KHÁCH VIẾNG THĂM
8,071,701

Chiếu Khán P-3 Dành Cho Người Trình Diễn Việt Nam Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2013

Thứ Tư, 16 Tháng Mười 201300:00(Xem: 30328)
Chiếu Khán P-3 Dành Cho Người Trình Diễn Việt Nam Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Loại chiếu khán P-3 dành cho những người trình diễn giải trí đến Hoa Kỳ làm việc tạm thời. Chủ nhân ở Hoa Kỳ phải nộp Đơn Bảo Lãnh I-129 cho Sở di trú USCIS để xin chiếu khán phi-di-dân cho một nghệ nhân nào đó. Kèm theo với Đơn I-129, chủ nhân phải nộp một bản sao hợp đồng thuê mướn, giải thích về buổi trình diễn, hành trình chuyến trình diễn và những tài liệu cho thấy buổi trình diễn thuần túy về văn hóa.

Người trình diễn có thể thay đổi chủ nhân thuê muớn khi còn ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ sau khi người chủ nhân mới đã nộp Đơn I-129 cho Sở di trú yêu cầu cho phép thuê muớn người trình diễn và xin gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ.

Sự chấp thuận của Sở di trú về diện P-3 có giá trị một năm, nhưng Lãnh sự ở Sài Gòn hoặc nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Thuế Quan tại nơi nhập cảnh có thể giảm bớt thời gian người trình diễn có thể ở lại Hoa Kỳ.

Đơn xin chiếu khán P-3 phải chứng minh rằng họ đến Hoa Kỳ để phát triển, chia xẻ, xiển dương hình thức nghệ thuật thuần túy văn hóa. Họ cũng phải chứng minh đã từng được biết đến ở trong nước hoặc trên quốc tế và cung cấp bằng chứng cho thấy họ nổi tiếng trong lãnh vực này.

Sau khi chấp thuận đơn bảo lãnh, Sở di trú sẽ gửi Thư Thông Báo Công Việc, tức Giấy I-797, đến chủ nhân bảo lãnh. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh diện P-3, người trình diễn có thể nộp đơn xin chiếu khán P-3 tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Sở di trú sẽ thông báo sự việc cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Người trình diễn phải cầm giấy chấp thuận P-3 đến Tòa Lãnh sự để được phỏng vấn xin chiếu khán phi-di-dân. Trước khi phỏng vấn, đương đơn phải nộp Đơn DS-160 trên mạng điện tử và phải đóng tiền lệ phí xin chiếu khán phi-di-dân. Một vài thứ thông thường khác cũng cần phải có là: Sổ thông hành, hình dùng cho sổ thông hành và thư mời của chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Điều quan trọng là người trình diễn và chủ nhân ở Hoa Kỳ cần làm chu đáo những yêu cầu của Sở di trú và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Người trình diễn không nên quá tin tưởng rằng sự nổi tiếng hoặc sự thành công của mình tại Việt Nam có thể gây ảnh hưởng các nhân viên của Sở di trú hoặc Lãnh sự. Hầu hết các nhân viên của Sở di trú hoặc Lãnh sự thường không quen thuộc với những tên tuổi của những người biểu diễn nghệ thuật Việt Nam. Cũng nên biết rằng một số người trình diễn có chiếu khán du lịch sang Mỹ và trong thời gian ở lại đây, họ đã hành nghề không có giấy phép. Vì thế, đơn xin chiếu khán P-3 đang được duyệt xét rất kỹ lưỡng.

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh và người trình diễn có ngày phỏng vấn chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, có thể sẽ có những yêu cầu cần thêm thông tin hoặc bạch hóa một vài vấn đề liên quan. Hồ sơ có thể bị trì hoãn vì lý do "Kiểm Tra Hành Chính". Điều này có thể là nhân viên lãnh sự xem việc duyệt xét chiếu khán P-3 không thuộc vấn đề ưu tiên, hoặc họ có những sự nghi vấn về người bảo lãnh ở Hoa Kỳ, hay cũng có thể vì họ không "mặn mà" lắm với tên tuổi được cho là "nổi tiếng" của người trình diễn. Với bất cứ hồ sơ nào, tiến trình duyệt xét đơn bảo lãnh nên khởi sự sáu tháng trước ngày trình diễn ở Hoa Kỳ, để có đầy đủ thời gian duyệt xét đơn ở Tòa Lãnh sự.

Sau khi Tòa Lãnh sự chấp thuận cấp chiếu khán cho người trình diễn, theo nguyên tắc, Lãnh sự sẽ ghi nhận sự chấp thuận này vào hệ thống thông tin được chia xẻ với Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An. Nhưng đôi khi việc ghi nhận vào hệ thống thông tin chậm trễ, và khi người trình diễn đến Hoa Kỳ, nhân viên ở phi trường có thể nghi vấn về chiếu khán trong sổ thông hành. Điều này có thể đưa đến việc chất vấn nhiều thời gian và gây chậm trễ tại phi trường.

Sau cùng, một số người trình diễn có loại chiếu khán được nhập cảnh Hoa Kỳ nhiều lần trong 5 năm hoặc 10 năm. Điều này có nghĩa là họ có thể thăm viếng Hoa Kỳ nhiều lần như khách du lịch. Nhưng, mỗi khi họ muốn biểu diễn tại Hoa Kỳ, họ phải có chiếu khán P-3, không liên quan gì đến loại chiếu khán được nhiều lần nhập cảnh Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2006(Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/03/2006 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/02/2003 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào chủ nhân tại Hoa Kỳ nên nộp đơn diện P-3 cho Sở di trú?

- Đáp: Sở di trú sẽ nhận đơn diện P-3 sáu tháng trước ngày trình diễn tại Hoa Kỳ. Người bảo lãnh nên tạo nhiều thời gian cho việc duyệt xét đơn tại Sở di trú và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Có cách thức nào xin Duyệt Xét Ưu Tiên của Sở di trú không nếu người trình diễn cần có mặt ở Hoa Kỳ nhanh chóng?

- Đáp: Có. Sở di trú có dịch vụ Duyệt Xét Ưu Tiên. Dịch Vụ Duyệt Xét Ưu Tiên sẽ đẩy nhanh việc duyệt xét cho những đơn xin làm việc. Sở di trú bảo đảm duyệt xét trong 15 ngày cho những người muốn dùng dịch vụ này và họ hứa sẽ hoàn tiền Dịch Vụ Duyệt Xét Ưu Tiên nếu họ không hoàn tất việc duyệt xét trong 15 ngày. Nếu lệ phí được hoàn lại, hồ sơ vẫn sẽ được tiếp tục duyệt xét nhanh chóng. Lệ phí Duyệt Xét Ưu Tiên là 1.225 Mỹ kim, cộng thêm lệ phí 325 Mỹ kim cho đơn P-3.

Tuy nhiên, việc trả lệ phí Duyệt Xét Ưu Tiên cho Sở di trú không bảo đảm rằng hồ sơ sẽ được xét duyệt nhanh chóng tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

- Hỏi: Người trình diễn có thể tự làm đơn xin chiếu khán P-3 không?

- Đáp: Chiếu khán P-3 chỉ được cấp sau khi người bảo lãnh ở Hoa Kỳ đã nộp đơn cho Sở di trú, vì thế, người biểu diễn không thể tự làm đơn được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4813)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4351)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3531)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4538)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5295)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4638)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5396)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4347)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6548)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4360)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.