KHÁCH VIẾNG THĂM
8,043,436

Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 26929)
Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Một thính giả của chương trình hội thoại Robert Mullins International đã viết cho chúng tôi một điện thư email và hỏi rằng:

"Chị tôi đã nộp đơn bảo lãnh tôi và con gái tôi theo diện anh chị em F4, và tôi đã có Thẻ Xanh từ năm 2008. Tuy nhiên, con gái tôi đã quá tuổi và không thể xin cứu xét theo Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA. Ngay sau khi đến Mỹ, tôi đã nộp đơn bảo lãnh con gái theo diện F2B.

Tôi có bệnh tiểu đường và lượng đường của tôi lên xuống rất bất thường. Con gái tôi vẫn còn độc thân và tôi đã góa chồng từ lâu. Tôi không muốn để con gái tôi sống một mình ở Việt Nam, nhưng tôi phải sang Mỹ để có Thẻ Xanh. Tôi đã trở về Việt Nam thăm con gái tôi và ở một cháu một thời gian. Khi trở về Mỹ, nhân viên Sở di trú ở phi trường yêu cầu tôi phải chọn lựa. Ông ta nói rằng nếu tôi ở Việt Nam quá lâu một lần nữa, họ sẽ huỷ bỏ quy chế Thường trú nhân của tôi.

Tôi không thể sống một mình ở Hoa Kỳ mà không có con gái tôi vì năng lực sức khỏe kém và không thể tự lo cho chính mình. Tôi không thể di chuyển hai chiều Mỹ - Việt Nam thường xuyên cho đến khi chiếu khán của con gái tôi đáo hạn. Ngày ưu tiên diện F2B của cháu là tháng Giêng năm 2009. Còn ngày ưu tiên trong hồ sơ F4 mà chị tôi nộp bảo lãnh tôi trước đây là năm 1995 khi con tôi dưới 21 tuổi.

Tôi đang hy vọng có loại chiếu khán (visa) dành cho công nhân tạm thời trở thành luật chính thức theo ước muốn cải tổ di trú của Tổng thống Obama, nhưng cho đến nay có vẻ chưa thành hình được. Có cách nào tôi có thể đưa con gái tôi sang Mỹ với những lý do nhân đạo không?".

*

Có lẽ một số thính giả khác cũng có tình trạng giống như người phụ nữ kể trên, phải sống cách xa con cái ở Việt Nam. Nhưng liệu chính phủ Hoa Kỳ đang có những chiếu khán nhân đạo dành cho những trường hợp này không? Rất tiếc, vào thời điểm hiện nay, câu trả lời là "không".

Trong những đề nghị của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang bàn thảo tại quốc hội, có những phần đề nghị cho phép những công nhân tạm thời xin chiếu khán, đặc biệt là những công việc chăm sóc những người cần quan tâm. Vẫn còn hy vọng để dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện thành hiện thực, nhưng có lẽ chúng ta cần phải chờ sáu tháng nữa mới có thể biết kết quả.

Vấn đề ủng hộ Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho diện bảo lãnh F2B cũng là một phần của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang được quốc hội quan tâm. Cả hai Thượng viện và Hạ viện đều ủng hộ việc giúp đỡ trẻ em đã quá tuổi được hợp lệ phỏng vấn cấp chiếu khán.

Và vào ngày 10 tháng 12 năm 2013, Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe tranh luận về việc ủng hộ những người con còn ở lại Việt Nam vì đã quá tuổi dù đã áp dụng Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Chúng tôi kỳ vọng quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ được tuyên bố vào đầu năm 2014. Nếu được chấp thuận, hầu hết những đơn bảo lãnh diện F2B đã được nộp để bảo lãnh cho những người con còn ở lại sẽ tự động được đáo hạn ngay để được chuẩn bị phỏng vấn cấp chiếu khán.

Mới đây, Sở di trú vừa phổ biến một bản ghi chú nói rằng những hồ sơ diện F2B-CSPA của những người con từng có tên trên đơn bảo lãnh diện F3 và F4 sẽ phải đợi quyết định của Tối Cao Pháp Viện. Cho đến nay, họ không thể hưởng ngày ưu tiên trên đơn bảo lãnh trước đây của cha mẹ.

Để tránh việc gặp khó khăn từ các viên chức di trú ở phi trường khi qúy vị trở về Hoa Kỳ sau khi ở lại Việt Nam khá lâu, quý vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Giấy phép này sẽ cho phép qúy vị ở lại Việt Nam đến 2 năm. Dĩ nhiên, thời gian thăm Việt Nam sẽ được trừ vào thời gian đòi hỏi cư trú 5 năm khi qúy vị muốn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) cho thời gian 1 năm, tôi có thể xin gia hạn hoặc xin giấy phép mới khi tôi còn ở Việt Nam không?

- Đáp: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể được gia hạn khi một người đang ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, vì thế, nên xin giấy phép có giá trị 2 năm.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có phải là một hình thức bảo đảm "không gặp rắc rối" từ nhân viên di trú không?

- Đáp: Nhân viên di trú được yêu cầu phải xác nhận ý định của Thường trú nhân khi trở lại Hoa Kỳ. Nếu Thường trú nhân có vẻ như không có ý định sống ở Hoa Kỳ thường xuyên, hoặc chỉ dùng Thẻ Xanh thay thế chiếu khán du lịch, nhân viên di trú sẽ đặt nhiều câu hỏi về thời gian sử dụng ở ngoài Hoa Kỳ.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể cho nhân viên di trú biết tôi thực sự rất cần ở Việt Nam một thời gian lâu dài?

- Đáp: Nếu qúy vị ở Việt Nam vì vấn đề y tế, qúy vị cần có giấy xác nhận của bác sĩ và hồ sơ bệnh lý để chứng minh. Qúy vị cũng cần có những bằng chứng cho thấy vẫn có ý định tiếp tục duy trì diện thường trú nhân ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như các chương mục ngân hàng, giấy tờ chủ quyền nhà hoặc thuê muớn nhà, v.v….


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4153)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3745)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3004)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4036)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4656)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4065)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4741)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3897)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6046)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3798)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.