Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần II) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014

Thứ Tư, 12 Tháng Hai 201400:00(Xem: 19644)
Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần II) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nhân Viên Lãnh Sự: Nhân viên lãnh sự chỉ được huấn luyện căn bản về luật di trú, thông thường chỉ tham dự khóa học 31 ngày để bắt đầu sự nghiệp của họ tại các Văn Phòng Ngoại Vụ. Họ cũng được huấn luyện để giải thích "những sự biểu lộ trên mặt" của đương đơn và làm sao có thể dựa vào bản năng của họ để quyết định số phận hồ sơ xin chiếu khán. Các nhân viên lãnh sự cũng như chúng ta - họ đôi khi cũng phạm lỗi lầm. Vấn đề đối với các đương đơn xin chiếu khán là những lỗi lầm của nhân viên Lãnh sự không dễ sửa và có thể mất nhiều thời gian để sửa.

Để tránh lầm lẫn trong những hồ sơ có vấn đề, nhân viên lãnh sự thường có khuynh hướng từ chối những hồ sơ này. Đây là cách an toàn cho sự nghiệp thăng tiến của họ.

Các nhân viên lãnh sự không thể chọn nơi họ sẽ phục vụ. Họ có thể chỉ mới chân ướt chân ráo đến một quốc gia nào đó và có rất ít thời gian hoặc được huấn luyện để học hỏi về văn hóa địa phương, phong tục và thói quen. Chính vì thế, họ thường quá lệ thuộc vào các nhân viên người Việt ở điạ phương đã làm việc cho Tòa Lãnh sự vài năm. Các đương đơn xin chiếu khán nên ứng xử tốt với những nhân viên địa phương này vì họ có thể giúp đỡ hoặc gây hại đến qúy vị nếu họ muốn.

Công việc thường lệ của nhân viên lãnh sự, đặc biệt là những cuộc phỏng vấn chiếu khán, thường được xem là ít hấp dẫn và ít thế giá nhất trong những công việc của bộ phận Ngoại Vụ. Những nhân viên lãnh sự mới mong chờ tương lai trở thành giám sự hoặc quản đốc. Không có nhân viên lãnh sự nào muốn dùng sự nghiệp của họ để làm công việc phỏng vấn và xem xét thủ tục cấp chiếu khán. Để thăng tiến sự nghiệp, họ phải nhận được những đánh giá tốt về biểu hiện công việc của họ. Thông thường, khi một nhân viên giám sự đánh giá những nhân viên lãnh sự, sự chú trọng sẽ không nhằm vào khả năng quyết định của nhân viên lãnh sự. Thay vào đó, vị giám sự chú ý vào thời gian nhanh chóng mà nhân viên lãnh sự thực hiện một cuộc phỏng vấn (thường là hai đến năm phút cho mỗi cuộc phỏng vấn). Những cuộc phỏng vấn thường được kết thúc vào buổi sáng, hoặc trễ lắm là đến đầu buổi trưa. Ngoại trừ những hồ sơ phỏng vấn có quá nhiều vấn đề rắc rối. Những nhân viên lãnh sự nào có thể thực hiện nhanh và nhiều cuộc phỏng vấn sẽ được "tưởng thưởng" và được sắp xếp ở những công việc hẫp dẫn hơn thay vì làm công việc phỏng vấn cấp chiếu khán.

Quyết Định Chiếu Khán: Nhân viên lãnh sự sẽ nói với qúy vị sau khi cuộc phỏng vấn chấm dứt nếu qúy vị được cấp chiếu khán hay không. Có thể sẽ là một lá thư từ chối tạm thời nếu giấy tờ cần phải bổ túc, hoặc hồ sơ có thể cần "duyệt xét thủ tục hành chính" để kiểm tra lại an ninh lý lịch.

Nếu nhân viên lãnh sự nói rằng quyết định sau cùng là từ chối chiếu khán của qúy vị, không nên than khóc, cao giọng, lộ vẻ giận dữ hoặc bày tỏ những cảm tính không tốt. Thay vào đó, nên lịch sự hỏi nhân viên lãnh sự giải thích chi tiết những lý do đưa đến quyết định này và hỏi nếu có cần bất cứ giấy tờ, thông tin hoặc bằng chứng nào có thể nộp để được tái cứu xét hay không. Điều nên tránh là cố gắng nài nỉ nhân viên lãnh sự đảo ngược quyết định và cấp chiếu khán.

Nếu nhân viên lãnh sự đề nghị bổ túc bằng chứng, qúy vị nên bày tỏ sự cảm kích và rời khỏi tòa lãnh sự ngay. Liền sau đó, nên ngồi xuống viết chi tiết từng câu hỏi và từng câu trả lời, tất cả những biểu lộ qua dáng vẻ của người phỏng vấn và những thông tin khác có thể giúp cho mình hiểu lý do tại sao chiếu khán của qúy vị bị từ chối. Những thông tin này rất hữu ích để phản bác hồ sơ với Lãnh sự hoặc trả lời với Sở di trú sau này.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, chỉ có nhân viên lãnh sự mới có thể cấp chiếu khán. Không một luật sư hoặc văn phòng di trú nào có thể bảo đảm rằng chiếu khán của qúy vị sẽ được cấp. Hy vọng rằng sau những góp ý kể trên, chuẩn bị hồ sơ chu đáo và nộp một hồ sơ đầy đủ và thuyết phục, cơ hội được cấp chiếu khán của qúy vị sẽ cao.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2007 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/09/2006 (Tăng 7 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/06/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/11/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu một hồ sơ bị từ chối và thời gian cứu xét kéo dài hơn 3 tháng, người bảo lãnh có thể về Việt Nam để nói chuyện với một nhân viên tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ không?

- Đáp: Người bảo lãnh phải làm đơn xin hẹn bằng cách điền đơn trên trang điện tử của Tòa Lãnh sự. Nếu hồ sơ chỉ phải đợi thứ tự để được duyệt xét lần cuối và không có gì đặc biệt về hồ sơ này, Lãnh sự sẽ có thể không cho người bảo lãnh một cuộc hẹn.

- Hỏi: Phải mất bao lâu một hồ sơ bị từ chối mới được xem xét?

- Đáp: Đơn xin chiếu khán du lịch hoặc chiếu khán công việc bị từ chối sẽ không được phản bác. Những trường hợp này cần phải làm đơn mới. Với những hồ sơ xin di dân sẽ tùy thuộc vào số lượng công việc của Tòa Lãnh sự. Sáu tháng là thời gian chờ đợi tối thiếu để một hồ sơ bị từ chối được tái duyệt xét.

- Hỏi: Nếu chiếu khán bị Lãnh sự từ chối, liệu có thể xin tái xét không?

- Đáp: Đương đơn có một năm sau ngày phỏng vấn để nộp giấy tờ phản bác sự từ chối cấp chiếu khán. Nếu hồ sơ vẫn bị từ chối, đơn xin tái xét có thể gửi đến Văn Phòng Chiếu Khán tại Hoa Thịnh Đốn, nhưng phải mất ít nhất một năm để nhận được quyết định. Có những trường hợp nên nộp đơn bảo lãnh mới thay vì chờ đợi vì Văn Phòng Chiếu Khán ít khi đưa ra quyết định theo sự mong mỏi của đương đơn.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 181)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 324)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 377)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 456)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5115)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4667)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3749)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4805)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5640)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.