Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2013

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 201300:00(Xem: 55139)
Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những Tiên Đoán Về Ngày Đáo Hạn: Khi một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh người hôn phối, cha mẹ hoặc con dưới 21 tuổi, sẽ không có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn cho diện bảo lãnh này. Còn tất cả những diện bảo lãnh khác đều có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi nhiều năm. Thí dụ, ngày đáo hạn cho diện bảo lãnh con độc thân và trên 21 tuổi của công dân Mỹ là ngày 22 tháng 10 năm 2006. Vì thế, những người được bảo lãnh trong diện F-1 chỉ có thể được phỏng vấn cấp chiếu khán nếu người bảo lãnh đã nộp đơn với Sở di trú trước ngày 22 tháng 10 năm 2006.

Mới đây, một nhân viên làm việc tại Văn Phòng Chiếu Khán thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói về việc tiên đoán Những Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán. Ông nói rằng một dữ kiện đã được dùng để định ngày đáo hạn, chẳng hạn như số đơn bảo lãnh đã nộp và số lượng chiếu khán mà Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú cần đến. Nhưng có rất nhiều sự thay đổi bất ngờ và những dữ kiện không thể nào biết được, vì thế không ai có thể có những tiên doán chính xác và đáng tin cậy.

Cách duy nhất mà Văn Phòng Chiếu Khán có thể làm được là đưa ra một vài tiên đoán. Sau đây là những ước đoán về đơn bảo lãnh dựa trên tiêu chuẩn gia đình trong những tháng sắp tới như sau:

Diện F-1 dành cho các con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ: Diện này hy vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-2A dành cho người hôn phối và các con nhỏ của Thường trú nhân: Diện này hy vọng vẫn được duy trì ở tình trạng đáo hạn trong tương lai trước mặt.

Diện F-2B dành cho con độc thân và trên 21 tuổi của Thường trú nhân: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-3 dành cho con đã lập gia đình của công dân Mỹ: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 3 đến 5 tuần mỗi tháng.

Diện F-4 dành cho anh chị em của công dân Mỹ: Kỳ vọng sẽ tiến lên từ 2 đến 3 tuần trong mỗi tháng.

*

Dự Luật HR 15: Vào thời điểm này, dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện vẫn đang nằm tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Câu nói được đặt ra là liệu dự luật này có đủ sự ủng hộ của các dân biểu đảng Cộng Hòa để trở thành luật chính thức hay không trước khi Quốc hội nghỉ họp vào cuối tháng 12 năm 2013.

Dự luật HR 15 mang lại chương trình Di Dân Đăng Ký Tạm Thời dành cho những di dân bất hợp pháp, cho phép họ được xin nhập quốc tịch Mỹ trong 13 năm, sau khi trả thuế, tiền phạt, thông qua việc kiểm tra lý lịch an ninh - hình sự và duy trì việc làm. Con đường ngắn hơn để xin nhập tịch dành cho những người được áp dụng Đạo Luật Ước Mơ (tức đạo luật DREAM), là những thiếu niên còn rất nhỏ được cha mẹ đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Dự luật HR 15 cũng cấp thêm chiếu khán cần thiết để làm giảm tình trạng trì trệ giải quyết những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình trong vòng 7 năm tới, và khẳng định rằng những kiều dân bất hợp pháp không thể có Thẻ Xanh trước những người hợp pháp khác.

Dự luật HR 15 sẽ tăng số chiếu khán di dân, tăng chiếu khán cho những công nhân có khả năng cao trong những lãnh vự về kỹ thuật, nhưng cũng sẽ hủy bỏ hoặc thay đổi một vài chương trình bảo lãnh di dân dựa trên yếu tố gia đình, và đưa ra một hệ thông dựa trên giá trị. Hệ thống này dựa vào số điểm được tính trên sự giáo dục, việc làm và sự liên hệ gia đình. Dự luật này cũng sẽ cung cấp loại chiếu khán "W" mới, dành cho những công nhân ít khả năng sẽ giúp cho các chủ nhân dễ dàng thuê mướn.

Dự luật HR 15 cũng sẽ cấp một loại chiếu khán phi di dân mới dành cho giới đầu tư và chiếu khán di dân cho giới đầu tư để thúc đẩy vấn đề đầu tư ngoại quốc.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/11/2006(Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/05/2006 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/03/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Văn Phòng Chiếu Khán nói rằng diện bảo lãnh F-2A dành cho người hôn phối và con nhỏ của Thường trú nhân kỳ vọng sẽ giữ tình trạng đáo hạn trong tương lai gần. Điều này có nghĩa gì?

- Đáp: Sự việc này rất đáng khích lệ. Có nghĩa là bất cứ đơn bảo lãnh diện F-2A nào nộp trước tháng 9 năm 2013 thì hiện nay được xem là đáo hạn để duyệt xét đơn xin chiếu khán, và điều này kỳ vọng sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian.

- Hỏi: Nếu một hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp nào đó, liệu người bảo lãnh có thể yêu cầu Lãnh sự cho ngày phỏng vấn chiếu khán nhanh hơn và cấp chiếu khán trước ngày đáo hạn không?

- Đáp: Một ngày phỏng vấn chiếu khán có thể được ấn định trước ngày đáo hạn, nhưng chiếu khán không thể cấp trước ngày đáo hạn. Đây là luật. Tuy nhiên, nếu có trường khẩn cấp để xin điều trị y tế tại Hoa Kỳ, người được bảo lãnh có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ dựa trên vấn đề nhân đạo, trước khi ngày chiếu khán đáo hạn.

- Hỏi: Có vẻ không công bằng khi những người di dân bất hợp pháp sẽ được cấp Thẻ Xanh, trong khi qúa nhiều đương đơn ở ngoài Hoa Kỳ đang phải chờ đợi kiên nhẫn và hợp lệ để xin chiếu khán sang Hoa Kỳ.

- Đáp: Dự luật HR 15 của quốc hội sẽ cấp đủ số chiếu khán để giảm bớt tình trạng trì trệ khi giải quyết những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình trong 7 năm tới. Điều này có nghĩa là những kiều dân bất hợp pháp sẽ không có Thẻ Xanh trước những người đã nộp đơn hợp pháp.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 894)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1282)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2028)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2114)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 2114)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 2825)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 2607)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 2912)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 2978)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 4242)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.