Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần I)

Thứ Tư, 05 Tháng Hai 201400:00(Xem: 25282)
Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần I)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chiếu khán (visa) là giấy phép du hành đến Hoa Kỳ và các viên chức di trú tại phi trường ở Mỹ đều yêu cầu xuất trình giấy phép này để nhập cảnh Hoa Kỳ. Những cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán được thực hiện nhằm giúp cho viên chức lãnh sự quyết định nếu đương đơn hợp lệ theo luật để được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Những câu trả lời của đương đơn xin chiếu khán về những câu hỏi của nhân viên lãnh sự rất quan trọng.

Những du khách đi du lịch hoặc công việc phải cho thấy (a) mục đích của họ đến Hoa Kỳ là nghiêm chỉnh và hợp pháp, (b) họ sẽ nhập cảnh tạm thời và trở về nơi cư trú của họ ở nước ngoài, và (c) họ có đủ khả năng tài chánh để không làm việc bất hợp lệ.

Những đương đơn xin chiếu khán diện vợ/chồng hoặc diện hôn phu-thê phải có thể thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng mối quan hệ của họ trong sáng. Mỗi nhân viên lãnh sự đều có lối suy nghĩ riêng của họ về thế nào là một mối liên hệ "trong sáng", và đó là lý do tại sao có ít nhất 30% hồ sơ diện vợ/chồng và hôn phu-thê bị từ chối. Trong hầu hết những hồ sơ bị từ chối, nhân viên lãnh sự sẽ yêu cầu nộp thêm những bằng chứng quan hệ.

Các nhân viên lãnh sự chú tâm vào những câu của đương đơn trả lời những câu hỏi của viên chức lãnh sự, và những câu trả lời trên đơn xin chiếu khán đã điền trên mạng điện tử (tức đơn DS-260). Hầu hết các viên chức lãnh sự không dựa vào những giấy tờ của đương đơn để quyết định, và đó cũng là lý do tại sao trong nhiều hồ sơ các viên chức lãnh sự không muốn xem bất cứ giấy tờ nào mà đương đơn mang đến ngày phỏng vấn. Tuy nhiên, các đương đơn xin chiếu khán nên mang theo những bằng chứng thích hợp có thể giúp chứng minh sự hợp lệ để được cấp chiếu khán.

Trong nhiều hồ sơ, đương đơn không tự điền đơn xin chiếu khán DS-260. Một người nào đó đã làm việc này cho họ. Tuy nhiên, đương đơn nên hiểu biết tường tận những câu trả lời của tất cả những câu hỏi trên đơn DS-260 và tất cả những giấy tờ đã nộp trước ngày phỏng vấn, chẳng hạn như mẫu đơn bảo lãnh I-130.

Đương đơn phải luôn luôn nói sự thật và cũng nên đoan chắc rằng những gì mình nói trong suốt cuộc phỏng vấn không mâu thuẫn với bất cứ câu trả lời nào trên đơn DS-260 hoặc đơn I-130. Các nhân viên lãnh sự thường đi tìm những sự khai báo mâu thuẫn và dùng những chi tiết mâu thuẫn này để từ chối hồ sơ. Vì thế, nếu việc sửa sai hoặc bạch hóa cần thiết phải làm, đương đơn nên làm ngay trước khi nhân viên lãnh sự có cơ hội nghĩ đến những việc không tốt.


Cố gắng xem trước những câu hỏi mà nhân viên lãnh sự có thể hỏi và thực tập những câu trả lời. Nên ghi nhớ rằng nếu qúy vị lộ ra vẻ tức giận, thất vọng và những xúc cảm quá tiêu cực thì đơn xin chiếu khán nhiều phần sẽ bị từ chối.

Hãy thử tưởng tượng rằng, thay vì nộp đơn xin chiếu khán, qúy vị đang nộp đơn vay nợ ngân hàng. Không ngân hàng nào sẽ cho vay tiền bất cứ người nào lộ vẻ thiếu tín nhiệm, không gọn gàng, căng thẳng hay sợ hãi, hoặc hai tay run bần bật hoặc giọng nói run rẩy, hoặc hai mắt không bao giờ nhìn thẳng người đối diện. Điều này tương tự như trong một cuộc phỏng xin chiếu khán vậy.

Tóm lại, thái độ và những câu trả lời của đương đơn là điều quan trọng để mang lại thành công. Bằng chứng và giấy tờ chỉ là yếu tố quan trọng thứ nhì.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu người bảo lãnh có thể theo đương đơn tham gia cuộc phỏng vấn để có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào của nhân viên lãnh sự không?

- Đáp: Không một ai có thể theo đương đơn vào nơi phỏng vấn, nhưng người bảo lãnh quốc tịch Mỹ có thể đợi ở khu Dịch Vụ Công Dân Mỹ trong Tòa Lãnh sự để phòng hờ nhân viên lãnh sự muốn hỏi bất cứ điều gì.

- Hỏi: Đương đơn xin chiếu khán có cần phải quen thuộc với tất cả những câu trả lời trên mẫu đơn DS-260, I-130 và G-325A không?

- Đáp: Không có gì khác biệt nếu người bảo lãnh hoặc một ai đó điền những mẫu đơn này. Đương đơn nên biết những gì có trên đơn và được chuẩn bị với những câu hỏi của nhân viên Lãnh sự. Lãnh sự sẽ dùng thông tin trên những đơn này để có thể đi đến quyết định về đơn xin chiếu khán.

- Hỏi: Trong những hồ sơ về diện vợ/chồng và hôn phu-thê, việc nộp một bản tường trình quan hệ vào ngày phỏng vấn có thể giúp ích gì không?

- Đáp: Một số nhân viên lãnh sự từ chối nhận bất cứ giấy tờ nào khác trong ngày phỏng vấn. Họ muốn dựa vào nhận thức của riêng họ về đương đơn. Nếu hồ sơ bị từ chối, thư tường trình sự quan hệ nộp sau cuộc phỏng vấn có thể hữu dụng nếu có thể giải thích một vài vấn đề trở ngại xảy ra trong cuộc phỏng vấn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.