Cập Nhật Luật Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2013

Thứ Tư, 14 Tháng Tám 201300:00(Xem: 41090)
Cập Nhật Luật Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 9-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Văn phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International vừa nhận được một số thư hỏi về việc bảo lãnh của những quan hệ đồng-tính, và cả hai Bộ Ngoại Giao cũng như Sở di trú Hoa Kỳ vừa cung cấp những thông tin cập nhật liên quan đến những hồ sơ này. Đây là lần đầu tiên những loan báo của Bộ Ngoại Giao và Sở di trú bao gồm những hồ sơ bảo lãnh đồng tính diện hôn thê, hôn phủ (tức diện fiancée).

Hiện nay đã có 16 quốc gia cho phép những cặp đồng tính được phép kết hôn trên toàn quốc, bao gồm các nước Gia Nã Đại, một số nước ở Âu Châu, Nam Phi và Ba Tây. Hai nước Tân Tây Lan và Anh Quốc sẽ cho phép hôn nhân đồng tính trong năn tới 2014. Tại Hoa Kỳ, hôn nhân đồng tính chỉ được phép thực hiện ở một số tiểu bang, nhưng vì mục đích di trú, một người hôn phối ngoại quốc đồng tính có thể được bảo lãnh bất kể hôn thú của họ được thành lập ở đâu. Nếu cuộc hôn nhân của qúy vị có hiệu lực ở một tiểu bang tại Hoa Kỳ hoặc tại một quốc gia khác nơi thành lập hôn thú này, sẽ có hiệu lực trong những mục đích di trú.

Tại Gia Nã Đại, Đạo Luật Hôn Nhân Dân Sự cho phép hôn nhân đồng tính đã trở thành luật chính thức từ năm 2005. Luật hôn nhân tại Gia Nã Đại không đòi hỏi vấn đề cư trú, vì thế những cặp đồng tính du lịch đến Gia Nã Đại có thể kết hôn tại đây.

Tại Á Châu, hôn nhân đồng tính vẫn đang là vấn đề được tranh luận và hiện vẫn chưa có quốc gia nào đồng ý về việc này. Nếu qúy vị muốn nộp đơn bảo lãnh diện hôn nhân cho người bạn đồng tính ở Việt Nam, một chọn lựa có thể giúp cho người bạn này là đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch, sau đó kết hôn, và trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét cấp chiếu khán của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Việc duyệt xét của Lãnh sự sẽ có thể ít gay go hơn Sở di trú ở Hoa Kỳ trong hồ sơ diện này.

Nếu quý vị là một công dân Hoa Kỳ muốn đính hôn với một người bạn đồng tính ở Việt Nam, qúy vị có thể nộp đơn I-129F để bảo lãnh diện hôn phu-thê. Cho đến khi mọi thủ tục hoàn tất, người hôn phu-thê đồng tính của quý vị có thể đến Hoa Kỳ để kết hôn và sau đó lập thủ tục xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Qúy vị có thể làm gì nếu là một công dân Mỹ và người bạn Việt Nam đồng tính đang là một du khách, hoặc là sinh viên du học, hay là một người tạm thời làm việc ở Hoa Kỳ hợp lệ? Qúy vị có thể kết hôn và nộp đơn bảo lãnh và kèm theo đơn xin Thẻ Xanh cho người bạn này.

Nếu người hôn phối đồng tính của qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ nhưng ở quá hạn chiếu khán, qúy vị vẫn có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh cho người hôn phối này tại Hoa Kỳ.

Nếu ngưòi hôn phối đồng tính của qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được xét hỏi giấy tờ, người hôn phối này sẽ phải trở về Việt Nam và xin Thẻ Xanh qua thủ tục duyệt xét của Lãnh sự Hoa Kỳ. Để tránh bị cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm, người hôn phối này có thể nộp đơn xin miễn thi hành (hình luật) tạm thời khi đang còn ở Hoa Kỳ và đợi đơn xin miễn thi hành này được chấp thuận trước khi rời khỏi Hoa Kỳ để dùng phương thức duyệt xét đơn xin chiếu khán di dân của Lãnh sự Hoa Kỳ.

Đơn xin bảo lãnh hôn nhân đồng tính là một lãnh vực mới của luật di trú nhưng theo các giới chức của Sở di trú và Bộ Ngoại Giao, những đơn này sẽ được xét duyệt công bằng như những đơn xin chiếu khán khác-phái-tính thông thường. Điều này có nghĩa là chỉ cần nộp những đơn thông thường được yêu cầu, kèm theo những bằng chứng liên hệ thật sự và trong sáng.

Cũng cần phải nói thêm rằng các nhân viên Sở di trú và Bộ Ngoại Giao là những con người bình thường và một số người có thể vẫn còn ngần ngại chấp nhận quan điểm về những liên hệ đồng tính. Điều này có nghĩa là sẽ có những đơn bảo lãnh sẽ được duyệt xét rất kỹ lưỡng.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/09/2006(Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Luôn luôn hiệu lực)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/02/2006 (Tăng 10 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2001 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối đồng tính của tôi có con. Những đứa con này có thể được thêm vào hồ sơ bảo lãnh không?

- Đáp: Được. Những người con của người hôn phối ngoại kiều được xem là "con-riêng" của công dân Hoa Kỳ và có thể được hưởng quyền lợi theo diện bảo lãnh IR-2. Qúy vị và người hôn phối phải kết hôn trước khi con riêng lên 18 tuổi.

- Hỏi: Tại Hoa Kỳ, những tu sĩ có thể từ chối làm phép cưới cho những cặp hôn nhân đồng tính không?

- Đáp: Được. Những cơ sở tôn giáo và những tu sĩ có thể từ chối làm phép cưới cho những cặp hôn nhân đồng tính. Trong trường hợp này, những cặp hôn nhân đồng tính sẽ phải kết hôn theo nghi lễ dân sự ở một tòa thị chính hoặc được chứng giám bởi một công chức chẳng hạn như một chánh án hoặc một người được ủy quyền.

- Hỏi: Tại tiểu bang California, một doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như tiệm bán hoa, người chụp hình hoặc một chổ nào đó có thể từ chối cung cấp chỗ hoặc dịch vụ cho một đám cưới đồng tính không?

- Đáp: Không. Luật California không cho phép những thương vụ kỳ thị dựa trên phái tính.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 145)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 139)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 486)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 414)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 455)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 389)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 516)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 520)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1047)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 664)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.