Nhìn Lại Vấn Đề Di Trú Trong Năm 2013

Thứ Tư, 08 Tháng Giêng 201400:00(Xem: 36306)
Nhìn Lại Vấn Đề Di Trú Trong Năm 2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện Của Thượng Viện: Đối với 11 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ thì năm 2013, một lần nữa, là một năm đầy thất vọng. Vào tháng 6 năm 2013, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cải tổ di trú toàn diện và kêu gọi mở con đường quốc tịch hóa cho người ngoại kiều bất hợp pháp, cũng như tăng cường an ninh biên giới, chấp thuận chương trình khách-công nhân và giúp đỡ những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu. Tiếc thay, dự luật của Thượng viện đã chạm phải bức tường gạch kiên cố của Hạ viện và bây giờ chưa biết đi về đâu.

Con Số Trục Xuất Lại Xuống Thấp: Vấn đề trục xuất trong năm 2013 đã xuống đến mức thấp nhất từ khi Tổng thống Obama nhậm chức. Khoảng 364.700 di dân bất hợp pháp đã bị trục xuất trong tài khóa 2013, xuống 11% do với 410.000 người bị trục xuất trong năm 2012. Sở di trú nói rằng việc trục xuất thấp hơn vì hành pháp thay đổi chính sách về loại người di dân nào chính phủ muốn trục xuất. Tuy nhiên, mặc dù tổng số di dân bị trục xuất xuống thấp hơn, nhưng cần biết rằng hành pháp thời Tổng thống Obama đã trục xuất người di dân nhiều hơn bất cứ nhiệm kỳ tổng thống khác trong lịch sử Hoa Kỳ.

Những Người Mỹ Từ Bỏ Quốc Tịch Hoa Kỳ: Bộ Ngân Khố tường trình rằng đã có 2.370 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ của họ hoặc trả lại Thẻ Xanh trong suốt năm 2013. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2011. Phần lớn trong số những người này muốn tránh trả thuế lợi tức cho chính phủ Hoa Kỳ. Một trường hợp đặc biệt cần nói ở đây là nữ danh ca nhạc Rock, Tina Turner, đã từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ. Bà Turner, 74 tuổi, đã sống tại Âu Châu từ nhiều thập niên qua và tuyên bố rằng bà dự tính trở thành công dân Thụy Sĩ. Bà không có ý định trở về Hoa Kỳ.

Bộ Nội An Công Nhận Hôn Nhân Đồng Tính Vì Mục Đích Di Trú: Sau quyết định hồi tháng Sáu của Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ Điều 3 của Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân, Bà Janet Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, đã chỉ thị cho Sở di trú USCIS tiến hành duyệt xét những đơn bảo lãnh hôn nhân đồng tính giống như duyệt xét những hồ sơ bảo lãnh hôn nhân khác tính.
 
Những Tiểu Bang Nới Rộng Quyền Lợi Cho Những Di Dân Không Có Giấy Tờ Hợp Lệ: Tiểu bang California đã mở đường với một số luật di trú mở rộng, bao gồm những luật bảo vệ công nhân di dân và cho phép di dân bất hợp pháp có bằng lái xe. Cùng với California, một số tiểu bang khác cũng đã nới rộng việc hỗ trợ học phí của tiểu bang cho những sinh viên ngoại quốc bất hợp pháp.

Tối Cao Pháp Viện Quan Tâm Đến Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em: Vào ngày 10 tháng 12 năm 2013, Tối Cao Pháp Viện đã nghe phần tranh luận về vấn đề Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA-Diện Bảo Lãnh F2B. Luật sư của chính phủ đã tranh luận rằng những người con quá tuổi không nên được xem là "đang xếp hàng chờ đợi" khi họ đã đợi quá lâu với gia đình của họ chờ đơn bảo lãnh đáo hạn. Việc tranh luận của bên Sở di trú đã không đếm xỉa gì đến mục đích của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA có hiệu lực từ năm 2002. May mắn thay, sự công bằng của Tối Cao Pháp Viện đã thể hiện sự thông cảm những khó khăn của những người con quá tuổi và gia đình của họ đã thực sự phải chịu đựng trong nhiều năm chờ đợi để được cấp chiếu khán (visa). Quyết định của Tối Cao Pháp Viện hy vọng sẽ có vào đầu năm 2014.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu Tối Cao Pháp viện quyết định ủng hộ vấn đề Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA-F2B, liệu quyết định này có giúp cho tất cả những đơn bảo lãnh diện F2B không?

- Đáp: Quyết định này sẽ chỉ giúp cho những đương đơn có tên trên đơn bảo lãnh diện F3 và F4, nhưng đã quá tuổi để được áp dụng luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em khi cha mẹ của họ di dân đến Hoa Kỳ.
 
- Hỏi: Khi nào quốc hội sẽ tái thảo luận về việc cải tổ di trú?

- Đáp: Có lẽ sẽ không có bất cứ tiến triển quan trọng nào cho đến giữa năm 2014.

- Hỏi: Những loại công nhân nào hợp lệ để xin chiếu khán W nếu chương trình này được quốc hội phê chuẩn?

- Đáp: Nếu quốc hội cuối cùng chấp thuận chiếu khán W dành cho những công nhân có khả năng thấp, và chương trình này sẽ mở ra cho công nhân hành nghề giữ trẻ, chăm sóc người cần quan tâm và nhân viên nhà hàng. Giới chủ nhân sẽ phải có sự chấp thuận từ Bộ Lao Động và Sở di trú.

Giới chủ nhân trước tiên phải đăng quảng cáo những việc làm này trong 30 ngày trên trang mạng điện tử của Bộ trưởng Bộ Lao Động để xem có những công nhân Mỹ nào thích và hội đủ điều kiện cho công việc này. Chiếu khán W sẽ có giá trị trong 3 năm, có thể gia hạn, và người hôn phối cũng như con nhỏ của người công nhân có thể tháp tùng đến Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023(Xem: 33)
(Robert Mullins International) Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận. Thẩm phán Hanen, tại Tòa án quận phía Nam Texas của Hoa Kỳ, cho rằng những nỗ lực của ông Biden nhằm đưa chương trình DACA vào quy chế liên bang đã không được thực hiện theo luật. Trước đây, Thẩm phán Hanen cho rằng khi ông Obama tạo ra DACA vào năm 2012, việc đó cũng không được thực hiện theo luật. Chính quyền Biden dự kiến sẽ kháng cáo quyết định của Thẩm phán Hanen và vụ việc có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao. Đây sẽ là lần thứ ba DACA lên Tòa án Tối cao nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
Thứ Hai, 18 Tháng Chín 2023(Xem: 212)
(Robert Mullins International) Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị. Tất cả các luật di trú của Hoa Kỳ đều có trong Đạo luật di trú và Quốc tịch (INA). Bắt đầu từ những năm 1920, luật di trú của Hoa Kỳ đã ngăn cản việc di dân của hầu hết người dân từ Châu Á, Đông Âu và Nam Mỹ.
Thứ Hai, 11 Tháng Chín 2023(Xem: 265)
(Robert Mullins International) Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng. Khi ông Biden trở thành tổng thống, ông đã bãi bỏ chính sách của chính quyền trước. Nói cách khác, Luật gánh nặng xã hội của chính quyền trước hiện không còn tồn tại. Nó đã đi và sẽ không trở lại. Người di dân không phải lo lắng về điều đó. Sở Di Trú Hoa Kỳ đã quay trở lại Luật gánh nặng xã hội cũ của năm 1999. Luật đó thoáng và nhân đạo hơn nhiều so với luật của chính quyền trước.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 306)
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây. Ở một số quận của các bang phía tây, nếu tỷ lệ người da trắng miền Nam tăng lên, thì những quận đó có nhiều khả năng ủng hộ ông Donald Trump, phản đối phá thai, xây dựng nhà thờ Tin lành, nghe nhạc đồng quê và thậm chí thích gà nướng hơn pizza.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 282)
(Robert Mullins International) Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan.
Thứ Hai, 21 Tháng Tám 2023(Xem: 282)
(Robert Mullins International) Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ. Điều này đã được quan sát thấy trong quá trình di dân của người miền Nam da trắng ở Hoa Kỳ, cũng như trong số những người di dân từ nước ngoài.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2023(Xem: 438)
(Robert Mullins International) Dự luật của thượng nghị sĩ Ohio là nhằm mục đích ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp quá hạn chiếu khán xảy ra mỗi năm. Dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài có chiếu khán không di dân, chẳng hạn như khách du lịch và sinh viên, phải trả hàng ngàn Mỹ kim trước khi vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có tên là Đạo luật Rời khỏi đúng hạn (The Timely Departure Act). Nó sẽ không áp dụng cho các công dân từ 40 quốc gia hiện đang ở trong chương trình được Miễn chiếu khán. Ngoài các quốc gia châu Âu, các quốc gia châu Á duy nhất nằm trong Chương trình được miễn chiếu khán là Brunei, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan. Những người xin chiếu khán không di dân từ tất cả các quốc gia khác ở châu Á sẽ phải trả từ 5,000 đến 15,000 Mỹ kim dưới dạng tiền đặt cọc hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền đó sau đó sẽ được trả lại cho họ, nếu họ rời khỏi Hoa kỳ theo các điều khoản của chiếu khán, hoặc nếu khi họ trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2023(Xem: 494)
(Robert Mullins International) Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không? Việc sử dụng AI tiếp tục mở rộng ở các chính phủ trong và ngoài nước, nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng đó không phải là giải pháp một thứ dùng được chung cho tất cả. Trên thực tế, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các chương trình đầu tư định cư như EB5. Thật vậy, sử dụng AI mà không chú ý đến bối cảnh có thể là một sai lầm lớn. Việc duyệt xét chương trình EB-5 tại Sở Di trú liên quan đến các quy trình rất phức tạp đối với những người duyệt xét không phải là con người. Hiện tại, AI không có khả năng xem xét tất cả các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định hợp lệ. Việc đánh giá các hồ sơ di dân là rất chủ quan và chỉ một số yêu cầu của đơn xin có thể được AI đảm trách thỏa đáng.
Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy 2023(Xem: 504)
(Robert Mullins International) Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này. Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu không phải là chiếu khán. Đó là một quy trình ghi danh trực tuyến đơn giản và việc chấp thuận sẽ được gửi qua email cho du khách. Du khách sẽ chỉ cần điền vào mẫu đơn trực tuyến với các thông tin cá nhân cơ bản, kế hoạch du lịch và lịch sử du lịch, cùng với các câu hỏi bảo mật.
Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2023(Xem: 697)
(Robert Mullins International) Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ. Sáu mươi tám phần trăm cử tri người Mỹ gốc Việt từ 50 tuổi trở lên được xác định là thuộc Đảng Cộng hòa, 58% cử tri gốc Việt trẻ tuổi được xác định là thuộc Đảng Dân chủ. Nhiều người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ lớn tuổi có chung một lịch sử di dân duy nhất mà việc này có tác động mạnh mẽ đến tình cảm chính trị của họ. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam vào năm 1973, hàng trăm ngàn người di cư cảm thấy bị đe dọa bởi chế độ Cộng sản đã chạy sang Mỹ.