi: Tại Hoa Kỳ, những tu sĩ có thể từ chối làm phép cưới cho những cặp hôn nhân đồng tính không?

- Đáp: Được. Những cơ sở tôn giáo và những tu sĩ có thể từ chối làm phép cưới cho những cặp hôn nhân đồng tính. Trong trường hợp này, những cặp hôn nhân đồng tính sẽ phải kết hôn theo nghi lễ dân sự ở một tòa thị chính hoặc được chứng giám bởi một công chức chẳng hạn như một chánh án hoặc một người được ủy quyền.

- Hỏi: Tại tiểu bang California, một doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như tiệm bán hoa, người chụp hình hoặc một chổ nào đó có thể từ chối cung cấp chỗ hoặc dịch vụ cho một đám cưới đồng tính không?

- Đáp: Không. Luật California không cho phép những thương vụ kỳ thị dựa trên phái tính.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.