Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 27448)
Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Một thính giả của chương trình hội thoại Robert Mullins International đã viết cho chúng tôi một điện thư email và hỏi rằng:

"Chị tôi đã nộp đơn bảo lãnh tôi và con gái tôi theo diện anh chị em F4, và tôi đã có Thẻ Xanh từ năm 2008. Tuy nhiên, con gái tôi đã quá tuổi và không thể xin cứu xét theo Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA. Ngay sau khi đến Mỹ, tôi đã nộp đơn bảo lãnh con gái theo diện F2B.

Tôi có bệnh tiểu đường và lượng đường của tôi lên xuống rất bất thường. Con gái tôi vẫn còn độc thân và tôi đã góa chồng từ lâu. Tôi không muốn để con gái tôi sống một mình ở Việt Nam, nhưng tôi phải sang Mỹ để có Thẻ Xanh. Tôi đã trở về Việt Nam thăm con gái tôi và ở một cháu một thời gian. Khi trở về Mỹ, nhân viên Sở di trú ở phi trường yêu cầu tôi phải chọn lựa. Ông ta nói rằng nếu tôi ở Việt Nam quá lâu một lần nữa, họ sẽ huỷ bỏ quy chế Thường trú nhân của tôi.

Tôi không thể sống một mình ở Hoa Kỳ mà không có con gái tôi vì năng lực sức khỏe kém và không thể tự lo cho chính mình. Tôi không thể di chuyển hai chiều Mỹ - Việt Nam thường xuyên cho đến khi chiếu khán của con gái tôi đáo hạn. Ngày ưu tiên diện F2B của cháu là tháng Giêng năm 2009. Còn ngày ưu tiên trong hồ sơ F4 mà chị tôi nộp bảo lãnh tôi trước đây là năm 1995 khi con tôi dưới 21 tuổi.

Tôi đang hy vọng có loại chiếu khán (visa) dành cho công nhân tạm thời trở thành luật chính thức theo ước muốn cải tổ di trú của Tổng thống Obama, nhưng cho đến nay có vẻ chưa thành hình được. Có cách nào tôi có thể đưa con gái tôi sang Mỹ với những lý do nhân đạo không?".

*

Có lẽ một số thính giả khác cũng có tình trạng giống như người phụ nữ kể trên, phải sống cách xa con cái ở Việt Nam. Nhưng liệu chính phủ Hoa Kỳ đang có những chiếu khán nhân đạo dành cho những trường hợp này không? Rất tiếc, vào thời điểm hiện nay, câu trả lời là "không".

Trong những đề nghị của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang bàn thảo tại quốc hội, có những phần đề nghị cho phép những công nhân tạm thời xin chiếu khán, đặc biệt là những công việc chăm sóc những người cần quan tâm. Vẫn còn hy vọng để dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện thành hiện thực, nhưng có lẽ chúng ta cần phải chờ sáu tháng nữa mới có thể biết kết quả.

Vấn đề ủng hộ Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho diện bảo lãnh F2B cũng là một phần của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang được quốc hội quan tâm. Cả hai Thượng viện và Hạ viện đều ủng hộ việc giúp đỡ trẻ em đã quá tuổi được hợp lệ phỏng vấn cấp chiếu khán.

Và vào ngày 10 tháng 12 năm 2013, Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe tranh luận về việc ủng hộ những người con còn ở lại Việt Nam vì đã quá tuổi dù đã áp dụng Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Chúng tôi kỳ vọng quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ được tuyên bố vào đầu năm 2014. Nếu được chấp thuận, hầu hết những đơn bảo lãnh diện F2B đã được nộp để bảo lãnh cho những người con còn ở lại sẽ tự động được đáo hạn ngay để được chuẩn bị phỏng vấn cấp chiếu khán.

Mới đây, Sở di trú vừa phổ biến một bản ghi chú nói rằng những hồ sơ diện F2B-CSPA của những người con từng có tên trên đơn bảo lãnh diện F3 và F4 sẽ phải đợi quyết định của Tối Cao Pháp Viện. Cho đến nay, họ không thể hưởng ngày ưu tiên trên đơn bảo lãnh trước đây của cha mẹ.

Để tránh việc gặp khó khăn từ các viên chức di trú ở phi trường khi qúy vị trở về Hoa Kỳ sau khi ở lại Việt Nam khá lâu, quý vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Giấy phép này sẽ cho phép qúy vị ở lại Việt Nam đến 2 năm. Dĩ nhiên, thời gian thăm Việt Nam sẽ được trừ vào thời gian đòi hỏi cư trú 5 năm khi qúy vị muốn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) cho thời gian 1 năm, tôi có thể xin gia hạn hoặc xin giấy phép mới khi tôi còn ở Việt Nam không?

- Đáp: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể được gia hạn khi một người đang ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, vì thế, nên xin giấy phép có giá trị 2 năm.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có phải là một hình thức bảo đảm "không gặp rắc rối" từ nhân viên di trú không?

- Đáp: Nhân viên di trú được yêu cầu phải xác nhận ý định của Thường trú nhân khi trở lại Hoa Kỳ. Nếu Thường trú nhân có vẻ như không có ý định sống ở Hoa Kỳ thường xuyên, hoặc chỉ dùng Thẻ Xanh thay thế chiếu khán du lịch, nhân viên di trú sẽ đặt nhiều câu hỏi về thời gian sử dụng ở ngoài Hoa Kỳ.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể cho nhân viên di trú biết tôi thực sự rất cần ở Việt Nam một thời gian lâu dài?

- Đáp: Nếu qúy vị ở Việt Nam vì vấn đề y tế, qúy vị cần có giấy xác nhận của bác sĩ và hồ sơ bệnh lý để chứng minh. Qúy vị cũng cần có những bằng chứng cho thấy vẫn có ý định tiếp tục duy trì diện thường trú nhân ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như các chương mục ngân hàng, giấy tờ chủ quyền nhà hoặc thuê muớn nhà, v.v….


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 84)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 191)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 321)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 298)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 603)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 351)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 501)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3535)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 673)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.